Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam


Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 1

BÁNH CUỐN BÀ NGOẠI
Nhân dịp ra mắt YÊU BẾP, mình xin giới thiệu cả nhà 1 món ăn bình dân, gần gũi của Việt Nam, món gắn liền với tuổi thơ của mình những dịp hè ở nhà ngoại.
Trong mắt mình bà ngoại nấu món gì cũng ngon, mình nhớ nhất là món bánh cuốn. Không biết có phải vì nghiện cái hương vị của quê nhà, nghiện cái gần gũi, bình dị mà dù ăn ở đâu cũng chỉ thấy bánh của bà ngon nhất. Nhớ cái nắng trưa hè không ngủ, ngồi cùng bà bên cối xay gạo, mùi hành phi cùng mùi rơm phơi thơm lừng căn bếp nhỏ.
Bánh cuốn tuy là món ăn dân giã nhưng với cách làm của mình đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian chứ không thể nhanh (gạo phải ngâm 2 lần để qua đêm), không thể gọn (băm nhân, phi hành, và tráng bánh), không thể nhẹ (phải quay cối đá luyện cơ tay) được đâu ạ!
Bánh ngon là phải nhờ bột, bột muốn ngon thì phải nhờ cối xay. Mình thì coi nấu ăn như liều thuốc bổ tinh thần cho nên thích mày mò, bày vẽ, huy động cả nhà cùng vào bếp mà được cái đảm bảo vệ sinh.
Mình chia sẻ cho các bạn theo công thức vỏ bánh cuốn ngoại làm, từ xay bột, ngâm gạo, pha bột, tráng bánh. Gia vị mình sử dụng chỉ có muối.

Nguyên liệu:
* Vỏ:
– 350 gram bột gạo tẻ (mình sử dụng gạo V10, nên mua gạo cũ từ mùa trước, nhà mình hay làm nên mua sẵn bỏ tủ lạnh dùng dần cho mấy tháng luôn). Có thể sử dụng bằng gạo Khang dân hay những loại gạo khô, không dẻo cơm.
– Xíu muối
– 1 nhúm rau chùm ngây/lá nếp/cải bó xôi… (mình sử dụng rau chùm ngây) nếu thích thay đổi vị – Theo mình thì vị truyền thống vẫn ngon nhất.
* Nhân:
– 20gram mộc nhĩ
– 2-3 củ hành
– 30 gram mỡ lợn (hoặc dầu ăn)
– 3 nhánh hành hoa
– Nước mắm
* Hành rắc: 3 củ
* Nước chấm:
– Nước lọc, đường, giấm, nước mắm cốt tỷ lệ 4:1:1:1
– Ớt cay
Chi tiết cách làm mình ghi trong từng ảnh ạ!

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 2

Sản phẩm sau khi hoàn thành.
Chả mỡ – Dũng Hạnh và chả mực – Thoan hân hạnh tài trợ.
Ăn kèm dưa góp và hành phi nữa ngon tuyệt ạ!
Tada! Bắt đầu làm nhé!

 

NGÂM GẠO – XAY – NGÂM BỘTCông đoạn quan trọng nhất và kỳ công nhất. Công đoạn khác có hay không không quan trọng (vì ăn bánh cuốn với nước mắm ko cũng được rùi mà :D).- Ngâm gạo với nước tối thiểu 4 tiếng;- Đổ gạo vào rổ rồi rửa sạch với nước, sau đó đổ vào cối xay. Xay vài lần cho mịn, lần đầu xay thi thoảng cho thêm xíu nước. Lưu ý: Không nên cho nhiều nước quá xay sẽ lâu ạ.- Bột xay mịn đổ nước vào ngâm, sau khi bột lắng gạn phần nước trong đi và thêm nước lọc vào ngâm tiếp 1 lần nữa cho tủ lạnh để qua đêm. (Nếu bận ko ngâm được 2 lần thì ngâm 1 lần qua đêm bột lắng rồi thay nước khi tráng bột vẫn dai ạ).Ps: Trong clip là bà ngoại (nhưng không phải bà ngoại của mình mà là bà ngoại của con mình) 🥰

Người đăng: Hoa Bùi vào Thứ Tư, 8 tháng 7, 2020

NGÂM GẠO – XAY – NGÂM BỘT
Công đoạn quan trọng nhất và kỳ công nhất. Công đoạn khác có hay không không quan trọng (vì ăn bánh cuốn với nước mắm ko cũng được rùi mà Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 3).
– Ngâm gạo với nước tối thiểu 4 tiếng;
– Đổ gạo vào rổ rồi rửa sạch với nước, sau đó đổ vào cối xay. Xay vài lần cho mịn, lần đầu xay thi thoảng cho thêm xíu nước. Lưu ý: Không nên cho nhiều nước quá xay sẽ lâu ạ.
– Bột xay mịn đổ nước vào ngâm, sau khi bột lắng gạn phần nước trong đi và thêm nước lọc vào ngâm tiếp 1 lần nữa cho tủ lạnh để qua đêm. (Nếu bận ko ngâm được 2 lần thì ngâm 1 lần qua đêm bột lắng rồi thay nước khi tráng bột vẫn dai ạ).
Ps: Trong clip là bà ngoại (nhưng không phải bà ngoại của mình mà là bà ngoại của con mình) 🥰

 

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 4

Hành thái mỏng phi vàng với dầu ăn/ mỡ (mình hay cho lò vi sóng quay từ tối hôm trước).

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 5

NHÂN:
– Mộc nhĩ ngâm nước 4 tiếng, đem băm nhỏ
– Hành khô băm nhỏ
– Hành lá thái nhỏ
Phi thơm hành khô với mỡ/ dầu (nhà mình dùng mỡ lợn thì sẽ thơm hơn ạ) cho mộc nhĩ nêm mắm, bột nêm cho vừa ăn, tắt bếp cho hành lá vào đảo đều.

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 6

TRÁNG BÁNH
Bột ngâm lấy ra gạn hết nước trong đi rồi thêm nước lọc và muối vào cho vừa ăn (lưu ý: Mới làm lần đầu thì cho lượng nước tăng dần đều thử tráng đến khi thấy đạt, chứ ko nên cho ngay bột loãng quá bánh sẽ rách, lượng muối cũng kiểm tra đến khi vừa).
Múc lượng bột vừa đủ, dùng muôi tán đều, đậy nắp đến khi bánh phồng lên thì dùng que tre lấy bánh ra và cho nhân vào gói (như ảnh trên).

 

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 7

BÁNH CUỐN CHÙM NGÂY
Nếu muốn ăn thêm rau thì các bạn xay rau rồi lọc lấy phần nước cho vào bột thay nước lọc.

Cách làm BÁNH CUỐN tại nhà cực ngon, Chuẩn vị Việt Nam 8

NƯỚC CHẤM
Nước lọc, đường, giấm, mắm nguyên chất theo tỷ lệ 4:1:1:1
Sau đó thêm ớt.


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *