[Công Thức] Bí quyết cách ngâm củ hành tím sao cho màu đẹp


[Công Thức] Bí quyết cách ngâm củ hành tím sao cho màu đẹp 1

Dưa hành là món khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay mình sẽ mách nhỏ cho các bạn bí quyết ngâm củ hành tím sao cho mùa vừa đẹp mà lại cực ngon. Món này ăn kèm vs các món khác thì còn gì bằng, nhất là ngày lễ tết lại càng thêm hương vị đặc biệt.

Nguyên liệu :

1,2 kg hành tím lý sơn
1/2 kg khế chua chín hoặc có thể thay thế bằng tắc ( quất )
350 gr muối hột
350 gr đường
500 ml dấm trắng

Cách làm:

Hành tím lý sơn lột vỏ , cắt rễ cho sạch , không được rửa nước.
Khế quả cắt nhỏ ép lấy nước.

Tiến hành:
Xếp một lớp hành, một lớp muối hột.
Cho nước khế đã ép vào ngập hành , bã khế phủ lên mặt.
Đậy lại để trong một ngày , thỉnh thoảng đảo vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ rất đẹp .

Sau một ngày , chúng ta chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành : vớt vài củ hành cho vào một chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai , vớt ra rổ cho ráo . Dùng 250 gr đường , xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ , lớp trên cùng là đường , để nửa ngày sẽ ra nước. Nấu 100g đường còn lại với 500 ml dấm ( Các bạn có thể tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường ) để nguội , cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra).

Chú ý nếu bạn có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm , nếu không có thỉnh thoảng bạn dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm , cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ .

Nếu thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được . Nếu không thích mùi hăng , giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng . Thành quả là hành ngâm rất giòn , màu tím rất đẹp không nói ra ai cũng nghĩ là ngâm màu nên hành mới đẹp vậy , thực chất là nước khế giữ màu cho hành đấy , các bạn làm thử nhé ngon đến không ngờ đấy.

[Công Thức] Bí quyết cách ngâm củ hành tím sao cho màu đẹp 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *