Cách làm món Chả mực Hạ Long


Cách làm món Chả mực Hạ Long 1

🦑🦑🦑Chả mực Hạ Long.🦑🦑🦑
Hạ Long nổi tiếng với món chả mực. Nó tuy khá đơn giản nhưng đôi lúc về làm tại nhà thì lại không ngon bằng mua ở quán về. Chả mực rất đơn giản nhưng khi ăn phải vừa giòn vừa dai. Giòn của miếng mực vẫn chưa dc xay kỹ và dai của mực đã nhuyễn. Hai thứ giòn dai tạo nên nét ngon đặc trưng của chả mực Hạ Long. Và đặc biệt chả ngon khi chỉ có mực, không pha trộn thịt tôm cá hay các thứ khác.
Mình không phải người Hạ Long nhưng rất thik loại chả của địa phương này. Sau nhiều lần làm và nghiên cứu. Và đến giờ thì mình đã có 1 công thức chuẩn vị của chả mực Hạ Long . Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm cùng các bạn.

🦑* nguyên liệu:
– mực: 2 đến 3 kg mực mai tươi ( mực mai làm chả là ngon nhất mực to và tươi làm sẽ quyết định món chả của bạn có ngon hay không) làm sạch lột da, nếu không làm sạch lúc rán sẽ bắn thủng mặt đó. Râu cất đi làm món khác lấy mình thôi nhé.
– hành: 4 củ to
– tỏi: 4 củ to
– tiêu: 2 thìa cafe
– muối: 1/2 thìa cafe nếu ăn nhạt hoặc 2/3 nếu ăn mặn. ( cho 1,5kg thịt mực )
– đường:2 thìa cafe.
– mỡ ngon: 1 lạng ( cái này tớ ko cho vì tớ ko thik ăn mỡ nhưng nếu cho vô sẽ ngậy và cũng rất ngon)

🦑* cách làm:
– Mực sau khi làm sạch thái vụn miếng bằng 1 đốt ngón tay cái.
-Cách 1- cho tất cả nguyên liệu vào cối xay. Xay rối thôi nhé. Không được xay nhuyễn. Xay làm sao mà vừa dẻo quánh mà vẫn còn những miếng mực nhỏ ý ( hình ảnh bên dưới). Nên xay bằng máy công suất nhỏ không nên xay bằng công suất lớn. Sẽ nhuyễn và hỏng cả mẻ hết ngay. Tóm lại để xay dc nó thì cũng vừa dễ mà vừa hơi khó.
-cách 2: nếu các bạn đắn đo về cách xay khó định lượng quá thì sẽ chia đôi mực ra, 1 nửa xay nhuyễn 1 nửa cắt hạt lựu.sau đó trộn lại với nhau. Nhưng cách này sẽ không ngon bằng cách trên. Cái khó nhất trong chả mực là xay chả.
– cách 3: giã tay và đập. Vừa giã vừa đập. Mà sẽ to tay lắm ấy.Nhưng nó là cách truyền thống và sẽ ngon nhất .Mình sẽ không dám lựa chọn cách này vì vô cùng tốn sức ý.
– đậy kín bỏ tủ đá 20 phút rồi bỏ ra đập lại cho nhuyễn
– sau khi được hỗn hợp chả thì nặn bằng lòng bàn tay.
– đổ dầu ngập chảo. Để dầu sôi rồi rán vàng là xong thôi.

🦑* cái này ăn kèm xôi trắng cốt dừa ngon lắm.
Chúc các bạn thành công 👍👍👍👍

Cách làm món Chả mực Hạ Long 2
Hỗn hợp chả mực sau khi xay sẽ như thế này nhé

 

Cách làm món Chả mực Hạ Long 3
Nặn to bằng lòng bàn tay khi rán xong co vào 1 chut là vừa. Đừng nặn bé quá đến lúc rán xong nó co vào bé xấu lắm.
Hãy để ý trên cái chả có những miếng mực chưa bị nát nhuyễn vẫn còn hạt lựu nhé. Phải xay dc như vậy chả mới ngon.( những cái chẫm trắng đó)
Cách làm món Chả mực Hạ Long 4
Rán ngập dầu.
Cách làm món Chả mực Hạ Long 5
thành phẩm


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *