Cách làm MỨT ME siêu ngon – đơn giản dễ làm


Cách làm MỨT ME siêu ngon - đơn giản dễ làm 1

Chào cả nhà hôm nay sẽ đến với chuyên mục không được khéo tay nhưng mê làm cùng món MỨT ME

Mình nghỉ dịch về quê và thường vào tháng 12 me ở Bến Tre quê mình bắt đầu già, cơm cũng dày nên mọi người thường dùng me tươi để nấu canh chua, me ngâm chua ngọt và trong đó mứt me là món không thể thiếu trong ngày Tết quê mình. Đến đầu tháng 1 me sẽ bắt đầu chín dốt, nhắc đến me dốt thì không có đứa trẻ gốc miền tây nào mà không biết cả, buổi trưa làm một chén muối ớt rồi cả bọn cùng trèo lên cây lựa những quả dốt bột tuy chua nhưng lại là thức quà tuổi thơ của bao thế hệ.

Quay trở lại món mứt me, để chọn me làm mứt các bạn lưu ý chọn những quả me tròn đầy, dáng thẳng sẽ dễ tách hạt hơn quả cong, dùng móng tay cạo thử lớp vỏ cám bên ngoài nếu thấy xanh thì me còn sống có thể làm mứt, nếu thấy ngã màu hơi nâu thì me đã dốt không làm mứt được.

Bước 1: Dùng dao gọt 2 sống lưng của quả me, sau đó ngâm vào nước muối hột pha loãng trong 6-8 tiếng tỉ lệ 10kg me 800g muối hột, việc ngâm me trong nước muối pha loãng giúp vỏ me dễ tách

Bước 2: Dùng dao nhỏ tách vỏ me, sau đó tiếp tục ngâm me đã tách vỏ trong 800g muối hột pha loãng trong 8-12 tiếng. Độ mặn trung bình của muối hột sẽ giúp me giảm bớt độ chua, quả me sẽ dẻo dễ dàng cho việc tách hạt mà không làm me bị gảy.

Bước 3: Kiểm tra quả me, dùng tay sờ vào thấy quả me dẻo hơi ngã màu là me đã tách hạt được. Dùng dao nhọn rạch phần bụng quả me hoặc có thể rạch phần lưng vẫn được, sau đó dùng tay banh nhẹ theo đường cắt để dễ dàng lấy phần hạt ra.

Bước 4: Quả me sau khi tách hạt tiếp tục ngâm trong nước pha với 1 muỗng canh phèn chua trong 3 tiếng. Việc ngâm me trong phèn chua giúp me giữ được độ giòn khi phơi, lưu ý có thể không dùng phèn chua vẫn được nhưng khi phơi quả me sẽ teo, dai và không giữ được dáng quả me.

Bước 5: Quả me sau khi ngâm qua nước phèn chua thì rửa lại với nước 3 lần, để ráo

Bước 6: Quả me sau khi để ráo nước thì cân xem trọng lượng còn bao nhiêu sau đó trộn đường cát vào, tỉ lệ 1 kg me sau khi tách hạt trộn 650-700g đường, các bạn muốn chua nhiều thì có thể giảm lượng đường. Có thể để qua đêm để chờ đường tan hết sau đó chắt nước đường đã tan ra nồi nấu đến khi sánh lại và để nguội sau đó trộn đều cho vào me. Vì me đã ngâm muối trước đó nên khi nấu nước đường không cần nêm muối để trung hoà vị chua.

Bước 7: Cho me ra khay hoặc mâm và phơi trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời, việc phơi me ngoài nắng giúp me ngấm đường, lên màu đẹp và giữ được mùi thơm đặc trưng của quả me. Phơi liên tục 4 hôm đến khi phần nước sánh đặc lại thì mang cất me vào hộp, lúc này mà ăn thì Tết nhịn ăn nhé. Bảo quản điều kiện thường tối đa 2 tháng, trong ngăn mát thì trên 1 năm.
Chúc các bạn thành công với món mứt me nhà làm nhé

 

Me nhà trồng trái nhỏ nhưng dáng tròn

 

Cách làm MỨT ME siêu ngon - đơn giản dễ làm 2

Me trộn đường mang phơi nắng

Cách làm MỨT ME siêu ngon - đơn giản dễ làm 3

 

Cách làm MỨT ME siêu ngon - đơn giản dễ làm 4
Mứt me thành phẩm, phơi đi ra đi vào là xác định còn vài trái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *