[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha


[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha 1

XÔI XÉO

Nhà mình 3 bố con đều thích ăn xôi, nên sau nhiều lần thực hành, mình cũng làm ra được món xôi xéo chuẩn ngon. Các bạn mình làm thử theo cách này đều rất ngon, mọi người tham khảo nhé. Đã có bạn làm theo để bán rất đắt hàng ý

1- CHUẨN BỊ
1.1 Gạo nếp tùy số lượng người ăn, 1 bát cơm gạo thì được tầm 3 người ăn.
– Muốn xôi ngon đầu tiên là gạo phải ngon: nên chọn nếp cái hoa vàng, chất gạo ngon, mềm mà ko nát. Chọn được gạo ngon là 80% thành công rồi.

+ Ngâm gạo thì từ 6-8 tiếng bằng nước lạnh( k ngâm lâu hơn hạt gạo dễ bị chua). Giã ít nghệ cho vào nước ngâm gạo, hoặc bột nghệ, nếu dùng bột nghệ thì màu đều và đẹp hơn, như trong hình nhà mình dùng bột nghệ, 1 thìa đầy sữa chua thôi đó. Hoặc có bạn ngâm bằng hạt dành dành, có bạn ngâm bằng saffron. Mình thấy màu đều đẹp cả. Có gì dùng đấy nha . Gạo ngâm đủ thời gian thì đổ gạo ra rá, để thật khô ( nếu nấu xôi vò em còn phải hong gạo bằng quạt )

[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha 2
Gạo ngâm bột nghệ

1.2 Đỗ xanh đã sát vỏ khoảng 100g thì ngâm 4 tiếng thôi em hay ngâm gạo được 4 tiếng thì ngâm đỗ xanh, như vậy sẽ vớt ra cả gạo và đỗ cùng lúc cho tiện nấu.

1.3 Hành khô tùy lượng ăn, bóc vỏ, thái lát( cắt đều nhau thì lúc phi hành, độ chín ngang nhau hành sẽ vàng đều ko bị cháy ). Cắt lát xong cất vào tủ lanh ( đây là bí kíp phi hành vàng đều ngon 10 mẻ như 10 nhé ).

2- CÁCH ĐỒ XÔI

2.1 Đồ xôi : gạo đã để ráo nước, trộn thêm 1 xíu muối.

[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha 3
Gạo sau ngâm màu rất đẹp.

– Xôi thì ai cũng có thể đồ được nhưng để hạt xôi mềm tơi, ko nát dính vào nhau thì em có 1 chút kinh nghiệm như này, mong là kịp cho các chị em quẩy tối nay.

– Phải đun sôi nước trước, nước sôi mới cho gạo vào. Khi cho gạo không đổ thẳng vào nồi mà bốc hoặc dùng muỗng xúc từng nắm cho vào. Mục đích để gạo khoảng trống thoáng khí k bị bí hơi, bết nát .

– Dùng đũa chọc các lỗ cho khí thoát lên để xôi chín đều và ngon hơn.

– Nhà em đồ xôi bằng nồi áp suất nên đồ tầm 25-30p lần 1. Lấy xôi ra mâm để nguội bớt rồi thêm chút mỡ gà vào trộn đều với xôi. Để nguội. Lưu ý là trộn mỡ gà hoặc dầu ăn lúc xôi còn ấm nóng, dể dầu ăn và mỡ ngấm luôn vào hạt xôi, điều này sẽ giúp xôi mềm, bóng mẩy.

2.2 – Trong lúc chờ xôi nguội thì đồ luôn đỗ xanh, cũng cho vào nồi đồ khoảng 30p, đỗ thử bóp mà mềm tơi thì nhanh tay lấy ra cối, thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi giã mịn, cái bí kíp giúp đỗ dẻo ngậy chính là bước cho thêm dầu ăn này, đỗ xanh đồ chín quyện với dầu giúp cho lúc nắm đỗ ko bị rời nhau và khi thái thì miếng đỗ sẽ mịn. Khi giã mịn xong thì cho ra bọc và nắm đỗ luôn. Có thể dùng màng bọc thức ăn để bọc và xoắn cho chặt, hoặc dùng khăn xô của em bé. Nắm đỗ xong thì để nguội cất tủ lạnh luôn.

2.3– Lúc này xôi đồ lần 1 đã nguội :

– Đun sôi lại nước cho xôi đồ lần 1 vào đồ tiếp 15phút. Tèn tén ten. Thế là xong đĩa xôi mềm thơm,xôi bóng, ko nát tí nào luôn.

3- PHI HÀNH
Trong lúc chờ xôi đồ lần 2 thì cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng, lấy hành đã thái ở trong tủ ra, dầu ăn nóng già thì cho hành vào phi, đảo đều tay, sao cho hành ngập dầu ăn, lưu ý đảo đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, để chảo trên bếp cứ thế đảo đều tay đến khi hành màu vàng tươi hơn thì đổ ra rây ( hứng bát bên dưới )để vớt hành, cứ yên tâm là sau đó hành chín vàng đẹp nhé, còn các bác chờ hành chín vàng mới đổ ra thì sẽ bị đen và đắng đấy. Bí kíp là cho hành vào tủ lạnh. Hành lạnh phi sẽ chín ko bị quá nhanh, ko cháy

[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha 4

4- HOÀN THIỆN

15p sau xôi đồ lần 2 chín rồi thì lấy xôi ra đĩa, lấy nắm đỗ trong tủ lạnh ra thái lát mỏng lên trên mặt xôi. Dùng thìa xúc 1 thìa dầu ăn phi hành đổ lên xôi và đỗ, sau đấy thì rắc hành phi lên, rắc sao nhìn cho đẹp mắt, đừng ăn vội, chụp ảnh khoe facebook đã rồi hãy chén nhé 🤣🤣🤣

Thành phẩm : hạt xôi mềm, bóng, ko nát . Xôi mềm, ngậy vị đỗ và thơm vị hành. Chúc các bác thành công nhé. Các bác ngâm gạo tối nay đi, mai dậy làm là có bữa sáng rồi nè.

[Công Thức] Cách đồ XÔI XÉO, rất ngon nha 5

 


Share:
Tagged:  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *