Xôi Đường – Cách làm món Xôi Đường miền Trung


Xôi Đường - Cách làm món Xôi Đường miền Trung 1
Em xin mạn phép ngoi lên “Yêu bếp” với món truyền thống của miền Trung quê em. Chắc nhiều anh chị biết món này ạ! Nhà chồng em ở Quảng Nam, quê em thì Quảng Ngãi, định cư ở Đà Nẵng, nay về sinh bé thứ hai nên về nhà chồng ở chơi ít ngày, sẵn tiện ăn mấy món gốc gác quê chồng các anh chị ạ!
Hôm qua nói thèm mì gà, ba chồng mần cho con gà trống già 3kg, ăn muốn ngất ngư, hôm ni con sâu nói thèm ăn “ Xôi đường” nói má có đi chợ mua cho con ăn với, cái má nói: Để má làm ăn cho ngon, chứ mua chi!
Con sâu nghe thế liền hồ hởi: Má làm bày con làm với má nghe, con thích lắm. Cuối cùng đứng nhìn từ đầu chí cuối, phụ được đoạn rang mè đen (mè đen nhà chồng trồng luôn ạ)
Má gút nếp thiệt kỹ, rồi nấu chín, nấu đậu đen và thử đậu bằng cách bóp hạt đậu nát nhuyễn, đường đen chén về băm nhuyễn gạn bụi sạn bằng dầu phụng hoặc rim với xíu nước, giã gừng đừng quá nhuyễn, rim nước đường, gừng, đậu đen keo lại như nước đường bánh trung thu, trộn chung với xôi nếp đã chín, bắt lên bếp riu riu bằng cái nồi nhôm dày cho hoà quyện. Xôi ban đầu sẽ hơi nhão, để một chặp xôi nguội sẽ tự khô ráo kến lại chặt hơn.
Mùa lạnh ăn quài ăn mãi không ngán, vì xôi làm không quá ngọt, cũng không nhạt, để ăn được 3 ngày, thèm thì vích một miếng, rồi lâu lâu lại vích một miếng 😁😁😁.
Mời cả nhà!

Xôi Đường - Cách làm món Xôi Đường miền Trung 2

Xôi Đường - Cách làm món Xôi Đường miền Trung 3

Xôi Đường - Cách làm món Xôi Đường miền Trung 4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *