Cơm Hến – Cách làm Cơm Hến chuẩn Huế cực ngon


Cơm Hến - Cách làm Cơm Hến chuẩn Huế cực ngon 1

✨CƠM HẾN ✨

Nói đến món Huế thì không ai không biết đến món Cơm Hến, một món ăn đặc trưng bởi mùi vị và màu sắc. Tình cờ đi chợ mua được hến tươi, mình đã nghĩ ngay đến món này để thay đổi khẩu vị cho những bữa cơm quen thuộc hằng ngày. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực hiên cũng hơi có tí công phu, tuy nhiên chỉ cần dành ra một ít thời gian thì chúng ta đã có thể đãi cả nhà một món ăn ngon rồi đúng không nào.

✨Nguyên liệu:

-Cơm nguội
-Hến tươi
-Da heo khô
-Đậu phộng
-Mắm ruốc Huế
-Ớt ngào
-Màu dầu điều
-Gốc hành lá
-Rau sống ăn kèm (giá, rau thơm, bắp chuối bào, bạc hà, khế chua)
-Gia vị: nước mắm, muối, đường

✨SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

-Luộc hến:

Ở Huế người ta hay sử dụng hến cồn, con nhỏ, thịt có vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tìm được, nên chúng ta có thể thay bằng hến sông, con to hơn nhưng mùi vị cũng tương đồng nhau, miễn sao hến tươi nhìu thịt thì món ăn sẽ hoàn hảo.
• Trước tiên chúng ta bắt một nồi nước, cho vào một ít muối, đợi sôi khoảng 80 độ. Vì nếu nước quá sôi, thịt hến sẽ không bung ra được hết. Sau đó cho hến vào từ từ và khuấy đều, không cho một lúc quá nhiều mà chia từng đợt thả vào vừa phải. Thịt hến khi chín sẽ nổi lên trên, vớt ra cho vào tô.
• Phần nước luộc hến để nguội, đợi lắng lại để lấy phần nước trong làm nước dùng kèm với cơm hến.

-Chiên da heo khô:
• Ngâm da heo khô trong nước có ngâm một ít gừng cho nở ra, vắt cho ráo rồi cắt ra thành miếng vừa ăn.
• Sau đó chiên cho vàng giòn rồi vớt ra để cho ráo dầu.
-Chiên đậu phộng
• Cho vào phần chảo dầu lúc nãy màu dầu điều, cho đầu phộng vào chiên, khi có màu vàng nhẹ thì lấy ra, dầu còn nóng sẽ giúp đậu phộng thêm giòn hơn.

-Xào hến:
• Cắt nhỏ gốc hành lá, cho vào phi thơm với màu dầu điều, thêm 1 ít ớt khô, cho vào 1 tí xíu mắm ruốc , sau đó cho toàn bộ phần hến đã luộc vào xào thơm.
• Phần nước luộc hến lúc nãy lắng lại, lấy phần nước trong đun sôi, cho vào 1 vài lát gừng giúp làm ấm bụng khi ăn. Cho thêm 1 ít mắm ruốc để vị thêm đậm đà.
-Xào mắm ruốc:
• Cho 1 ít màu dầu điều vào chảo, tỏi băm phi thơm sau đó cho mắm ruốc vào, thêm ít ớt bột, cho vào một ít nước hến để phần nước mắm ruốc loãng ra một chút, không bị quá mặn. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1 ít đường thì có thể tắt bếp.
-Rau ăn kèm:
• Bào sợi bạc hà, cắt lát khế chua, trộn cùng với giá, rau thơm và bắp chuối bào, trộn nhẹ lên, món này hấp dẫn hơn là nhờ vào thố rau ăn kèm này đó mọi người.

TRÌNH BÀY MÓN ĂN:

-Cho cơm nguội vào tô, cho hến, đậu phộng, da heo chiên, rau sống lên trên. Rưới lên một ít nước mắm ruốc đã xào. Dọn kèm chén nước dùng hến, thơm mùi mắm, thoảng nhẹ mùi gừng. Thêm một tí ớt ngào để món ăn thêm tròn vị. Khi ăn, chúng ta sẽ chan phần nước dùng vào từ từ, hoặc có thể ăn riêng và húp theo nước dùng.
Một món ăn đậm đà hương vị miền Trung hi vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn của mọi người. Chúc mọi người thành công với món ăn này nhé

Cơm Hến - Cách làm Cơm Hến chuẩn Huế cực ngon 2

Cơm Hến - Cách làm Cơm Hến chuẩn Huế cực ngon 3


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *