Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG – Nghệ An quê tôi


Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 1

Nghệ an, một vùng quê đầy nắng gió. Con người ở đây luôn phải lam lũ vất vả để vật lộn với cái thời tiết mùa hè thì khô nóng bởi gió lào, mùa đông thì lạnh thấu xương. Nhưng con người ở đây luôn mộc mạc, chân chất.

Sinh ra ở vùng đất Nghệ An, lớn lên được đi học, đi khắp mọi miền đất nước. Thưởng thức các món ăn ngon của các vùng miền nhưng dù thế nào cũng chỉ thèm hương vị của quê nhà.
Các món ăn ở nghệ an luôn được hòa quyện bởi các gia vị, nguyên liệu khác nhau tạo thành một cái đặc trưng rất khác biệt. Giữa các món ăn nổi tiếng như: cháo lươn, xúp lươn, nhút, gà kho hành tăm, bánh bèo, bánh khô, bánh mướt…. còn có một món ngon mà em không thể bỏ lỡ mỗi lần về quê.

BÚN CHẢ NƯỚNG

Bún chả nướng quê em nó khác lắm. Khác từ nguyên liệu, cách làm và cách thưởng thức.
Nguyên liệu để làm gồm có, thịt nạc vai lợn, dầu điều, xả, tỏi, hạt nêm, mì chính.
Ăn kèm với bún, đu đủ muối chua ngọt, bún, mắm tỏi ớt, rau sống, bánh tráng, chẻo lạc.
Thịt được tuyển chọn là thịt nạc vai, vì thịt nạc vai mềm, có chút mỡ khi nướng lên không bị khô và vẫn giữ được vị thơm. Thịt thái miếng vừa ăn, không mỏng quá cũng k dầy quá. Thịt được ướp với dầu điều để tạo màu và không bị khổ, một chút mắm, hạt nêm, mì chính. Thêm chút tỏi, xả băm nhuyễn. Trộn chung lại để tầm 1h để thịt ngấm hết gia vị và dậy mùi thơm khi nướng. Sau đó sắp thịt ra vỉ nướng, nướng trên bếp than củi. khi nướng chú ý trở vỉ nếu không sẽ bị cháy.
Rau sống gồm xà lách, húng quế, giá đỗ, tía tô, hoa chuối. Tất cả nhặt và rửa sạch, vẩy thật ráo nước.
Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ ngâm với nước để bỏ hết nhựa. Sau đó trộn với dấm, tỏi, ớt, đường để tạo vị chua ngọt mà vẫn giữ được độ dòn của đu đủ.
Chẻo chấm được làm từ lạc. Lạc rang lên, dã nhuyễn 1 ít và 1 ít dã rối. cho vào nồi đổ chút nước nấu lên cùng với hạt nêm, bột canh, mì chính.
Nước mắm pha với chút đường, dấm tạo vị chua chua ngọt ngọt. Thêm ít tỏi, ớt băm nhuyễn.
Lấy một miếng bánh tráng (quê nhà em gọi là bánh trắng) ra, cho ít rau sống, thịt, đu đủ, chẻo, bún. Cuộn tròn lại, chấm vào nước mắm chua ngọt. Ôi cái vị thơm ngậy của thịt, vị chua ngọt dòn của đu đủ, lẫn vị thơm của các loại rau như tan trong miệng. Khiến người ta không thể không ăn miếng thứ 2.
Các nguyên liệu, gia vị được tổng hòa vào nhau nên người ăn không cảm thấy ngán. Ăn ngon nhất là lúc thịt vừa nướng xong, miếng thịt đang còn nóng thì còn dậy mùi và kích thích đầu lưỡi hơn nữa.

Ngoài ra thịt còn có thể ăn cùng với bánh mì như một món ăn sáng tuyệt vời. Giống như bánh mì ba tê ở sài gòn. Thịt chả nướng cho vào bánh mì vừa được nướng dòn, cho chút chẻo lạc, dưa chuột thái sợi và chút rau thơm. Giữa lúc trời mưa phùn lành lạnh, được cầm ổ bánh mì trên tay, hoặc ngồi cùng bố mẹ ăn món bún chả nướng thì không có gì tuyệt hơn nữa đâu ạ.

Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 2

Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 3
Thịt nạc vai! Được thái miếng. Tẩm ướt gia vị…

 

Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 4

Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 5

Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 6
Cho lên vỉ!!
Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 7
Và nướng trên bếp than Hồng đỏ rực!!
Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 8
Đu đủ chuẩn bị trộn
Công Thức BÚN CHẢ NƯỚNG - Nghệ An quê tôi 9
Chẻo lạc nấu xong thành một màu vàng thế này ấy! Béo ngậy luôn


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *