CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay


CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay 1

[CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT]

Cả nhà ơi mùa mưa rồi, hồng chín bị mềm rồi chả phơi hồng treo được nữa.
Gặp những quá hồng chín quá thì thử tự làm dấm hồng tại nhà nhé!
Đây là cách tự làm dấm hồng kiểu Nhật mình được bạn Loan OvOo chỉ cho cách đây vài năm. Năm đó bạn Loan về Việt Nam chơi lên studio thăm bọn mình đúng lúc bọn mình đang phơi hồng. Thấy bọn mình loại bỏ những quả chín quá không phơi được thì chỉ cho cách này.

Ban đầu mình vui vui làm thử thôi chứ không thiết tha lắm vì nghĩ một là mình cũng không ăn dấm nhiều, hai là mình ngại nó khó làm hoặc làm ra không ngon.

Ai ngờ năm đó làm mẻ dấm hồng này xong thì từ bấy đến nay không năm nào mình không mong chờ làm dấm hồng, thậm chí mình còn quên tiệt và không thiết tha phơi hồng nữa )

Bởi mình cũng không tưởng tượng dấm hồng nó lại ngon thế! Nó chuẩn vị thanh chua dịu dàng và thơm mùi dấm rất dịu chứ không phải thơm mùi hồng hay bị còn mùi trái cây như các loại dấm khác rất khó dùng, nó ngon tuyệt để trộn salad, để pha nước trộn các loại gỏi, để làm các món Nhật, làm các món Việt đều ngon. Mình thích đến mức chả thiết tha gì dấm khác nữa.

Và thậm chí mình còn ngâm vài bình dấm hồng lâu năm nữa đấy! Dấm hồng lâu năm trở nên trong vắt không màu, có vị chua mạnh mẽ và tốt cho tiêu hoá, làm được nhiều món hơn, có thể pha loãng để uống hoặc dùng cho cả các món đồ uống! Hay không?

Cách làm đơn giản cực kì, các bạn làm thử nhé, cái này khó mà thất bại ấy )

A. Nguyên liệu:
Cứ 500g hồng chín mềm (2-3 quả) thì cần 1 lít nước lọc + 200ml dấm mồi (mình dùng dấm gạo) + 1 thìa to đường + 1 bình thuỷ tinh to cỡ 2 lít)
(Nếu làm dấm đặc lâu năm thì giảm còn 1/2 nước như trong hình).

B. Cách làm:
1. Hồng nên chọn loại nguồn gốc đảm bảo, không phun thuốc kẻo lợi bất cập hại. Lau sạch nhẹ quả hồng, không rửa. Bạn mình bảo bên Nhật họ không rửa vì trên hồng có lớp phấn chứa men tự nhiên giúp lên men, nếu không có men đó thì dễ hỏng dấm. Mình làm theo như vậy.
2. Tiệt trùng lọ thuỷ tinh với nước sôi rồi để ráo lọ.
3. Bỏ núm hồng, tước nhẹ vài đường vỏ để lộ lớp thịt hồng, không cần bỏ hết vỏ. Nếu hông có hạt thic bạn bổ quả, bỏ hạt đừng ngâm cùng nhé!
4. Cho hồng vào lọ, đổ nước + dấm + đường.
5. Buộc miệng lọ bằng bải màn, để nơi sạch sẽ, cao, khô ráo và tránh nắng trực tiếp khoảng 2-4 tuần thì lớp dấm hồng dần lắng xuống. Dùng thìa gỗ nếm thử khi nào chua dịu vừa ăn thì chắt ra dùng dần, lúc này đâm có màu đục vàng nhẹ sóng sánh rất đẹp. Không chẳ hết hoàn toàn nước dấm, để lại xâm xấp dấm cũ rồi đổ thêm nước lọc vào, lại đậy, lúc này đã có con dấm xuất hiện rồi nên cứ đổ nước vào là nó lại ra dấm thôi )
6. Nếu làm dấm lâu năm thì sau 1 tháng đậy nắp lọ lại. Cứ để thế cả năm thôi. Thi thoảng 1-2 tuần mở nắp ra cho hơi gas nó thoát ra là được.

Sau 1 năm dấm nó lắng trong veo như nước lọc vậy nhưng mùi vị thì thơm ngon vị chua mạnh mẽ tuyệt vô cùng.
Bạn có thể làm nhiều rồi chắt ra các chai nhỏ để ngăn mát tủ lạnh dùng quanh năm như mình nhá!

Mưa mưa gió gió làm thử đi vui cực!!!

CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay 2

CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay 3

CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay 4

CÁCH TỰ LÀM DẤM HỒNG NGON TUYỆT | Mẹo Bếp Hay 5


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *