Cách nấu CHÁO Lòng (Cháo Thập Cẩm) ngon tại nhà


Cách nấu CHÁO Lòng (Cháo Thập Cẩm) ngon tại nhà 1

Hello mọi người, lại là mình đây. Hôm nay mình xin giới thiệu mọi người món CHÁO THẬP CẨM ( Cháo lòng).
Mình chưa có dịp ăn cháo tiều ở Sài gòn nên thật ra không biết vị nó như thế nào, nên không thể nào gọi tên món cháo mình nấu là cháo tiều được. Lỡ nói sai mọi người quở chết (😊). Chỉ là cách nấu món này mình lấy cảm hứng từ món cháo tiều và món lẩu cân kí (malatang hotpot) nơi mình ở để làm ra. Trước đây mình nấu cháo lòng rất nhiều lần, thường là con mắt lúc nào cũng to hơn cái bụng nên nấu lúc nào cũng một nồi to mà có hai đứa ăn. Ngày đầu ăn rất ngon những qua tới ngày hai ngày ba là cháo trở nên đặc quánh và sắc lại nên ăn rất mặn và ngán. Thứ hai là tất cả lòng phèo, gan, tim, cật mình luộc hết nên để lâu trong tủ lạnh, ăn không kịp cũng trở lên mất vị, không được ngon như ngày đầu. Nên mình sẽ nấu từng tô, tất cả nguyên liệu sẽ tươi sống, muốn ăn cái gì thì bỏ vào cái đó, tùy vào sở thích từng người.

Ưu điểm:

+Tiện cho gia đình ít người
+Nguyên liệu tươi ngon, ai muốn ăn gì bỏ vào cũng được
+Nguyên liệu còn thừa lại ( khi ăn cháo đã ngán) bạn có thể tận dụng để chế biến một món khác mà không bỏ phí. (Nhưng đừng để quá ba ngày nhé, lúc đó là không bảo đảm an toàn thực phẩm).

Nhược điểm:

+Hơi tốn thời gian vì nấu từng tô
+Lòng phèo, nội tạng cần phải sơ chế thật kĩ để không bị tanh và hôi

Cách chế biến:
+ Phèo, lá lách và gan rửa thật sạch với giấm, rượu và muối để hết mùi tanh. Phèo và lá lách, huyết đem luộc với ít gừng và muối cho chin sơ. Gan thái lát thật mỏng để mau chin khi nấu.
+ Cá mình đùng có basa đông lạnh từng miếng, ăn bao nhiêu mình rả đông bấy nhiêu.
+Nấm rơm bên mình không có nấm tươi nên mình dùng nấm hộp
+Hành, ngò, giá, rau cần tàu rửa sạch. Hành cắt nhỏ với ngò để làm topping, một nữa thì cắt khúc cho vào cháo lúc đang nấu.
+Mình nấu sẳn một nồi cháo trắng, không nên nếm gia vị gì, ăn bao nhiêu thì múc ra một cái nồi nhỏ hơn, cho tất cả các nguyên liệu mình đã sơ chế vào, nêm chút muối, đường, hạt nêm, bột ngọt (nếu thích) cho vừa ăn (đừng nêm mặm quá vì mình ăn chung với nước mắm ớt). Cho thêm 5-6 cọng hành cắt khúc vào nồi để ác mùi tanh của nội tạng, khuấy đều tay để cháo không bị khét, mọi thứ trong nồi chín thì chế vào tô.
+Cho giá, cần tàu, hành ngò, gừng, tiêu và tỏi phi lên trên tô cháo. Nặn ít chanh vào khi ăn cùng. Thế là mình được một to cháo nghi ngút khói. Món này ăn kèm với giò chéo quẩy và một chén mắm cay là suất sắc nhé mọi người.

Chúc mọi người một tuần đầy vui vẻ!

Cách nấu CHÁO Lòng (Cháo Thập Cẩm) ngon tại nhà 2

Cách nấu CHÁO Lòng (Cháo Thập Cẩm) ngon tại nhà 3

Cách nấu CHÁO Lòng (Cháo Thập Cẩm) ngon tại nhà 4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *