Cách làm món Xôi hoa đậu, từ nếp cái hoa vàng và hạt đậu trắng Đà Lạt


Cách làm món Xôi hoa đậu, từ nếp cái hoa vàng và hạt đậu trắng Đà Lạt 1

Thực sự vào đây em mới thấy mình nhỏ bé chỉ là hạt cát giữa biển lớn, em chỉ dám lặng lẽ theo dõi các chị em Nghiện Bếp trổ tài mà khâm phục tài năng bếp núc của các chị em nhiều lắm.

Hôm nay em mạo muội xin được chia sẻ bài viết đầu tiên của em về món xôi hoa đậu, xôi hoa đậu có lẽ không còn xa lạ với nhiều chị em có niềm đam mê bếp núc thời hiện đại, em mong muốn góp chút thành quả em làm được đến các chị em yêu thích sự tỉ mỉ, sự chỉn chu trong những ngày cúng lễ quan trọng của nền văn hóa Việt Nam.

Nguyên liệu em tạo ra ổ xôi hoa đậu này hoàn toàn từ nếp cái hoa vàng và hạt đậu trắng Đà Lạt.

Ổ xôi màu xanh lá cây là sự kết hợp của hoa đậu biếc  với bột nghệ vàng được nấu thành nước màu rồi ngâm nếp, màu thiên nhiên thật thú vị chỉ cần một chút sự kết hợp hoàn hảo là mình sẽ có một màu mới lạ đẹp mắt phải ko nào.

 

Cách làm món Xôi hoa đậu, từ nếp cái hoa vàng và hạt đậu trắng Đà Lạt 2

💛Cách em lấy màu ngâm nếp từ hoa đậu biếc và bột nghệ:

10gr hoa đậu biếc khô

40gr bột nghệ vàng

1500ml nước lọc

Tất cả nguyên liệu cho vào nồi nấu sôi hạ lửa nhỏ liu diu khoảng 5 phút cho tinh chất màu hòa quyện vào nhau, lúc này nước chuyển sang màu xanh lá cây, mình tắt bếp lọc bỏ bã, chờ nước nguội thì em đổ nếp vào ngâm 6 tiếng đồng hồ, nếp đã ngâm đủ thời gian thì em vo nếp, rửa nếp qua nhiều lần nước cho sạch hết mùi nghệ nhé, đổ nếp ra rổ cho ráo nước để chuẩn bị đồ xôi.

💛Cách đồ xôi của em:

1kg nếp cái hoa vàng

200ml nước cốt dừa

1 cây lá dứa cho vào nồi nước cho thơm xôi

100gr đường

20ml dầu ăn

2gr muối

Trộn đều nếp cùng muối và dầu ăn để chuẩn bị đồ xôi, em đặt nửa nồi nước lên bếp cho cây lá dứa vào nồi nước cho thơm xôi, khi nước sôi rồi đặt chõ nếp lên bếp đồ xôi được 20 phút em rưới nước cốt dừa lên xôi cần đảo đều cho nước cốt dừa ngấm, em đồ tiếp 15 phút ăn thử thấy xôi chín thì cho đường vào đảo đều để đường ngấm vào hạt xôi, sau đó đồ tiếp 5 phút là được ạ, tắt bếp cho xôi vào khuôn in lúc xôi nóng .

💛Cách em sên đậu trắng:

1kg đậu trắng

300gr đường

250ml dầu ăn

Hạt đậu trắng khô em ngâm nước nóng 6 tiếng đồng hồ rồi bóc vỏ sau đó hầm chín mềm và cho vào máy xay mịn.

Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi đổ vào chảo chống dính đặt lên bếp sên, em sên lửa nhỏ liu diu và đảo liên tục đến khi đậu đặc ấn thử ngón tay vào thấy không dính tay là được ạ, tắt bếp vẫn đảo cho đến khi đậu nguội là bắt hoa ạ.

Em cảm ơn chị Admin đã góp ý để bài của em được chỉn chu hơn, chúc chị sức khỏe dồi dào và luôn vui vẻ đồng hành cùng cộng đồng Nghiện Bếp.

Cảm ơn mọi người đã xem đến ảnh cuối ạ.


Share:
Tagged:  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *