Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột)


Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 1

Cách làm dưa mắm – Cũng như các vùng miền khác quê hương Tây Ninh của mình cũng có món dưa mắm rất ngon các bạn ạ. Quê mình có 2 loại dưa mắm chay và mặn. Có loại làm từ dưa chuột đèo nhỏ, có loại làm từ dưa gang non, có loại làm từ đu đủ mỏ vịt….. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột).

Nếu các bạn mua được loại dưa chuột đèo người ta bứt dây thì càng ngon. Dưa bứt dây là sau khi thu hoạch xong mùa dưa người nông dân phải bứt bỏ những dây dưa leo bỏ đi để làm đất cho mùa tới. Khi dọn bỏ dây thì người ta thu hoạch hết những trái dưa leo lớn nhỏ đủ loại có bao nhiêu là thu hoạch hết. Nên hầu như trái dưa đèo còn nhỏ cũng được thu hoạch. Mua được loại dưa đỏ ta làm món dưa mắm mới ngon. Còn không các bạn có thể mua dưa leo bình thường cũng được.

Mỗi khi nói đến món dưa mắm thì thôi rồi bao nhiêu cơn thèm nó trổi dậy, chỉ ước gì có tô cơm nguội ăn với món dưa mắm ngay lúc này.

Nhớ ngày xưa mỗi khi đi học về được mẹ cho ăn cơm món dưa mắm trộn thịt luộc với canh khoai mỡ tím thì thôi nó ngon gì đâu. Hương vị đó cứ theo mình mãi mỗi khi làm món dưa mắm này để ăn.

Từ nhỏ mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình phải nói là rất khéo léo. Các bà của mình rất khéo về nữ công gia chánh. Mỗi khi nhà có đám tiệc gì thì các bà tựu lại mỗi người một món đủ loại bánh mức thức ăn được làm ra mới nhìn không tưởng là thức ăn luôn. Từ những món cao cấp cho đến những món dân dã nhất các bà đều tự tay làm. Nhớ ngày xưa mình còn nhỏ lắm mới 7-8t thôi nhưng được theo các bà nhìn các bà và mẹ làm nên nó đã ăn sâu vào máu mình lúc này không biết…

Và món dưa mắm này cũng vậy và khi lớn mình làm rất nhiều lần để ăn và rất vừa ý. Vì mình làm mình ăn sẽ an tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những loại dưa mắm làm sẵn bán ngoài chợ thì mình không an tâm lắm để mua về ăn. Nên dù cực tí nên mấy món cầu kỳ này mình luôn tự làm ăn cho an toàn.

Mỗi khi nhà không còn gì ăn chúng ta có thể lấy hủ dưa mắm trong tủ lạnh ra là có bữa cơm ngon lành cành đào. Chúng ta có thể ăn với cơm nóng hay cơm nguội gì cũng ngon, mà độ hao cơm thì không phải bàn.

Món dưa mắm bằng dưa leo này mình làm tự nhiên không chất bảo quản gì hết nên chỉ để được tuần là ngon nhất. Mình cũng có thể để trong tủ mát được một tháng nhưng để lâu nó sẽ có vị hơi chua một tí vì mình làm vừa ăn không làm mặn. Ăn hết mình làm cái khác như vậy sẽ ngon hơn.

Mình sẽ viết cách làm từng bước theo từng hình ảnh để các bạn tiện theo dõi nhé.

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 2

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 3

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 4

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 5
Cho dưa leo vào thùng nhựa to cho muối hạt vào. Cứ 10kg dưa leo cho vào 1kg muối hạt cho nước vào nhập mặt muối 2-3 ngày là được
Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 6
Sau 3 ngày dưa có màu vàng đẹp như vầy

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 7
Đổ ra rổ để ráo

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 8
Chẻ đôi hoặc miếng vừa ăn

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 9
Để vào rổ hoặc cái bồng dằn thùng nước lên 1-2 giờ cho dưa từ từ ráo ép bớt nước ra

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 10
Sau khi miếng dưa ráo nước vừa phải ta cho vào thau. Bạn mua nước cốt mắm của mắm miền tây hay mắm ngoài niềm Trung gì cũng được. Cho nước cốt mắm lượt qua rây cho dưa vào ngâm 3-4 ngày. Giao đoạn này các bạn ngâm càng lâu dưa mắm càng thấm nước mắm càng ngon. Các bạn có thể ém vào hủ để tuần lễ cũng được.

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 11
Đây là nước cốt mắm mình được người bạn ngoài Đà Nẵng gửi tặng nên mình dùng để làm dưa mắm luôn. Nước cốt mắm này rất ngon vừa ăn và thơm lắm

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 12
Sau khi ngâm qua nước cốt mắm mấy ngày ta đổ ra rổ để ráo lấy dưa leo còn nước mắm đổ bỏ

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 13
Đây là thành phẩm sau khi ngâm nước cốt mắm để ráo

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 14
Đây là thành phẩm sau khi ngâm nước cốt mắm để ráo

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 15
Cứ để đường trên mặt như vậy cho đường tan ra tự nhiên trong vòng 1 ngày là được
Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 16
Qua một ngày đêm cho tan hết đường các bạn chắt lấy hết nước mắm đường ra

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 17
Đâm tỏi ớt sừng nhuyễn cho vào dưa mắm (dùng ớt sừng cho không cay mà màu đẹp)

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 18
Nước mắm đường chắt ra cho vào chảo nấu sôi kẹo sệt lại để nguội cho vào lại dưa mắm

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 19
Trộn đều hỗn hợp. Các bạn nêm nếm lại cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của mình. Có người cho thêm ít bột ngọt có người thích ăn ngọt cho thêm đường….

 

Cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột) 20

 

Sau khi thành phẩm các bạn cho vào keo hủ cho vào tủ lạnh để dành ăn khoảng tháng trở lại. Khi ăn các bạn có thể ăn như vậy cũng được hoặc có thể luộc thêm thịt ba rọi hoặc thịt đùi cắt mỏng trộn đều vào. Nấu thêm tô canh khoai mỡ nữa là xong bữa cơm ngon lành.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *