[Công Thức] Cách làm bánh Donut – SUGAR DOUGHNUT


[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 1

Trước đây, mình chưa bao giờ thích Donut, vì lâu lắm rồi – kể từ khi chưa biết làm bánh, thì ấn tượng của mình đối với bánh donut đi mua là nó khô, cứng và hơi ngấy.

Nhưng rất vô tình, dạo gần đây có vài người kể với mình về việc mua được donut ngon, nên mình lần mò tìm hiểu. Thật may sao, ngay sau ngày mình định làm, thì chị Nhi (Lannhi’s Kitchen) có share ct.

Nhưng, đời không như mơ )))) đọc ct chao ôi nó dài thật là dài, thời gian ủ bột lâu thật là lâu. Với tính cách của một đứa “Ăn sổi ở thì” thì quả thực nó là chướng ngại vật mà cơn lười khó có thể vượt qua 🤣🤣🤣

Rất may, rồi cũng có lúc sự chăm chỉ trong mình trỗi dậyyyy. Mình đi nhồi bột, ủ bột, để rồi làm ra cái bánh ngon ơi là ngon, mềm ơi là mềm nhé. Bây giờ thì mình thích Donut cực, vì ngoài ngon mình còn có thể thỏa sức sáng tạo về hình thức nhé! 😝😝😝

—–
Dưới đây là ct của chị Nhi, mình paste y nguyên, không chỉnh sửa nha
Một lần nữa, em gửi lời cảm ơn chị Nhi đã chia sẻ ct siêu ngon 🥰🥰🥰

SUGAR DOUGHNUT

A. Starter dough ( bột chua/bột cái )

– 1/2tsp (mcf) mật ong/honey

– 50g bột mì đa dụng/all purpose flour

– 100ml nước

– 3g men/dried yeast

⇨ Hoà tan mật ong và nước, sau đó cho men vào đợi men kích hoạt thì cho bột, quấy đều, cho qua ray để lọc, hỗn hợp sẽ mịn màng hơn, đậy kín, đem ủ 5h ( nhiệt độ 26-27 độC ) nếu ở nơi có thời tiết lạnh thì phải ủ lâu hơn.

B. Main dough ( Bột bánh )

– Tất cả bột cái

– 125g bột làm bánh mì/bread flour có độ gluten cao 11-13

– 125g bột mì đa dụng /all purpose flour

– 50g đường/sugar

– 40g bơ lạt/unsalted butter để nhiệt độ phòng

– 25-30g nước tuỳ theo loại bột mà độ hút nước khác nhau nên điều chỉnh

– 85g trứng ( lấy cả lòng trắng và đỏ )

– 2g muối

– 1g men/dried yeast

– 15g bột sữa (milk powder/creamer)

– chút xíu vanilla ( nếu thích, không thích ko cần cho )

Cho 2 loại bột, đường, bột sữa, muối vào âu, bật máy tốc độ nhẹ trộn đều sau đó cho hết phần bột chua vào, thêm men, trứng, nước rồi để máy trộn bột đến khi thành một khối bột thì cho bơ vào ( phần bơ cắt từng viên nhỏ, để nhiệt độ phòng sao cho bơ mềm nhưng ko bị chảy nước và giữ được form ) khi cho thì cho từ từ từng viên vào, trộn đến khi bột thành khối mịn, mướt, lấy thử tí bột ra kéo màng thấy màng mỏng và ko rách là được, lấy bột ra nhồi lại thành qủa banh to tròn rồi cho vào thau để ủ, đậy kín( nhớ dùng bơ hoặc dầu ăn thoa vào tay cho khỏi dính)

Đậy kín, đem đi ủ khoảng 3h ( nhiệt độ 24 độC) nếu nơi có khí hậu nóng thì giảm thời gian lại chút còn 2h. Sau 3h thì đem cả thau bột cất vào tủ lạnh, để yên đấy tầm 12h. Sau 12h thì bột sẽ lạnh nhưng khi lấy bột ra vẫn có thể thấy rễ tre, bột cảm giác cứng hơn trước khi ủ nhưng rất dễ taọ hình, chỉ cần chia bột tạo hình xong, đem đi ủ lại khoảng 2h ( 23-24độC ) là có thể đem đi chiên, nếu ủ quá lố sẽ rất khó chiên, donut sẽ ko còn đẹp nha.

Chiên thì tốt nhất nên có nhiệt kế trong chảo dầu để canh nhiệt, đừng để dầu chiên quá nóng sẽ cháy bánh sớm mà chưa chín bên trong, nhiệt độ chiên lý tưởng sẽ là 165 độC cho cái bánh đầu tiên, nếu cho nhiều bánh vào cùng lúc sẽ làm nhiệt độ giảm rất nhanh nên hãy để nhiệt độ trong dầu lên cao khoảng 175-180 độC thì hãy cho nhiều hơn, chịu khó canh lật mặt cho donut được vàng đều nhưng ko cháy.

Bánh chín vớt ra để ráo dầu rồi lăn qua đường, đường trắng hay nâu thì đều ngon cả, nếu làm đúng các bước bánh sẽ rất mềm, nhẹ, vỏ ko bị cứng, để nguội ăn rất ngon và thâm chí để đến ngày hôm sau cũng vẫn mềm như bánh tiệm bán.

Nguồn công thức: Lannhi’s Kitchen

[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 2

[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 3

[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 4

[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 5

[Công Thức] Cách làm bánh Donut - SUGAR DOUGHNUT 6

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *