Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm


Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 1

BỘ SƯU TẬP CHÁO ĐIỂM TÂM TẨM BỔ CHO TRẺ NHỎ, THAI PHỤ, NGƯỜI ỐM VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI. Các loại cháo nếu biết cách chế biến tốt sẽ là món dễ ăn và cực kỳ dinh dưỡng. Nhiều người ăn cháo nhiều quá còn bị nghiện nữa, như người trong Gia đình mình. Các loại cháo sau đều giúp tăng cân, bổ sung dinh dưỡng , hấp thụ rất tốt.

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác phải dọn dẹp một nồi cháo bung trào ngập ngụa khi mới chỉ vừa xoay đýt đi lấy một thứ gì đấy ? ==> thật là yomost 😅
Bạn đã từng ăn một bát cháo đặc cứng như đất sét kèm với mùi vị của một thứ vật chất đen đen dưới đáy nồi ? 😌
Hay từng HÚP một dung dịch nọ mà nhớ tới lời bà lời mẹ rằng trẻ con xưa kia húp nước hồ mà lớn và rấm rức một câu hỏi : Quai ?? 😂😂
Nói tới cháo là mình không chỉ ghét, mà phải là căm. Tuy nhiên, không thể vì tư thù cá nhân mà mình bỏ qua để rồi khi cần lại phải “móc tiền” ra mua vì không còn cách nào khác. Bộ sưu tập dưới đây mình sẽ giới thiệu nhiều hơn là hướng dẫn (chẳng là gì với ai, nhưng đối với mình, đây là một công trình nghiêm chỉnh đấy 😎) mình sẽ hướng dẫn sơ bộ ở đây, các bạn xem một vài note cần lưu ý khác trong từng hình nhé.

Hướng dẫn nấu cháo điểm tâm :

Dù ai có ghét thì cháo nó cũng cóc quan tâm mà đứng chễm chệ ngay vị trí đầu bảng các món ăn bổ. Khi cần cháo để ăn sáng mình luôn :
– Ngâm gạo vào buổi trưa lúc nấu cơm trưa, chờ khi đến tối bắt đầu nấu đến tận sáng ăn là vừa.
– Một nắm tay gạo tương đương với 1 bát cháo. Vậy nghĩa là nếu nhà bạn 4 người thì sẽ ngâm 4 nắm tay đầy gạo. Khi nấu thì sẽ nấu cùng 4 bát nước.
– Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đổ gạo và nước vào nồi, đun cho sôi lên, sau đó đổ qua nồi cơm điện, bật nút warm rồi để yên, tới sáng sẽ có một nồi cháo nền sền dẻo, thơm nức. Không lo cháy bén hay phun trào.
– Nêm cháo bằng nước mắm sẽ đậm đà hấp dẫn hơn muối. Ăn chay thì ngoại lệ. Tuỳ độ mặn của mắm, số lượng cần nêm cho một phần 4 bát tầm 1 đến 2 muỗng ăn cơm là vừa.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 2
1. Cháo rau củ (gạo, hạt sen, khoai tây, cà rốt, đậu hà lan…) bên cạnh là sữa hạt điều. Bạn có thể mua rau củ về, rửa sạch, cắt nhỏ, chia từng phần, để tủ đông. Khi cần thì lấy ra nấu. Không cần rã đông.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 3
2. Cháo gà xé – đậu nhật : luộc ức gà, lấy nước tối nấu cháo. Xé gà, trộn với ít muối và tiêu cho vừa ăn. Sáng ra bắc chảo lên, xào sơ gà và đậu ve nhật rồi đổ vào ăn cùng cháo.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 4
3. Cháo giò – đậu đen : đậu đen ngâm cùng gạo, cho lên nồi đun sôi sau đó đổ qua nồi điện ủ. Giò heo rửa sạch, ướp cùng một ít nước mắm ngon. Khi nấu thì cho giò vào nồi điện ủ luôn, đến sáng thì mềm núc, rất thơm ngon. Khi ăn băm thêm ít gừng sẽ càng ngon hơn nữa.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 5
4. Cháo trắng thịt bò : cháo nấu nhạt, thịt bò băm nhuyễn, ướp với muối, đường, xì dầu, tiêu. Xào hơi mặn ăn chung với cháo là vừa.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 6
5. Cháo trứng – chả lụa : chả lụa mua về cắt sợi, cháo nấu như bình thường, cho thêm một nhúm bột nghệ nhỏ cho thơm. Trước khi ăn, đánh 1 quả trứng gà kèm 1 muỗng nước mắm, sau đó đánh vào nồi cháo và đun cho sôi nhẹ lên. (Lòng đỏ trứng mình thêm vào chụp hình cho đẹp thôi)

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 7
6. Cháo nấm-đậu đỏ : đậu đỏ ngâm cùng gạo, nấu cháo như bình thường. 6 đến 8 tai nấm đông cô rửa sạch, thái lát, xào với một ít xì dầu, đường, tiêu. Trước khi ăn đổ nước xào vào cháo đánh lên, múc ra bát và bỏ nấm lên ăn cùng.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 8
7. Cháo bí đỏ-thịt bằm : 1 khoanh bí đỏ dày 2cm, bỏ vừa lòng chén rửa sạch, cắt nhỏ. Nấu chung với gạo. Khi ăn có thể tán bí nhuyễn ra, thịt bằm ướp với chút nước mắm, xào lên làm nhân.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 9
8. Cháo hạt kê-xương rút (sườn non) ngâm hạt kê với gạo, nấu tương tự như cháo giò đậu đen.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 10
9. Cháo cá (cháo kết hợp cá kho nước trong)

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 11
10. Cháo xương đuôi-khoai môn

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 12
11. Cháo tôm

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 13
12. Cháo nạm bò-cà rốt : nạm bò cắt nhỏ, ướp xì dầu, muối, đường, tiêu. Cà rốt cắt nhỏ. Trước khi nấu cháo, tao nạm bò với ít dầu cho săn lại, thơm lên. Sau đó đổ vào nấu cùng cháo và cà rốt. Khi ăn rắc ít lá oregano sẽ rất thú vị.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 14
13. Cháo nghêu: cháo nấu hơi ít nước một chút, trước khi ăn ta um nửa kg nghêu với 1 chén nước lọc và 1 muỗng mắm. Sau khi nghêu chín, tách thịt nghêu ra, cho nước nghêu vào nồi cháo đánh đều. Thịt nghêu có thể xào lại hoặc để nguyên.

 

Tổng hợp các loại CHÁO tẩm bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm 15
14. Cháo óc heo-táo tàu : đây là món cháo cực kỳ bổ, rất tốt cho người đau đầu. Táo tàu (khoảng 4 5 quả cho mỗi người ăn) cho vào cùng óc heo (đã rửa sạch và tuốt hết gân máu) kèm một tí muối biển đem chưng cách thuỷ. Sau đó lấy nước óc và táo tiết ra trong quá trình chưng, cho vào nồi cháo, quậy đều, bỏ óc và táo vào nồi cháo rồi để liu riu lửa thêm 10 15p


Share:
Tagged:  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *