BÚN NƯỚC LÈO – món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY, đặc sản Sóc Trăng


BÚN NƯỚC LÈO - món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY, đặc sản Sóc Trăng 1

Công thức, Cách lam BÚN NƯỚC LÈO – món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY vùng ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG nói chung và cũng là món ăn đặc sản của SÓC TRĂNG, quê hương em đó ạ, “𝙳𝚞̀ 𝚍̵𝚒 𝚋ố𝚗 𝚋𝚒ể𝚗 𝚗𝚊̆𝚖 𝚌𝚑𝚊̂𝚞, 𝚡𝚊 𝚚𝚞𝚎̂ 𝚛ồ𝚒 𝚖ớ𝚒 𝚑𝚒ể𝚞 𝚕𝚘̀𝚗𝚐 𝚍̵𝚊𝚞.” – câu hát như xé lòng những người con xa quê hương như em…nên trở lại với #YêuBếp hôm nay, tuy không phải fan của hương vị mắm hay những món ăn liên quan đến mắm nhưng để gợi nhớ tình yêu thương quê hương to bự chà bá thì hôm nay em sẽ nấu món BÚN NƯỚC LÈO SÓC TRĂNG, gửi gắm nổi nhớ quê cùng những Anh Chị Em đồng hương…

(Ngoài Sóc Trăng thì món BÚN NƯỚC LÈO cũng là món ăn đặc sản của Trà Vinh nữa đó quý vị, do đặc tính khẩu vị từng nơi nên nguyên liệu có chút biến tấu để vừa lòng thực khách từng vùng.)

• NGUYÊN LIỆU :

– Cây ngãi bún – đập dập. (bắt buộc phải có để tại nên nồi nước lèo thơm đặc trưng).
– 5-6 cây sả cây đập dập.
– 75g mắm cá linh.
– 75g mắm cá sặc.
(Do mắm bò hóc có mùi khá nồng và khó tìm mua nên dần dần món Bún Nước Lèo nấu với mắm bò hóc chỉ còn bắt gặp ở một vài nơi rất ít ở Sóc Trăng, chủ yếu ở Trà Vinh là nhiều thôi. Tuy nhiên thay thế mắm cá linh + mắm cá sặc kết hợp thì hương vị không hề giảm ngon tẹo nào đâu nha.)
– 3 lít nước lọc (Với lượng mắm như trên thì 3 lít nước lọc sẽ cho ra nước lèo vừa thơm ngon không quá hăng mùi mắm đâu.)
– Bún tươi.
– Rau sống ăn kèm (Bắp chuối bào, giá đỗ, rau muống, rau thơm,..)
– Tôm sú (cắt bỏ râu tôm và chân tôm)
– Cá lóc (mần sạch, rữa kĩ cắt khúc to)
– Heo quay (cắt miếng vừa ăn)
– Gia vị : hành tím, ớt, đường phèn, hạt nêm, muối, đầu hành lá, 2-3 lát gừng nhỏ,..

• CÁCH LÀM:

1. Bắt nồi nước lọc 1,5 lít nước, cho đầu hành lá đập dập + 3 lát gừng + 1 cây sả đập dập cắt khúc + 1 củ hành tím cắt lát cùng ít muối hạt. Đun sôi nước.

2. Nước sôi cho lần lượt tôm rồi cá lóc vào luộc chín . Sau đó vớt ra khỏi nồi nước để nguội, tôm bóc vỏ (cho lại vào nồi nước sôi), cá lóc lột bỏ da tách xương ra sao cho cá không bị nát còn miếng to.

3. Cho mắm cá linh + mắm cá sặc vào nồi nước tiếp tục đun sôi, vớt bọt liên tục để nước trong, đến khi thấy phần mắm cá nát vụng chỉ còn xương thì lọc phần nước dùng qua cái rây dày để loại bỏ bã mắm. Lấy phần nước trong.

4. Cho phần nước dùng vừa lọc trở lại nồi to hơn, cho thêm 1,5 lít nước lọc nấu sôi trở lại. Cuộn cây sả đập dập + cây ngãi bún đập dập gọn lại, thả nhẹ vô nồi, nêm vào nồi nước lèo đường phèn + hạt nêm + muối hạt sao cho vừa ăn – vừa khẩu vị gia đình bạn nhé. Vớt bọt liên tục đến khi thấy nồi nước lèo trong vắt .

5. Trụng bún qua nước sôi, sau đó xếp bún vào tô rồi múc từng vá nước lèo vô tô. Xếp tôm – cá lóc – heo quay lên trên. Thêm chút ớt xay và ớt sừng cắt lát cho ngon cùng đũa rau sống đã rữa sạch.
Ăn thôi chờ chi nữa ? 😅

🌿 Thành phẩm nồi nước lèo có màu cam nhẹ trong vắt đậm đà vừa ăn.

Lưu ý:
– Cá và tôm nếu muốn chấm chấm làm thêm chén mắm me cho đúng điệu nghen anh chị, nhà em ghét chua nên bước này lướt luôn 🥴
– Gừng cho vào nồi nước luộc không nhiều hơn 3 lát, để khử mùi cá không để lấn át mùi mắm đặc trưng.
– Lúc luộc cá lóc và tôm, không luộc lâu hơn 5p ,tôm chín quá sẽ mất độ dai giòn, cá chín quá bị nát không còn nguyên miếng.
– Lúc lọc mắm nên dùng rây lỗ nhỏ nhất hoặc dùng vợt vải để loại bỏ hoàn toàn xương vụn của con mắm.
– Lúc trụng bún nên tráng luôn nước sôi qua tô trụng bún để giữ tô bún được nóng lâu hơn.
– Ăn bún nước lèo cắt heo quay dày xíu nha.
– Phần sả cây và ngải bún không cần lấy khỏi nồi nước lèo.

Nếu mọi người thích món ăn và cách chia sẻ của em, mọi người like cho em nha 🥰🥰🥰

Link em làm tại Youtube:

 

BÚN NƯỚC LÈO - món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY, đặc sản Sóc Trăng 2

BÚN NƯỚC LÈO - món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY, đặc sản Sóc Trăng 3

BÚN NƯỚC LÈO - món ăn đặc trưng của MIỀN TÂY, đặc sản Sóc Trăng 4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *