Cách làm Gà chiên chao mắm tỏi ớt


Cách làm Gà chiên chao mắm tỏi ớt 1

Gà chiên chao mắm tỏi ớt (chao là nhúng nhanh qua nước mắm tỏi không phải món chao hay làm đồ chay)

Mình không phải là fans của thịt gà, nên cứ phải loay hoay tìm cách nấu khác đi mỗi lần được nhét vào tay con gà 🥴.

Mê cái nước mắm tỏi ớt của người bạn nên hôm nay thử nghiệm ra món gà chiên này. Mình nghĩ món gà được nâng tầm lên ngàn lần nhờ nước mắm kiểu này.

Cách làm nước mắm

– một cái cối (cối đá, cối gỗ, cối sắt cối gì cũng được nhưng không thể không có cối)
– một củ tỏi (8-10 tép)
– 1 đến nắm ớt tùy khả năng ăn cay hay tay giã ớt ngọt ra cay (tương truyền đứa nào giã ớt cay thì ghen lắm, em không biết đúng không)
– 1 muỗng trà đường nâu/đen/thốt nốt, bạn có thể cho thêm nếu muốn ăn ngọt hơn.
– 3-5 thìa nước mắm truyền thống

Cho tất cả vào cối trừ nước mắm giã thật nhỏ, chỉ có giã tỏi mới nhuyễn quện vào đường ớt thành hỗn hợp sền sệt. Để 10-15 phút cho không khí vào hỗn hợp này tinh dầu tỏi bớt hăng và mùi tỏi dịu dàng hơn. Sau đó mới cho nước mắm vào. Từ cốt mắm tỏi này bạn pha chế nước chấm gì cũng ngon: để nước cốt này chấm thịt luộc, pha thêm chanh nước cho các món chấm cần nhạt hơn. Với món gà chiên này mình cho thêm 1 thìa canh nước cho loãng xíu.

Món gà:
Chặt miếng vừa nhà ăn. Chảo nóng cho dầu vào cho nóng, thả từng miếng gà vào, ưu tiên cho phần da gà áp chảo. Chỉnh lửa vừa (ví dụ 10 phần thì mở mức số 4 thôi) chiên cho gà vừa chín tới cả hai mặt. Sau đó mở lửa lớn nhất canh cho hai mặt vàng đều rồi gắp từng miếng gà nhúng nhanh vào chén mắm ớt thần thánh kia cho ra một cái tô. Miếng gà chiên đang rất nóng thả vào chén mắm sẽ ăn mắm tỏi đều các mặt, sức nóng sẽ làm cho lớp mắm tỏi keo lại. Cứ làm như vậy tới hết. Trút sạch dầu thừa ra khỏi chảo, lấy giấy ăn lau sạch. Sau đó bắc chảo lên bếp mở nhiệt trung bình đổ hết chén mắm tỏi còn thừa, còn lại rất nhiều xác tỏi ớt vào cho thơm nức mũi tỏi deo lại thì đổ lại tô gà chiên vào đảo đều và bắc xuống. Nhớ trộn cơm đáy chảo gà này nha.

Thành phẩm là các miếng gà màu vàng ươm, thấm mắm không bị mặn, không khô xác. Ăn kèm cơm nóng trong một đêm mưa là số dzach. Chúc các bạn ngủ ngon 😁😁
Nước mắm mình học bạn làm bánh chúi này nà https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/permalink/1217023248681828/

Cách làm Gà chiên chao mắm tỏi ớt 2

Cách làm Gà chiên chao mắm tỏi ớt 3


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *