[Review] – CÁ DỨA MỘT NẮNG NƯỚNG LỤC VỊ


[Review] - CÁ DỨA MỘT NẮNG NƯỚNG LỤC VỊ 1

CÁ DỨA MỘT NẮNG NƯỚNG LỤC VỊ

Vào những ngày rảnh rỗi, gầy lên một lò than làm món cá dứa một nắng nướng thần thánh, kết hợp thêm mấy cái cánh gà, mấy miếng sườn, củ khoai củ sắn cho trẻ. Quả là đơn giản mà đem đến một không khí gia đình ấm áp.

Cá dứa một nắng chỉ cần rã đông. 6 loại gia vị bao gồm chanh, tỏi, ớt, vừng, xả và bột canh trộn đều bằm nhỏ rồi để riêng, không ướp cá. Khi lò than đã rực hồng, tắt ngọn là lúc đặt con cá lên lò. Nướng cá phải bằng sức nóng chứ không phải bằng lửa.

Chỉ ít phút thôi, tiếng mỡ từ cá tiết ra bắt đầu vang lên những nhịp xèo xèo du dương, to dần, to dần. Thỉnh thoảng lớp biểu bì lại phồng rộp lên ở một chỗ, căng phồng lên và nổ “tách” một cái, giống tiếng pháo cối nổ đệm trong chuỗi pháo con nghe thật là vui tai. Nhớ trở mặt cá liên tục để tránh cá bị cháy, ưu tiên những chỗ thịt dầy tiếp nhiệt nhiều hơn để cá có thể chín đều,

Cứ mỗi một đến hai phút, bốc một nhúm gia vị, rắc lên lớp than đang hồng rực (không rắc trực tiếp lên cá). Mùi gia vị, quện với mùi mỡ cá đương cháy bốc lên ngào ngạt, khiến hàng xóm cũng phải dỏng mũi nhòm sang chờ một câu…. mời rơi. Cơ mà dại gì, mời rơi dễ trở thành mời thật lúc này lắm he he.

Khoảng 15′, lớp thịt cá đã săn lại, giảm tiết mỡ. Bên ngoài con cá đã ươm vàng, đôi chỗ hơi xém, nhìn lổ đổ quyến rũ như một trái chuối trứng cuốc. Giờ là lúc lên mâm. Để nguyên con cá bày lên đĩa, đừng cắt xẻ gì, ai ưng miếng nào thì xé miếng đấy mà đưa lên mồm.

Thịt cá đã săn chắc lại nhờ quá trình nướng than làm triệt tiêu gần hết lớp mỡ cá. Miếng cá dai chắc, đậm đà, ngọt thỉu, thoáng chút khen khét của sém lửa. Chấm với chút mắm ớt gừng hoặc tương ớt, nhẩn nha cho cái ngọt ngào đồng ruộng quyện với cái đậm đà của đại dương rồi thêm hớp bia lạnh thì thật là sảng khoái. Ít món nào ngon mà đơn giản thế!

Chắc có anh chị đặt câu hỏi “Tại sao không ướp mà lại rắc gia vị trên than?” phải không? Chắc có anh chị sẽ đoán “Đó là cách xông mùi cho món ăn tạo hương vị!”. Thực ra không phải. Me xừ Long làm thế cho…có vẻ bí ẩn thôi. Chứ cá ngon sẵn rồi, cần gì gia vị nữa he he.

[Review] - CÁ DỨA MỘT NẮNG NƯỚNG LỤC VỊ 2
[Review] - CÁ DỨA MỘT NẮNG NƯỚNG LỤC VỊ 3


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *