[Hướng dẫn] Cách làm Bánh Ngào (bánh mật)


[Hướng dẫn] Cách làm Bánh Ngào (bánh mật) 1

Sau đây em sẽ giới thiệu với các bạn về bánh ngào (bánh mật) – một loại đặc sản dân dã của Nghệ An. Từng chiếc bánh tròn tròn, nhỏ nhắn như bánh bao chiên hoà quyện với nước mật mía sóng sánh màu vàng và hương thơm của gừng chính là nét đặc trưng của bánh ngào thơm ngon của xứ Nghệ. Ai đã từng đến Miền tây xứ Nghệ quê em thì không nên bỏ qua món bánh này nhé ,

Đặc Biệt vào những ngày mùa đông, tiết trời se lạnh hoặc những ngày mưa phùn ăn món Bánh Ngào sẽ rất hợp vì vị cay cay, thơm thơm của gừng, vị bùi của lạc và vị ngọt của mật mía sẽ làm bạn ấm lòng.

Đầu tiên, bạn rang lạc cho chín rồi bóc vỏ lụa. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ hoặc băm nhỏ đều được.
Tiếp theo, bột nếp đổ vào bát to với nước ấm rồi nhào cho bột trở nên dẻo và mịn đến khi có thể vo tròn mà không dính tay.
Tiếp theo, chia bột nếp thành từng phần nhỏ, cho lạc vào giữa rồi vo viên tròn để riêng từng cái nhé không sẽ bị dính vào nhau đấy. Bạn cũng có thể thay lạc bằng đậu xanh hoặc cho cả lạc và đậu xanh đã được nấu chín để làm nhân.

Khâu nặn bánh rất quan trọng, độ tròn sẽ quyết định đến độ phồng, nở của bánh ngào khi cho lên nấu.
Sau đó, cho nồi kèm theo nước lên bếp đun sôi, rồi cho từng viên bột vào để luộc chín. Khi nào thấy bánh nổi lên và có màu trắng đục là bánh chín. Khi bánh chín hết vớt bánh ra rồi đổ nước đi và cho gừng, mật mía vào nồi. Tiếp tục cho bánh vào đun và khuấy liên tục để bánh không bị dính vào nồi nhé. Khi cho mật vào thì các bạn chỉ cần đun khoảng 15 phút là mật mía đã thấm đều vào bột rồi. Khi đó, bạn tắt bếp là xong.

Cuối cùng, múc bánh ngào ra bát rắc thêm chút lạc rang và thưởng thức khi còn nóng.

[Hướng dẫn] Cách làm Bánh Ngào (bánh mật) 2


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *