[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt


[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 1

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM

Có làm khó các chị miền Bắc không ạ? ❤️
Muốn nêm được nồi canh chua ngon thì nhất định phải “mạnh dạn” xài gia vị nha các chị, món canh chua cần nêm đậm đà nếu “nhát tay” thì nồi canh cứ mãi nhàn nhạt, lờ lợ thôi ạ.

1. Canh chua thì phải CHUA
2. Canh chua bắt buộc sử dụng ĐƯỜNG (em nghĩ tâm lý ngại đường của các chị miền Bắc cũng giống tâm lý ngại bột ngọt của các chị trong Nam ạ 😂), đường trong món canh chua sẽ có vị không giống như mình tưởng tượng phải bỏ đường vào canh rau đâu ạ, bởi các nguyên liệu và gia vị đi kèm của canh chua sẽ làm cho vị ngọt của nó không như lời đồn “về miền Tây ăn canh ngọt như ăn chè” 😅.

Và đây, các chị xem em “mạnh tay” nêm nồi canh cá dưới đây nhé ạ. Các chị đã nấu ngon rồi thì bỏ qua giúp em, em gợi ý để các chị em thích ăn món canh này mà chưa nấu được thì có minh hoạ liều lượng cụ thể nhất, từ đấy có thể “vẽ vời” nhiều thể loại canh chua khác của miền Nam ạ.

Gia vị chua thì vô cùng phong phú: me chín, me sống, cơm mẻ, sấu, lá giang, lá chua, lá me non, chanh, giấm, tắc, khế… nhưng vì những gia vị chua trên cũng làm thay đổi lượng gia vị khác đi cùng do vị chua khác nhau. Trong nồi canh bên dưới em sẽ dùng tắc vì ở đâu cũng có, thông dụng và ít sai khác vị nhất. Tắc cũng chua thanh và không làm đục nước như nước cốt me chín và mẻ. Và hãy yên tâm tắc nấu thế nào cũng không bị đắng như chanh đâu ạ

✳️NGUYÊN LIỆU: cho nồi canh 1 lít nước (4 người ăn)
– Cá bông lau (có thể dùng các loại cá tương tự như cá dứa, cá hú…sẽ ngon hơn cá lóc vì có lượng mỡ nhất định)- em nấu 1 lát này gần 4lạng
– 1/2 nhánh bạc hà (dọc mùng)
– 1 quả cà chua
– 6-8 quả đậu bắp (nhiều quá nước canh sẽ thành…soup), lưu ý cắt dầy một chút.
– 2k giá đỗ
– 1/8 quả thơm
– Rau thơm (ngò gai và rau om)

✳️GIA VỊ: e xin phép để tên thương hiệu để mọi người nắm được vị, nếu khác thương hiệu thì độ mặn nhạt nó khác thì cũng thay đổi lượng gia vị luôn
– 8g muối (e dùng muối biển tinh sấy của coopmart, không iot)- hơn 1/2 muỗng canh như hình
– 2g bột ngọt – gần 2/3 muỗng cf như hình
– 15g đường – 1 muỗng canh đầy
– 15ml nước mắm ngon (e dùng Hưng Thịnh 40 độ đạm) – 2 muỗng canh
– 15ml nước cốt quả tắc (3 quả quất) – 2 muỗng canh
– 1 quả ớt nhỏ (không có cũng không sao)

✳️CHẾ BIẾN:

– Cá rửa sạch với muối sau đó ướp với ít nước mắm (nước mắm thêm, không phải lấy bên trên) để ngấm 15p (cá nấu canh nên cắt khúc hơi dầy một chút khi nấu cá đỡ bị nát, thịt cá chín ít bị nước canh “xâm lấn” tận bên trong, sẽ ngọt ngon hơn)
– Bật bếp, cho thật ít dầu đủ để phi ít tỏi cho vàng, cho thơm và 1/2 quả cà chua đã cắt vào xào -> cho 1 lít nước vào nấu sôi lên. Cho tất cả gia vị bên trên vào một lúc. Nước canh lúc này nếu nếm sẽ rất chua 😂
– Cho cá vào nấu lửa trung bình, áng chừng cá chín tầm 60% thì cho bạc hà (dọc mùng) vào trước, tiếp đến là đậu bắp + 1/2 quả cà chua còn lại, khi tất cả chín tới thì cho giá và rau thơm vào, nước sôi bùng lên thì tắt bếp hoàn tất món canh.

Rót mắm mặn ra dĩa, cắt ớt vào, gắp cá ra bỏ vô dĩa và thưởng thức nóng với cơm. Ôi chỉ cần nồi canh cá, không cần thêm món phụ nào cả cũng bay nồi cơm rất nhanh.

Lưu ý:
*Món canh chua miền Nam không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ định hình gì cả, sẽ làm cho món canh bớt thanh vì dầu mỡ và miếng cá cũng không ngọt nguyên bản vì đã rán qua dầu.

*Canh chua đặc biệt hợp với tỏi phi, một số cách nấu khác có thể có thêm sả phi (kiểu chua như nấu lẫu Thái), đôi lúc muốn nồi canh chua đơn thuần không chứa dầu mỡ thì có thể không cần bước phi tỏi này.

*Nước dùng của nồi canh chua cá nêm như trên nếu nấu canh chua tôm thì cần giảm đường và giảm chua (đôi lúc em còn nấu canh chua thịt bằm nữa 😂)

*Khi thêm muối vào nồi canh chua thì cẩn thận vì muối cũng đẩy vị chua của canh lên một bật đấy ạ (nghe ngược ngược nhưng thực tế là vậy)

*Nếu nồi canh có nấu cùng rau xanh (rau muống, rau nhút…) thì gia vị chua khi gần tắt bếp hoàn tất hãy bỏ vào để giữ được màu xanh của các loại rau trong canh không bị ngả vàng

 

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 2

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 3

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 4

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 5

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 6

[Công Thức] Cách nấu CANH CHUA MIỀN NAM, món ngon đặc biệt 7


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *