CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG ĐA DI NĂNG


CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG ĐA DI NĂNG 1

CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG ĐA DI NĂNG

– Đơn giản, tiện lợi, an toàn và tiết kiệm.
– Được ứng dụng nhiều trong:
+ Sinh hoạt: nước rửa bát, rửa tay, tắm, giặt, lau sàn, cọ rửa toilet, … thay thế cho nước tẩy rửa công nghiệp.
+ Nông nghiệp: là một chất làm ướt tuyệt vời để làm phân bón, thuốc trừ sâu tự nhiên.

Xin chào cả nhà, hôm nay Thơm Rơm xin chia sẻ cách làm xà phòng tự nhiên mà mình có cơ may học được từ thầy Younsang Cho tác giả cuốn sách Jadam Organic Farming.

Trước khi bắt tay làm, mọi người nên tìm hiểu trước một số thông tin để hiểu bản chất và nguyên lý để làm :
Xà phòng được điều chế bằng cách cho chất béo tác dụng với kiềm bằng phản ứng xà phòng hóa.
Xem thêm https://vi.wikipedia.org/wiki/X%C3%A0_ph%C3%B2ng

Xà phòng tự nhiên được làm từ dầu thực vật và kiềm và nước nên 99,9% các chất được phân hủy sinh học chỉ trong 5 ngày. Do đó không làm hại cho môi trường đất, nước và an toàn khi sử dụng.

Xà phòng có chứa nhiều hóa chất sẽ không bị phân hủy hoàn toàn. Chúng tích tụ trong đất và góp phần làm suy thái đất. Các chất hoạt động bề mặt tổng hợp sử dụng trong chất tẩy rửa, dầu gội và mỹ phẩm không phân hủy 80% trong tự nhiên. Khi được xả ra môi trường, chúng ngăn ánh sáng mặt trời và chặn oxy, giết chết nhiều sinh vật trong nước. Khi hấp thụ qua da chúng tích lũy trong cơ thể con người gây ung thư, hen suyễn, dị ứng hoặc các bệnh mãn tính khác. Vì vậy hạn chế số lượng khi dùng.

Ngày nay các sản phẩm xà phòng, chất tẩy rửa được điều chế với muôn hình vạn trạng các sản phẩm và hóa chất khác nhau. Hay mỹ phẩm cũng vậy, khi giới thiệu đầu tiên chỉ có một loại sản phẩm. Sau đó chúng được đa dạng hóa, chẳng mấy chốc đã có mỹ phẩm theo mùa: xuân,hạ, thu, đông. Đàn ông và phụ nữ đã phải sử dụng những loại khác nhau. Mỗi bộ phận cơ thể sử dụng một loại khác nhau.Sau đó đến mỹ phẩm cho các chức năng khác nhau. Nên giờ chúng ta có hàng ngàn mỹ phẩm khác nhau. Điều tương tự xảy ra trong nông nghiệp, y tế.

Thực tế mọi người có thể thấy rõ thông tin thành phần trên mỗi sản phẩm đó, với vô số các chất hóa học tổng hợp khác nhau.

Sau thời gian thử nghiệm dùng : nước enzyme tẩy rửa từ rác rau củ quả ( những loại quả chua, tinh dầu…), bồ hòn, cám gạo…, mình thấy sử dụng khá ổn khi tận dụng được phế phẩm từ nông nghiệp, tuy nhiên mình thích sản phẩm xà phòng này hơn vì chúng tiện lợi, dùng được lâu, rửa sạch nhanh, không để lại mùi vè tiết kiệm rất nhiều nước.

Vậy làm xà phòng, chất tẩy rửa tự nhiên có phức tạp và tốn kém không ?

Câu trả lời là hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm mọi người có thể tự làm mà không cần đun nóng hay dụng cụ phức tạp như các hướng dẫn trên youtube.

Ví dụ cách làm 5L xà phòng lỏng:

B1. Chuẩn bị thùng chứa chịu nhiệt( không dùng vật liệu nhôm vì bị kiềm ăn mòn).
B2. Cân chính xác đổ vào vào 0,125L nước, sau đó đổ 0,16kg KOH. Đóng nắp và làm tan chảy nó bằng cách lăn nghiêng hộp đựng.Khi tan mở nắm sẽ có một ít khí bay ra
B3. Thêm 0,9l dầu thực vật (dầu cải, dầu đậu nành thông thường)vào, khuấy đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng hoặc thủ công nhưng thời gian lâu hơn, cho đến khi dung dịch giống như lớp mayonnaise mỏng. Nó sẽ mất khoảng 10 phút cho khuấy bằng máy 15-20 phút nếu khuấy thủ công.
B4. Đậy nắp hỗn hợp trong 3 ngày để quá trình xà phòng hóa xảy ra nhanh.
B5. Sau 3 ngày hỗn hợp trên sẽ hơi cứng như bơ, tiếp tục đổ thêm 4L nước và khuấy đều, cách vài tiếng khuấy một lần, sau 24h hỗn hợp tan hoàn toàn.
B6. Hỗn hợp đã tan, đem lưu trữ vào các chai nhỏ dùng dần, bảo quản nhiệt độ bình thường và không có hạn sử dụng.

LƯU Ý:
1. Dùng nước mưa, nước lọc, nước cất để làm(chúng là nước mềm không tạo ra kết tủa như khi sử dụng nước cứng).
2. Cẩn thận khi hòa tan kiềm: phải đổ từ từ KOH vào nước, không làm điều ngược lại (vì KOH háo nước, sinh nhiệt gây bỏng và ăn da)

Với hy vọng nhà nhà, người người tự làm xà phòng tự nhiên, chất tẩy rửa và n thứ khác nữa. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi môi trường, sức khỏe, nhận thức của chúng ta tốt hơn.

Giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại nước tẩy rửa khác ngoài thị trường, chỉ khoảng 10k/1L.
Đặc biệt không hóa chất tổng hợp độc hại cho người và đất, nước.

Ghi chú: Công thức trên đã được ông Younsang Cho thử nghiệm nhiều lần mà ra, mình áp dụng trong nông nghiệp và sinh hoạt đều ổn, chia sẻ lại công thức trên cho người cần. 🙂

CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG ĐA DI NĂNG 2
CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG ĐA DI NĂNG 3


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *