Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt


Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt 1

MỤC LỤC NỘI DUNG

Nước Màu (nước hàng) siêu đẹp màu hổ phách, sánh dẻo, không bị đông, để cực lâu.

Nước màu này dùng kho thịt, kho cá, rim tôm, ram sườn thì cực phẩm. Bí quyết chính ở sự kiên nhẫn quan sát, canh chuẩn phút, không quấy đảo gì chỉ ngắm “Cái đẹp cứu rỗi thế giới” 😁 chút xíu ngọt ngào của mật ong cùng chua chua của chanh cũng là gia vị đẹp, giúp không bị lại đường (cứng). Đã lỡ làm nước màu này rồi thì mấy lọ mua sẵn ở chợ, siêu thị chỉ là phù du! Đặc biệt để lâu thơm mùi dừa, mộc mạc dân dã như nét đẹp hồn quê

1. Nguyên liệu:

Mình sử dụng cup là dụng cụ hay dùng trong làm bánh, mỗi cup châu Âu sản xuất thì tầm 250 gram (bằng bát ăn cơm nhỏ/ miền Nam gọi là chén nè.

  • 2 bát nhỏ đường (500 ml)
  • 1 bát nhỏ nước dừa tươi (250 ml). Nên dùng nước dừa già thì mùi đậm thơm hơn.
  • 1 muỗng canh nước lạnh (15ml)
  • 1 muỗng canh mật ong (15ml)
  • 1/2 muỗng cà phê giấm trắng/ hoặc nước cốt chanh (để ngăn lại đường).

2. Cách làm:

Lưu ý toàn bộ quá trình làm chỉ lắc nồi (không quấy, không đụng gì vào đường nhé ạ. Vì nếu quấy sẽ bị lại đường/kết tinh lại).
  • Cho 1 muỗng canh nước lạnh, 2 bát đường nhỏ vào nồi stainless steel sauce pan (nồi inox nha, không dùng chảo chống dính đâu ạ). Đun lửa vừa phải tầm 1 phút, khi thấy đường chảy, lắc nhẹ nồi cho đều đường tan và chảy dần ra nước.
  • Khi đến 2 phút thì đường chảy tan ra và bắt đầu bốc hơi thì hạ nhỏ đun liu riu, cứ thỉnh thoảng lại lắc nồi cho tan chảy đều.
  • Kiên nhẫn chờ, đun nhỏ lửa cho tới phút thứ 10, đường sôi và nổi nhiều bọt/bong bóng to (vì lúc đó đường đã tan hoàn toàn), lúc này màu đường đạt tới màu hổ phách đậm (màu nâu đỏ), thì tắt bếp và lắc đều nồi. Tắt lửa, nhấc nồi ra, chờ chút cho nguội bớt. Thêm mật ong, dấm/hoặc nước cốt chanh (để nước màu không bị lại đường/cứng mà sánh dẻo). Lắc đều.
  • Trong lúc này thì đun sôi 2 bát nhỏ nước dừa (500ml), nhẹ nhàng cho vào nồi nước sốt caramel đường (sở dĩ đun nước dừa cho nóng vì nếu để nguội cho vào dễ bị xèo xèo bắn tung tóe gây nguy hiểm).
  • Cho lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều hỗn hợp và đun trong 2 phút. Tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội. Cho nước màu vào lọ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp vào bảo quản ở chỗ thoáng mát. Mình thường làm dùng cả tháng, để càng lâu thấy càng thơm mùi dừa.

Note: Nếu muốn sệt, sánh dẻo hơn thì giảm lượng nước dừa nha

Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt 2

Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt 3

Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt 4

Cách làm Nước Màu (Nước hàng) siêu ngon siêu đẹp mắt 5


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *