Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà


Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà 1

Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà

🍰 nướng bằng nồi chiên không dầu
🍰 đánh trứng bằng phới lồng, không sử dụng máy

Sau khi làm qua nhiều món bánh thì chợt nhận ra mình chưa có 1 bài viết nào hướng dẫn cách làm 1 chiếc bánh bông lan cơ bản nhất để ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Để làm ra được nhiều món bánh ngon thì trước tiên phải có phần cốt bánh bông lan ngon đã đúng không? Nếu ai vẫn chưa chinh phục được em bánh bông lan thì có thể tham khảo công thức này của mình nha!

NGUYÊN LIỆU:

• 3 quả Trứng gà
• 1/2 muỗng cafe Nước cốt chanh (hoặc giấm)
• 90g Đường trắng
• 1 muỗng cafe Tinh chất vani
• 90g Bột mì số 8
• 30g Dầu ăn
• 30g Sữa tươi không đường

CÁCH LÀM:

1. Chuẩn bị 1 chiếc âu lớn sạch sẽ khô ráo, nên dùng âu thủy tinh hoặc inox. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, lòng trắng cho vào âu sạch, lòng đỏ cho vào chén nhỏ. Thêm nước cốt chanh (hoặc giấm, cream of tartar) vào tô lòng trắng, tính axit trong các nguyên liệu này sẽ giúp lồng trắng nhanh bông và kết cấu ổn định, hạn chế bị tách nước khi đánh trứng quá tay. Đánh đến khi trứng bông lên tạo thành bọt nhỏ li ti thì thêm đường vào, chia đường ra làm 3 lần, mỗi lần thêm đường cần đánh tan khoảng 30-45 giây trước khi cho phần đường kế tiếp. Đến khi thấy lòng trắng bông thành chóp cứng hơi cong dạng móc câu (có hình minh họa trong bài) thì dừng lại.

Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà 2
Đây là hình minh họa cho chóp lòng trắng cần có. Chóp cong hình móc câu, hơi rung rinh nhẹ. Có thể úp ngược tô lòng trắng mà không bị chảy.
Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà 3
Bột đổ xuống khuôn tạo hình dải ruy băng.
Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà 4
Nướng lần 1 30 phút – 140 độ che mặt giấy bạc. Sau đó gỡ ra nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều.
Bánh sau khi chín, vàng ươm và thơm tho. Chọn trứng tươi và thêm vani thì bánh sẽ không tanh đâu nhé!

2. Cho lòng đỏ và tinh chất vani vào tô lòng trắng, trộn nhẹ nhàng và dứt khoát từ dưới lên trên từ trong ra ngoài cho hòa quyện. Chia bột ra làm 2 phần, rây từng phần vào âu. Ở lần trộn bột 1, mình vẫn dùng phới lồng để fold cho dễ dàng hòa quyện bột cùng với trứng hơn, ở lần này không cần trộn bột quá kỹ và lâu dễ làm vỡ bọt khí. Sang lần trộn bột 2 mình chuyển sang dùng phới dẹt để vét hết bột ở thành và đáy âu cũng như dễ dàng múc bột để thực hiện các thao tác tiếp theo.

3. Cho sữa tươi không đường ấm và dầu ăn vào chung 1 tô nhỏ, múc 1 ít bột bánh cho vào tô rồi khuấy đều. Trộn mồi bột với sữa và dầu ăn ở ngoài sẽ giúp 2 nguyên liệu này dễ dàng hòa quyện với hỗn hợp bột hơn so với việc cho vào trực tiếp. Sau khi khuấy đều thì đổ ngược tô bột vào âu bột lớn, tiếp tục dùng phới dẹt fold lên cho đều. Bột đạt là khi hỗn hợp hòa quyện đồng nhất, không còn bột khô và các bọt khí trong trứng vẫn giữ nguyên, không bị nổ xẹp lách tách.

4. Chuẩn bị khuôn có lót giấy nến chống dính. Với công thức 3 trứng này mình dùng khuôn tròn đế rời đường kính 15cm, chiều cao 7cm. Làm nóng NCKD ở 160 độ trong 5 phút. Đổ bột vào khuôn, nếu trộn bột tốt bạn có thể thấy bột chảy đè lên nhau giống hình dải ruy băng như hình minh họa. Bọc giấy bạc lên mặt khuôn để bánh không bị nở quá nhanh và cháy mặt. Cho bánh vào nồi nướng 30 phút ở 140 độ C. Sau đó lấy ra tháo bỏ giấy bạc, nướng thêm 15 phút nữa ở 140 độ C là hoàn tất.

5. Bánh sau khi nướng lấy ra tháo khỏi khuôn và giấy nến ngay rồi để cho bánh nguội hẳn. Cốt bánh bông lan bông xốp nhưng không bị khô, có độ đàn hồi rất tốt. Có thể ứng dụng cho nhiều loại bánh như mousse, bông lan trứng muối, bánh kem,… Chúc mọi người thành công!

Hướng Dẫn Làm BÁNH BÔNG LAN Cơ Bản Nhất Dễ làm Theo Tại Nhà 5
Độ đàn hồi của em bánh này phải nói là gút chóp babi

🍰 Xem video hướng dẫn : 


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *