CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG


CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 1

CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG
Tôi vẫn nhớ cái ngày ấy, cái ngày mồng 3 tết, đến nhà đứa bạn để rủ nó đi tết thầy cô. Đến nhà thì đúng lúc cả nhà nó đang chuẩn bị ăn sáng. Vừa đậu xe trước cửa thì từ trong nhà vọng ra “Giỏi, vô đây làm vài chén cháo rồi đi mạy”, cái giọng hào sản của ba nó. Lúc đó mình nghĩ thầm trong bụng “giờ mà húp chén cháo là đã đời luôn”, vì lúc đó mình đang trong trạng thái nặng nề bởi những ngày qua ăn quá nhiều thịt thà, bánh mứt, nước ngọt, bia, rượu.

Vào nhà thì thấy trên bàn là một nồi cháo đang nóng hổi, được đun trên bếp gas, xung quanh là một đĩa cá kèo làm sạch, một rổ rau đắng đất, vài quả trứng gà ta, một đĩa rau lan luộc, với một tộ các kèo kho tiêu. Nhìn vào thôi là thấy thèm rồi. Mình cứ tưởng là cháo nóng ăn với cá kèo kho tiêu, như vậy cũng ấm bụng. Nhưng không phải, cháo sôi, cho cá kèo tươi vào rồi ăn cùng với rau đắng đất với trứng gà ta. Xưa giờ mình chưa ăn cái loại rau đắng đất mọc hoang đầy vườn đó bao giờ. Nhưng khi ăn một chén cháo nóng, rồi rau đắng đất tươi non thì có một cảm giác tỉnh người, vì nó ngon, ngọt và ấm bụng nữa.
Rồi từ đó mình ấn tượng và thích cái món cháo cá kèo rau đắng đất này luôn. Vào những ngày tết, khi mà bụng dạ đã nặng nề với bánh, mứt, thịt, bia, rượu thì món này là một lựa chọn không kém phần tuyệt vời.

Như mình cũng đã chia sẻ ở bài viết trước, tết miền Tây quê mình mọi người thường trữ cá trong nhà, và cá kèo cũng là một trong những loại cá được nhiều gia đình lựa chọn. Nó dễ làm, làm nhanh và có thể chế biến nhiều món nữa, như món cháo ăn kèm với rau đắng đất vậy đó.
Nói về rau đắng đất, đây là một loại rau mọc hoang xung quanh vườn nhà ở miền Tây quê mình, nó dễ mọc và dễ sống lắm. Nó có vị đắng, không phải ai ăn cũng được nhưng nếu ăn được rồi thì sẽ rất nghiện. Ngoài để nấu ăn, rau đắng đất còn được ví von như “cây thuốc của dân tộc” khi mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với gan. Rau đắng đất có chứa những thành phần, dược chất có lợi cho sức khỏe, rau đắng đất được ứng dụng trong y học hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, thanh nhiệt, giải độc …và đặc biệt là công hiệu tuyệt vời đối với lá gan, nhuận gan, tăng chức năng gan… (theo suckhoedoisong.vn)

Chính vì nó có công dụng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với gan như thế, nên tết mà dùng những món ăn có dùng rau đắng đất như cháo cá kèo rau đắng đất là sự lựa chọn hợp lý đúng không nào. Các anh em mà uống rượu bia nhiều vào ngày tết, cần tìm một món ăn lấy lại sức khoẻ và bổ cho gan thì hãy nên dùng cháo cá kèo rau đắng đất nha.
Về cách chế biến, món này rất dễ chế biến luôn đấy các bạn. Các bạn chỉ cần nấu một nồi cháo trắng, nêm nếm nhẹ cho vừa miệng, rồi cho lên bếp ăn như ăn lẩu, kèm rau đắng đất và trứng gà ta là được rồi. Rất dễ đúng không nào. Đây là một gợi ý cho mọi nhà một món ăn sáng cho dịp tết đấy nhé.
Trong không khí se lạnh vào sáng sớm của những ngày tết, khi cái bụng cảm thấy nặng nề thì còn gì bằng khi có nồi cháo cá kèo ăn kèm rau đắng đất, nó sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhẹ bụng hơn, thoải mái hơn và giúp cân bằng cơ thể của mình hơn.

Trên đây là những chia sẻ về một món ăn nhẹ nhàng gợi ý cho những ngày tết, qua đó mình cũng muốn giới thiệu một nét đặc trưng ẩm thực của vùng quê mình đến mọi người.
Chúc mọi người đón tết vui vẻ nhé!

 

CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 2
Một chén cháo nên có 1 con cá kèo, 1 ít rau đắng đất và 1 cái trứng gà ta. Ôi đậm chất dinh dưỡng.
CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 3
Còn đây là rau lang và đọt su su luộc để chấm với cá kho tộ
CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 4
Còn đây là cá tươi. Mình làm sạch bằng cách rửa với muối vài lần để bớt nhớt bên ngoài, rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt đuôi và các vây. Đừng làm cả ruột nhé!
CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 5
Cá kho tộ có thể ăn cùng cơm trắng, cũng có thể ăn cùng với cháo.

CHÁO CÁ KÈO RAU ĐẮNG ĐẤT – MÓN ĂN TUYỆT HẢO CHO NGÀY TẾT NHẸ NHÀNG 6


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *