[Công Thức] Hướng dẫn Nấu Xôi Xéo Nồi Cơm Điện


[Công Thức] Hướng dẫn Nấu Xôi Xéo Nồi Cơm Điện 1

Xôi xéo nấu nồi cơm điện:

1. Nguyên liệu
– Đỗ xanh: 200 gram
– Hành khô: 5-7 củ
– Gạo nếp: 5-7 Lạng. Nếp nhung, nếp cái hoa vàng, nếp nương, …… Tóm lại có nếp gì ngon các bạn dùng nhưng nếu nếp quê hạt bé tuy ko đẹp nhưng sẽ thơm đậm gạo thì nấu các bạn ngâm gạo ít hơn.
– Củ nghệ nhỏ

2. Cách làm

– Phần đỗ các bạn ngâm nước ấm độ 2-4 h, để ráo, xóc muối, đồ và giã nát. Sau đó vo tròn.
– Hành bóc vỏ, thái và phi hơi hanh hanh là tắt bếp, bắc nồi ra đảo tiếp khi hành vàng. Lọc dầu qua rây để hành khô giòn và phần nước mỡ để ăn xôi. Qua mải chơi nên hành hơi xém
– Nghệ giã nhỏ, lọc nước ấm lấy nước cốt. Hoà thêm nước lã ngâm gạo. Sở dĩ mình xài nước ấm lọc nghệ vì nó ra màu nhanh. Màu nước ngâm gạo nên vừa đủ ko nên đậm nó sẽ nồng mùi gạo.
– Gạo vô sạch, ngâm cho thấm màu. Các bạn ngâm cho tới khi thấy gạo nó có màu vàng đều. Có thể 4-6 tiếng tuỳ gạo ngấm màu nhanh hay chậm. Đừng lo gạo ngậm đủ nước hay ko vì mục đích ko phải đồ xôi.
– Gạo ngấm rồi xả nước lạnh và bạn xóc gạo với muối cho ráo. Trong lúc này bạn bật nồi cơm điện như nấu cơm, trong nồi có xíu nước cho không khô nồi.
– Bắc 1 nồi nước to lên bếp gas hoặc bếp điện, bếp từ tuỳ bạn. Lượng nước phải nhiều hơn lượng gạo. Nước sôi đổ gạo vào, hơi lục bục sôi là trút cả gạo cả nước ra rá. Vỗ xóc cho gạo thật ráo. Lúc này nồi cơm điện đã đủ nóng bạn cho gạo vào nấu. Chờ hết thời gian nhảy số trên nồi cơm, bạn tắt nồi đi bật lại như một chu trình nấu cơm mới là xôi sẽ chín ngon.

Mình trả lời luôn 1 số bạn sẽ thắc mắc sao ko nấu luôn 1 trong hai loại nồi, phức tạp làm gì.
Mình ko nấu xôi luôn bằng nước trong nồi cơm điện vì nhiệt độ nồi cơm điện nó lâu sôi sẽ làm xôi nát nên mình hay đun nhiệt bên ngoài cho đủ. Mình ko đun bằng cả bếp điện hoặc từ bên ngoài vì sợ cháy xôi do bộ nồi chúng ta lại ko có khả năng chống dính cao, ủ xôi như nồi cơm điện.
Chúc các bạn thành công.

[Công Thức] Hướng dẫn Nấu Xôi Xéo Nồi Cơm Điện 2


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *