Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối ..


Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 1

Bread of Happiness – Bánh mì hạnh phúc

“Tôi muốn sống theo cách tôi thích, đến nơi tôi muốn đến, ăn những món tôi muốn ăn, ở đó với người tôi yêu, đi dạo, và làm bánh” – Bread of Happiness (Shiawase no Pan)

Nếu phải chọn ra 10 điều kì diệu nhất trong cuộc sống, thì một trong số đó sẽ là “có thể tự làm bánh mì tại nhà”. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh này, đã 14 ngày rồi mình không bước chân ra khỏi nhà, may là còn loanh quanh bếp với lò nếu không sẽ stress lắm. Thời điểm này mà vẫn có bánh ngon để ăn, nên mỗi ngày đều cảm thấy rất kì diệu.
So với cảm giác nhìn hũ kem mềm mịn béo ngậy, hay ổ bánh gato nở trong lò, thì mình lại có cảm xúc đặc biệt với khối bột mì, với việc cảm nhận nó trong tay, với mùi thơm nguyên bản nhất của các loại nguyên liệu hơn. Đặc biệt là với bánh mì nguyên cám, càng nhai kĩ càng thấy thơm mát, cảm giác về nguyên liệu nói chung là cực kì sống động trong khoang miệng. Vì thế nên dù nóng dù lạnh thì nhà mình vẫn luôn có bánh mùi bánh mì mới, và kể từ khi tự làm thì mình cũng không ăn bánh mì đi mua được nữa (hoặc do quán mình mua chưa đủ ngon).

Làm bánh mì với mình là một cuộc dạo chơi, mình chinh phục với tâm thế dạo chơi. Mỗi mẻ bánh ra lò dù ngon hay dở, mình cũng đều thoải mái tận hưởng thành quả, vừa ăn vừa ngẫm nghĩ xem “à, lần sau mình nên chỉnh cái gì, sửa cái gì để ngon hơn nhỉ?”, chứ không có thắng thua gì với đồ ăn cả. Đây là phong cách mà mình học được từ Little Forest (chắc tại năm nào cũng xem 2 lần 😃)

Hơn nữa bánh mì dễ ăn hơn các loại bánh ngọt, làm ra bao nhiêu cũng không sợ thừa, ăn nhiều cũng không ngán. Bánh mì cũ thì cho vào làm bread pudding, hoặc sấy giòn với bơ tỏi rồi ăn cùng soup. Lúc mới tập làm cũng chăm chỉ làm bánh mì có nhân thịt, nhân phomai này nọ lắm, nhưng giờ thì chủ yếu là tạo hình cơ bản thôi, vì ăn bánh mì nướng giòn chỉ cần thêm chút bơ là ngon lắm rồi 😃

Dưới đây là các loại bánh mì mình có chụp ảnh tử tế, mình sẽ note lại ở mỗi ảnh ạ. Vỏ bánh thì có nhiều CT là mình đi học nên không chia sẻ được, nhưng mọi người có thể thử các CT bánh mì ngọt rất nổi của Savoury days (mình cũng học lớp của savoury days luôn 😃), CT rất chuẩn, thấy các chị em còn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon lành.
Các bước làm bánh mì cơ bản gồm: Trộn bột – Nhồi bột (bước này rất quan trọng, hầu hết bánh mì mình đều nhồi tay trừ những loại dùng nhiều bơ) – Ủ lần 1 đến khi bột nở gấp đôi – Ấn xẹp hết bọt khí rồi tạo hình – Ủ bột lần 2 – Nướng bánh.

Nghe phức tạp nhưng không tốn thời gian đâu ạ, vì hầu hết là chờ thôi, trong lúc chờ thì mình đi làm việc khác 😃 Hi vọng mọi người sẽ bình an, vui vẻ, vững vàng vượt qua giai đoạn này!

 

Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 2
Bành mì sốt mỡ hành

🍞 Bành mì sốt mỡ hành
Bánh này mình làm theo yêu cầu của ông nội, người có đam mê với tất cả những gì “mỡ hành”.
Mình dùng khoảng 5 cây hành, cắt riêng phần đầu trắng của hành, phần lá xanh thái nhỏ. Đun nóng khoảng 2 thìa canh dầu rồi đảo cái đầu hành trắng đó tới khi nó hơi xém lại thì tắt bếp, lấy phần dầu hành đó ra trộn với 10 gram bơ chảy, 20 gram lòng trắng, xíu tiêu, muối, 1/2 tsp đường và hành xanh thái nhỏ. Sau khi ủ xong lần 2 thì quét trứng, phết phần hành này lên ạ 😁 Bánh này mình cán mỏng rồi phết 1 lớp dầu hành mỏng ở giữa nữa.

Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 3
Bánh mì nhân thịt xá xíu

Bánh mì nhân thịt xá xíu, có thể dùng thịt gà, nấm, pate gì cũng được ạ. Bánh quét trứng sau đó rắc bread crumbs lên rồi nướng.

Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 4

Bánh mì nhân mochi, trứng muối, chà bông Đài Loan. Trên mặt có sốt dầu trứng và chà bông nữa.Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 5

Bánh mì nguyên cám với sữa đậu nành, cuộn thêm óc chó đập vụn vào giữa và rắc yến mạch trên mặt.
Công thức bánh này ở trong lớp học nên rất tiếc không chia sẻ được ạ

Công thức Bành mì sốt mỡ hành, Bánh mì nhân thịt xá xíu, Bánh mì nhân mochi, trứng muối .. 6

Bánh mì bí đỏ làm theo CT savoury days, mình tạo hình để nướng trong ổ bánh gối. Bánh nướng xong màu vàng xinh lắm luôn mà không cần thêm màu thực phẩm hay gì cả ạ.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *