Gội đầu với nồi nước Bồ Kết – trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó


Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 1

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết, Cách nấu nồi nước gội đầu với nồi nước Bồ Kết

“Tóc mây”

Trong từ điển Tiếng Việt thì “Tóc mây” là mái tóc đẹp (tóc xanh, mềm mại) của người phụ nữ Á Đông. Hân thì chưa bao giờ nghĩ rằng mình sở hữu được mái tóc mây như trong thi ca đâu. Tóc của Hân cũng bình thường thôi.

Ngày còn nhỏ, cũng có lúc Hân mơ mình có suối tóc đẹp như mấy cô diễn viên trên phim ấy. Cơ mà giấc mơ lại có lúc chìm vào quên lãng. Bằng chứng là sau này, lúc thì Hân để tóc dài, lúc lại để tóc ngắn. Nắng mưa thất thường lắm.

Nhưng bà và mẹ Hân thì chỉ thích tóc dài. Bà vẫn bảo, cái răng cái tóc là góc con người. Là con gái cần phải biết chăm chút cho mái tóc của mình. Ngày xưa, bà thường gội đầu cho mẹ bằng nước bồ kết đun “thập cẩm” với các loại cây cỏ. Có lẽ cho đến giờ, mẹ Hân vẫn nằm trong số ít những người phụ nữ còn giữ lại chút nếp xưa của bà. Mẹ vẫn mua được bồ kết. Và cách nấu nước gội đầu bằng bồ kết này Hân học từ mẹ đấy. Hân nghĩ không có thứ hương liệu cao cấp, đắt tiền nào có thể thay thế được mùi hương “đồng nội” mộc mạc, giản dị mà quyến rũ như nồi nước bồ kết này đâu nhé.

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 2

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 3

Chuẩn bị:

– Bồ kết: 05 quả
– Vỏ bưởi: 01 hoặc có thể dùng thêm vỏ cam/ quýt.
– Chanh tươi : 01 quả. Vắt lấy nước cốt để riêng. Dùng cho công đoạn xả tóc cho mượt.
– Sả : 2-3 cây
– Lá chanh/ lá bưởi: khoảng 10 lá
– Hương nhu, giờ chả có Hân thay bằng lá húng chanh: khoảng 5 lá
– Muối: 3-5 gr
– Túi vải nhỏ
– Nồi nước chứa khoảng 1,5-2lit
– Chanh tươi : 01 quả

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 4

Cách làm:

– Bồ kết mua về phơi nắng cất dùng dần.
– Nướng quả bồ kết. Hân nướng trong lò vi sóng 1 phút. Bồ kết chuyển màu vàng có mùi thơm ngào ngạt là được. Để nguội quả bồ kết. Rồi tiến hành bẻ nhỏ, tách bỏ hạt. Sau đó cho phần bồ kết đã bẻ vào túi vải nhỏ có dây buộc chặt
– Nấu nước bồ kết : thả tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nước. Lưu ý là cần giữ lại quả chanh tươi nhé. Vì chanh tươi sẽ vắt lấy nước cốt dùng cho công đoạn cuối xả tóc mà. Đun nồi nước này sôi khoảng 5-10 phút. Chú ý lúc sôi hạ nhỏ nữa ko là nó trào ra bếp đấy. Để nguội.
– Lọc nước bồ kết : tiến hành vò và vớt bỏ túi lọc và các loại cặn bã. Hỗn hợp thu được là nước trong màu vàng nâu có bọt.
– Pha phần nước bồ kết vừa lọc được với chút nước sôi, để tạo thành nước gội đầu ấm ấm thôi. Tiến hành gội đầu bình thường.
– Xả tóc. Lấy phần nước cốt vắt từ quả chanh tươi để riêng ở trên pha với bát nước, xả cho mượt tóc. Xả lại bằng nước lạnh.
– Lau tóc bằng khăn bông và để khô tự nhiên.

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 5

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 6

Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 7

 

Diễn giải thì “loằng ngoằng” vậy thôi, nhưng mà cũng không lâu lắm đâu các bạn ạ. Nhà mình ai gội đầu bằng bồ kết và cây cỏ như Hân giơ tay điểm danh nào.Gội đầu với nồi nước Bồ Kết - trở thành Nàng Thơ Tóc Mây không hề khó 8

 


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *