[Review] – ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN


Food Tour QUY NHƠN

ĂN GÌ Ở QUY NHƠN

Gần đây Quy Nhơn trở thành điểm đến được ưa thích. Về cá nhân, me xừ Long không thích lắm vì quá nóng, bãi biển dốc, hơi buồn tẹo..etc… nhưng bù lại đồ ăn và con người thì tuyệt vời. Có điều gặp đám con gái thì tránh xa ra, lẹo tẹo bỏn giở võ Bình Định ra đánh cho bỏ mịa he he

Đương nhiên với thế giới hình vuông này các mẹ dễ dàng search ra thông tin về các món ăn, địa điểm ăn uống ở Quy Nhơn như bánh hỏi lòng heo, xôi chiên, gỏi cá mai, bánh mì phá lấu, bánh xèo tôm nhảy blo bla…Những món này các mẹ dễ tìm và cũng không hợp với me xừ Long lắm nên cho qua, các mẹ tự tìm hiểu nhé. À nhưng mà riêng bánh xèo tôm nhảy thì me xừ khuyên các mẹ nên thử, không thích các dạng cuốn cuốn gói gói nhưng me xừ đã hai ngày liền ăn món này và chấp nhận được. Nó khác kiểu với bánh xèo miền Nam. Hương vị của tôm tươi, quyện với bột bánh cùng nước chấm nó chiều lưỡi lắm.

Biển miền Trung có nhiều loại đặc sản vô cùng quyến rũ, phổ biến nhất là con cua Huỳnh Đế. Loại cua thân tròn ủm với những gai nhỏ trên lưng, khi chín vỏ cua đỏ một màu rực rỡ nhìn quyến rũ chết đi được, thấy là chỉ muốn hôn he he. Cua này nên hấp để tận hưởng đến từng giọt nhũ tương trong cơ thể. Con cua nó ngọt, mềm, nhiều thịt, dễ gỡ từng cụm một.

Chẻ đôi con cua, đưa lên, lớp gạch son nằm giữa phần thịt trắng bóc như bờ môi đang mời gọi “mút em đi, hút em đi!”. Nhè nhẹ đưa lên miệng, lấy hơi, mút mạnh một hơi dài…cả lớp gạch son mềm mướt ngọt ngậy tuôn trào vào khoang miệng khiến ta nhanh chóng đạt đỉnh. Quả là sướng không gì tả xiết he he.

Mút hết phần gạch son rồi thì mạnh dạn thò ngón tay lách qua các cụm thịt trắng ngần mà móc, mà moi, chấm chút muối tiêu chanh rồi đưa lên hầu hạ cái ông thần lưỡi đang tham lam ngóng đợi. Chu choa là ngon! Dậm thêm một miếng ớt, dậm thêm chút muối nữa cho thật đậm miệng, khiến lưỡi nó tê đi vì các loại gia vị quá liều cái rồi ta đưa ly bia lạnh ngắt lên miệng kéo một hơi. Giời ạ, lúc đấy hoa hậu có uốn éo bên cạnh mời gọi thì cũng như thấy con cá rô đực mà thôi he he

Tiếp đó là món cá sơn gai. Nó là giống cá có lớp vỏ cứng ngắc với bề ngoài nhìn phát tởm. Tốt nhất là đập chết đi rồi quảng lên lò than hoa mà nướng. Lăn đi trở lại một hồi, khi lớp vỏ ngoài bắt đầu xém xém, một mùi thơm là lạ thoảng lẫn trong mùi cháy khét thì đó là lúc nên nhấc ra.

Túm gần cổ con cá bẻ nhẹ. Lớp vỏ cứng nứt ra giúp ta dễ dàng lột truồng nó. Trên tay chỉ còn một thỏi thịt trắng ngần thơm phưng phức. Biến đổi kỳ diệu cứ như…Phi Thanh Vân ấy he he. Bảo phục vụ mang cho một đĩa muối hột, lấy ớt tưỡi giã rối cho đỏ rực lên, Nhẩn nha bấu từng chút thịt cá, chấm vào muối ớt rồi nhâm nhi, chả mấy chốc mà hết cả ký.

Có một món nữa me xừ cũng mới chỉ được ăn tại vùng biển Quy Nhơn này, đó là con bọ biển. Nghe nói đây là loài động vật giáp xác có cùng niên đại với…khủng long. Hình dáng tròn um ủm với những cái chân ngoe nguẩy trông không mấy hấp dẫn thường hay bị người ta bỏ qua. Cơ mà me xừ Long cứ thấy con gì lạ là phải chén he he.

Khi nướng lến, bọ biển cũng giông như con tôm tít (bề bề) to, nhiều thịt. Mặc dù sống dưới tầng sâu hàng chục atmosfere nhưng có lẽ lười di chuyển và cậy lớp giáp cứng nên thịt của nó không được chắc lắm. Bù lại thì rất ngọt, thoảng chút nhân nhẩn đắng (thằng nào bảo ngon hơn tôm hùm là bốc phét đấy he he), nhưng cũng là loại mồi nhậu xuất sắc chứ không vừa.

Đạm nhiều rồi thì cũng cần rau nữa nhỉ. Đừng gọi rau muống, lang..làm gì. Đang ở đất dừa thì hãy gọi củ hũ dừa cho me xừ nhé. Mỗi cây dừa trưởng thành, ở trên ngọn có một đoạn cỡ một mét, khi hạ cây dừa thì cả đoạn này được chặt riêng ra, có thể khoan lỗ nuôi đuông dừa hoặc đẽo đi lớp vỏ bên ngoài để lấy củ hũ dừa. Khi đẽo đi lớp vỏ, ta sẽ lấy được một cái lõi non dài cỡ 40cm trắng phau, nặng khoảng 3- 4 kg, đó chính là củ hũ dừa.

Người ta có thể trộn gỏi, nấu canh nhưng me xừ Long thường thích cắt ra ăn sống. Miếng củ hũ giòn sần sật, ngọt nhẹ, mát rượi hơi nhác nhác giống như củ đậu. Vào nhà hàng, gọi củ hũ dừa thì yêu cầu họ mang ra xem có tươi hay không. Nếu cả củ đấy còn trắng phau, bề mặt còn mướt chứ chưa se mặt thì tức là tươi, chén được. Còn nếu đã ngả ngả vàng hoặc hơi thâm thì đừng ăn. Phí mồm! Củ hũ dừa ở QN rẻ nhưng cũng không thiếu các nhà hàng lôi loại ế từ hôm trước ra làm cho khách. Nhất là trộn gỏi rồi thì có mà nhận ra khối ấy.

Cuối cùng có thể hỏi xem nhà hàng có lịch huyết hay không. Những con lươn nhỏ mình, đỏ au này đại bổ. Hấp sơ gỡ lọc lấy thịt khỏi cái xương cứng. Ướp thịt với hành tiêu nước mắm các cái. Phi hành tỏi lên cho thật thơm rồi đổ lịch vào xào sơ cho thật săn. Nấu nồi cháo trắng, gần được thì đổ lịch vào đun cho sôi bồng lên. Bắc ra, thả nắm hành hoa rồi chia nhau húp sột soạt. Cái ngọt ngon của lịch hòa quyện vào cháo nóng, húp đến đâu tỉnh người đến đấy. Dẫu vã mồ hôi đuýt ra mà vẫn thấy sướng he he.

Những món này chống chỉ định với những người độc thân. Bổ quá đâm ăn vào rồi vất vả lắm các mẹ ạ 

Ngoài ra những mẹ thích ăn vặt buổi tối có thể dắt nhau ra đoạn “Xuân Diệu nội bộ”, vô vàn các quán vỉa hè sẵn sàng phục vụ các món nhậu bình dân. Có thể làm đĩa cá ninja hay cá kỷ hà nướng muối ớt, đĩa càng cúm núm hấp để nhậu lai rai, hưởng luồng gió biển thổi lồng lộng. Tâm tư bỗng dưng cũng nhẹ bỗng theo. Sướng lắm các mẹ ạ he he

P/s: Tại nhiều mẹ hỏi nên me xừ Long bổ sung một quán vào nhé, kẻo lại bị coi là seeder he he. Me xừ Long hay ăn ở nhà hàng 114 Xuân Diệu (tên nhà hàng là 114 luôn). Sạch sẽ, thoáng mát, giá cả phải chăng, quản lý nhiệt tình và chiều khách.

[Review] - ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN 1
[Review] - ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN 2
[Review] - ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN 3
[Review] - ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN 4
[Review] - ĂN GÌ Ở QUY NHƠN, Food Tour QUY NHƠN 5


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *