Món ăn từ Rạm cực ngon – Canh Rạm – Mùa Rạm trôi


Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 1

Mẹ tôi bảo : này con ơi, Anh ơi…hôm nay mưa áp bão thế này là có rạm trôi đấy!
Rạm trôi – nghe người ta nói nước lớn sẽ có rạm trôi. Chúng cứ bám nhau thành mảng nhỏ lẫn những thân bèo tây giữa sông theo con nước. Dân thuyền chài chỉ việc quăng lưới kéo về…
Đấy cũng là nghe kể chứ có đi vợt rạm khi nào đâu mà biết. Chỉ biết mùa này, mùa cuối thu sắp vào đông giống hai mai như rạm và cua da chuẩn bị vào mùa lột nên con nào con ấy chắc như đá cuội.
Nhắc đến Hải Phòng, người nơi khác thường chỉ biết đến món bánh đa đỏ nấu với cua đồng. Nhưng mấy ai biết rạm cũng có thể thay thế cua làm nên những bát canh bánh đa ngon nhức nhối? Rạm tuy tanh hơn cua đồng nhưng lại nhiều thịt, và gạch của rạm thì khi chưng lên mầu đẹp hơn gạch cua rất nhiều.
Và câu chuyện bây giờ tôi mới kể, là ngày xưa mẹ làm hàng ăn mọi người hay hỏi sao vị bánh đa cua nhà này chẳng giống những nhà kia…À vì nước canh có một nửa là rạm, một nửa là cua đồng…

Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 2

Bát bánh canh nước trong rau biếc. Thuần túy là nước rạm xay lọc bỏ bã đun lên, không cần thêm xương ninh. Vị ngọt của nước thanh, không béo ngậy.
Chần bánh đa đỏ với nước sôi, làm ráo nước và cho bánh vào bát, tuần tự xếp chả lá lốt, hành phi tóp mỡ, gạch rạm chưng, rau luộc, rau gia vị…và chan nước canh. Nhớ múc thêm tảng thịt rạm…

Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 3

Một phần hồn cốt của bát canh bánh đa đỏ. Có rau muống luộc lẫn rau nhút nhé. Bánh đa đỏ khi ăn nước cua, nước rạm không thể thiếu loại hai rau này.

Những chiếc chả lá lốt. Mình thường gói chả xong áp chả vào chảo nóng. Khi nào lá lốt săn lại, khô hết nước mới cho xíu dầu ăn vào. Làm thế không bị bắn dầu mỡ khi rán chả.

Hành phi và tóp mỡ. Rán tóp mỡ trước rồi phi hành bằng chính nước mỡ đấy. Sau nữa tận dụng mỡ vừa phi hành để chưng gạch rạm.

Hành hoa và cọng rau nhút thái nhỏ – rau gia vị.

Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 4

Gạch rạm chưng đỏ au, đúng mầu đỏ gạch nhé! Ta cho cà chua bằm nhỏ vào xào với dầu ( vừa để phi hành khô ), nêm xíu mắm cốt rồi cho gạch rạm vào đảo đều, đảo nhỏ lửa. Khi nào gạch hơi quánh lại là được. Có thể thêm ít ớt khô hay sa tế nữa nhé.

Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 5

Rạm khi đã làm sạch. Nhớ bỏ lớp phổi xốp ( trên lưng, tách mai ra sẽ thấy ngay ) của rạm đi nhé, cả yếm phía dưới bụng nữa.
Rạm mềm hơn cua nên cắp không đau đâu. Mình làm rạm không cần cho nước đá lạnh. Chỉ cần bỏ bọn chúng vào chậu nước, khoắng tròn mấy nước là chúng chóng mặt xụi lơ. Túm hai bên cạnh dọc mai lên, giữ một bên mấy cái chân và tách mai. Thế là xong..

Món ăn từ Rạm cực ngon - Canh Rạm - Mùa Rạm trôi 6
Đây là con rạm đấy. Rạm thân nó dẹt dẹt nhé, càng cũng mảnh hơn. Khác cua hoàn toàn đấy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *