Du lịch và món ăn ở Điện Biên – ĐIỆN BIÊN PHỦ – KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ


Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 1
ĐIỆN BIÊN PHỦ – KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ
Mỗi khi giới thiệu mình đến từ Điện Biên, hầu như lần nào em cũng sẽ nhận được câu hỏi kiểu như:
– Nhân vật A: Nhà em có gần Đồi A1 không? Điện Biên có gì chơi không?
– Su: *vô cùng nhiệt tình* Điện Biên không có gì chơi đâu ạ, anh/chị lên chơi một lần là không bao giờ quay lại luôn.
Rõ là trả lời thật tâm nhiệt tình, mà em toàn bị người ta dỗi Nếu tìm một nơi CÓ CHỖ CHƠI thì Điện Biên chưa bao giờ là một địa điểm đáp ứng được. Nhưng nếu đang tìm một nơi để nhìn lại mốc vàng son lịch sử, nơi trải nghiệm giao thoa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, của thiên nhiên, của núi rừng sông suối, của thời tiết chiều lòng người, của ẩm thực thì hẳn là đây rồi chứ đi đâu xa
Điện Biên có 33 dân tộc anh em sinh sống nên văn hóa, tập tục và ẩm thực vô cùng đa dạng. Trong đó dân số đông nhất là dân tộc Thái, có lẽ bởi vậy nên ở Thành phố Điện Biên Phủ người dân và khách du lịch có thể tiếp cận nét văn hóa, ẩm thực của họ dễ dàng nhất.
Món ăn của dân tộc Thái đặc trưng với các nguyên liệu từ tự nhiên, những sản vật tự nuôi trồng và từ núi rừng, đặc biệt là các loại gia vị bản địa như mắc khén, hạt dổi.
Các món thịt cá nướng đều được tẩm ướp rau thơm, mắc khén, hạt dổi cho thấm sâu vào thớ thịt, thơm, ngọt mà không khô. Hầu hết các món nộm thịt, nộm rau là sự kết hợp của các vị chua, chát, đắng, cay tê. Các loại rau rừng có thể trung hòa vị đắng thành ngọt, ngấy mỡ thành ngậy béo đưa đẩy vị giác vô cùng. Gia vị tẩm ướp phải “mạnh tay” đúng độ, thiếu một chút thì không đủ đậm đà, nhiều quá lại lấn át đi cái ngọt từ nguyên liệu ngon và lành. Những loại lá cây, hoa rừng cũng có thể trở thành món ăn độc đáo và ngon miệng.
Nhắc tới Điện Biên thì không thể không nhắc tới gạo. Gạo tám thơm, séng cù nấu cơm từ hôm trước tới hôm sau vẫn dẻo thơm. Gạo nếp nương hạt dài, hạt trong hạt đục dẻo bùi, để lâu cũng không cứng, không lại gạo. Với bà con các dân tộc thì cơm nếp là loại cơm chủ yếu trong mâm cơm hàng ngày. Từ xôi trắng đến xôi tím lá cẩm, rồi xôi vàng hoa mật mông.
Nhắc tới ẩm thực Tây Bắc mà không nhắc tới chẳm chéo thì thật sự là một sự thiếu sót vô cùng lớn. Chẳm chéo là sự kết hợp của các loại gia vị thơm nồng, cay tê, đậm đà. Chỉ cần một đĩa chẳm chéo chấm xôi trắng thôi cũng có thể đánh hết bay cả coóng. Món chấm này kể cũng lạ, dù là thịt cá rau dưa hay hoa quả chua chát cũng đều hợp, kích thích vị giác vô cùng.
Ngoài ra những món phổ biến “dưới xuôi” ở đây cũng có nét riêng, khẩu vị đặc trưng rất khác. Vẫn là bánh cuốn, trứng hấp,… nhưng được nêm nếm rất đậm đà, nức mũi gia vị tẩm ướp.
Thời tiết ở Điện Biên nói riêng và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung có lẽ mới thực sự là “đặc sản” hiếm có.
Mùa đông sáng và tối lạnh buốt, sương muối trắng xóa, nhưng chỉ tới chừng 10h là nắng ấm khắp nơi tới khoảng 17h. Khi cả vùng Đông Bắc mưa phùn rét mướt, nồm ẩm khắp nơi thì ở đây lại ấm áp khô ráo. Đến mùa hè Điện Biên lại trở thành nơi tránh nóng lý tưởng, nóng nhưng không hầm hập, người không dấp dính mồ hôi, tối lại hơi se se như mùa thu Hà Nội. Nếu như Bà Nà vẫn có tiếng là nơi tiên cảnh 1 ngày khám phá thời tiết 4 mùa, thì Điện Biên cũng là nơi hội tụ thời tiết 4 mùa trong 1 ngày như thế.
Để nói về tất cả những nơi đặc sắc và món ăn ở Điện Biên thì quả thực khó, nhưng em sẽ đưa mọi người đi du lịch và trải nghiệm ẩm thực Điện Biên những nơi em đã đi nhé

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 2

Một đoạn xuống đèo Phadin – một trong tứ đại đỉnh đèo hiểm trở của Tây Bắc Việt Nam. Những khúc cua “mềm mại” đủ để đánh gục bất cứ thanh niên say xe nào :))))

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 3

Phadin Pass – điểm dừng chân trên đỉnh đèo Phadin

Khu vực được xây dựng các điểm chụp ảnh sống ảo view đồi núi, thung lũng mướt mắt trên đỉnh đồi thông.

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 4

Một góc nhỏ Thành phố Điện Biên Phủ bên trục đường Võ Nguyên Giáp

Góc phải là Bảo tàng chiến thắng Điện Biên. Các điểm di tích lịch sử khá gần nhau, ở vị trí này có thể đi bộ để thăm quan 5 điểm: Bảo tàng – Nghĩa trang liệt sĩ – Đồi A1 – Cầu Mường Thanh – Hầm tướng Đờ cát.

– Đồi A1 còn là điểm chụp ảnh lý tưởng vì cây cối thay lá theo mùa, khi thì hoa phượng đỏ rực, khi thì xuyến chi trắng đồi, khi lại cỏ úa vàng vọt, lúc lại hoa ban trắng xóa, cỏ xanh hoa vàng…
– Tượng đài chiến thắng cũng là nơi ngắm hoàng hôn rất lý tưởng, vào mùa gặt khói tràn cả cánh đồng Mường Thanh ôm chân núi. Nếu có ý định leo bậc thang để lên tượng đài thì tip nhỏ là nên đi chéo lên theo chiều ngang để không mỏi, lúc xuống đỡ bị “cuồng chân

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 5

Đặc trưng món ăn dân tộc Thái phải kể đến cách chế biến gác bếp (hun khói, sấy)
– Thịt gác bếp ở Điện Biên không giống với khô bò/khô heo trong Nam, gia vị tẩm ướp cũng khác và yêu cầu thành phẩm cũng khác biệt. Gia vị tẩm ướp gồm gừng, sả, mắc khén, hạt dổi, ớt khô, chút chi tử (hoặc bột màu điều) để tạo màu. Miếng thịt phải đậm đà thơm nức, bên ngoài khô ráo nhưng thớ thịt xé ra phải mềm ẩm, giữ được vị ngọt của thịt.
– Lạp sườn Điện Biên thiên về vị chua dịu, nạc mỡ hài hòa khi ăn đưa đẩy vị giác mà không bị quá khô. Lạp sườn chế biến ngon nhất là cho chút nước tráng mặt chảo, đậy vung kín để lạp dùng chính phần mỡ bên trong nó tự tiết ra. Có vậy miếng lạp mới bóng, vỏ dai giòn vừa độ, nhân ẩm không khô xác.
– Cá sấy, ba chỉ sấy: Về nguyên liệu ướp tương tự thịt gác bếp

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 6

 

Du lịch và món ăn ở Điện Biên - ĐIỆN BIÊN PHỦ - KHÔNG CHỈ CÓ DI TÍCH LỊCH SỬ 7


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *