Canh Rau Sắn Nấu Cá – Món ngon của người Phú Thọ


Canh Rau Sắn Nấu Cá - Món ngon của người Phú Thọ 1

Hôm nay, nhân tiện có ai đó nhắc đến món đặc sản quê em làm em nhớ cái mùi vị ấy da diết. Giờ đang mùa đấy, mà vì công việc bận bịu em chẳng về được mà ăn cho nó sung sướng. Mua ở dưới này, vẫn cảm giác vẫn có gì đó sai sai …!
Ngày trước, cứ mỗi ngày về quê là em ăn đẫy tễ rồi vẫn khuân cả tải lá lên để tự mần. Giờ vì bận, vì mệt nên lại bỏ bẵng đi.

Món ăn dân dã nhưng chứa đầy cái tình của người Phú Thọ. Đó chính là món #CANHRAUSẮNNẤUCÁ.
Không cần bất cứ loại gia vị gia giảm gì cho món canh vàng suộm đủ vị này: chua, thơm, bùi ngậy ăn mãi ko chán.
Bạn cứ tưởng tượng đi, nó đơn giản đến mức bất kì ai cũng có thể chế biến được. Từ lúc muối chua cho đến lúc nấu canh, bạn cũng chỉ cần 2 thứ nước, rau sắn và đầu cá là đủ cảm nhận đc vị ngon tuyệt hảo của món canh đơn giản này.

Muối dưa sắn không khó, bạn hái những đọn lá
bánh tẻ với lớp phấn vẫn còn phủ mờ trên lá. Sau đó rửa sạch và vò như vò rau ngót. Công đoạn này khiến cho lá sắn ra bớt nhựa, khi nấu ko bị đắng và nấu rất nhanh thôi là rau đã mềm rồi. Nếu ai đó lười không vò là đã mất đi 80% độ ngon của món canh rau sắn. Bởi ngoài việc nhựa bị đắng, bạn nấu sẽ mất thời gian và rau dai. Sau khi vò xong, chỉ cần cho vào vại, đổ nước lã ngập rau nén lại. Mùa này chỉ 3 hôm là vàng xuộm rồi, mùi chua dịu, thơm khó cưỡng lắm. Ai mà nghiện món này, chỉ cần ngửi mùi dưa thôi đã phê lắm rồi. Muối đơn giản vậy thôi, ko cần nước sôi cũng ko cần muối hạt . Cứ vậy thôi mà mùi vị hấp dẫn, cân cả thế giới rồi.

Sau khi rau sắn đã chín vàng đủ độ, rau được vắt bớt nước để tủ lạnh ăn được cả tháng (cơ mà với nhà mình, rau chưa để ráo đã hết veo rồi).
Khi nấu thì còn đơn giản hơn rất nhiều, ko cầu kì. Bạn chỉ cần 1 nửa cái đầu cá, ko cần hành, thì là hay cà chua ớt gì cả. Chỉ với rau sắn thôi mà mùi tanh của cá cũng đi đâu mất. Rau được xào lên cho bắt mỡ (món này nên đc nấu luôn với mỡ cá là tuyệt nhất, cứ bộ lòng cá rán qua – rồi đổ rau vào xào ngấm muối là được nêm ít muối và rán sơ đầu cá cho vào ninh chung. Ninh lửa vừa khoảng 10 phút mới cho nước sôi vào đun cùng, chỉ 10 phút sau là bạn có món canh rau sắn lừng danh của đất TỔ. (Nhớ nấu món này với muối tinh và mì chính nhé. Bạn sẽ cảm nhận được hết tinh tuý của món ăn này❤️❤️❤️)

Thơm, bùi, béo ngậy vị chua đậm đà cùng vị nhác nhác đắng khiến bạn ăn 1 lần thôi đã nghiện.

P/s: Khi lần đầu đc ăn món này, zai đất Cảng nhà mình thốt lên rằng :” Gái Đất Tổ làm khổ zai tứ phương” là đây chứ đâu 😍😍😍. Giờ lão ý còn nghiện hơn mình. Có lẽ cuối tuần này phải rủ lão ý về hái rau sắn mới đc.
Món này giống như người con gái đất Tổ vậy. Cứ đơn giản, mộc mạc, nền nã mà ko cầu kì. Cứ như là em thôi đã đủ làm người ta say rồi. Thêm nữa chắc ko sống nổi 😂😂😂

Canh Rau Sắn Nấu Cá - Món ngon của người Phú Thọ 2

Canh Rau Sắn Nấu Cá - Món ngon của người Phú Thọ 3

Canh Rau Sắn Nấu Cá - Món ngon của người Phú Thọ 4

Canh Rau Sắn Nấu Cá - Món ngon của người Phú Thọ 5


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *