Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC – Món ngon tuổi thơ


Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 1

Đợi mẹ đi chợ về 😋
🍭🍭 BÁNH RÁN LÚC LẮC 🍡🍡
👶 Hồi em còn nhỏ chừng 5 6 tuổi, sáng ngày nào cũng đợi mẹ đi chợ về, ngồi chờ ở cái bậc thềm nhà ý, mẹ mà về chỉ lục giỏ xem mẹ có mua bánh cam hay bánh tiêu cho không. Hồi ở nhà em có 3 loại bánh đều gọi là bánh cam: 1 là bánh rán vỏ mỏng, phủ đều mè, nhân đậu xanh lúc lắc được, 2 là bánh rán vỏ dày nhân đậu, nhưng bên trên phủ 1 lớp nước đường rồi rắc tý xíu mè, loại 3 là giống loại 2 nhưng lại phủ đường từng tảng trắng trắng hơi cứng và k rắc mè.
Nay em quay về tuổi thơ dữ dội với món bánh cam, tên mỹ miều là bánh rán lúc lắc, loại số 1 ạ

Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 2
Bánh dưới nắng chiều, đẹp quá, mlem mlem

👉👉 Chuẩn bị:

Phần vỏ:
🍕 80gr bột nếp
🍕 20gr bột mỳ đa dụng
🍕 2gr baking powder
🍕 50gr khoai tây nghiền
🍕 25gr đường
🍕 100ml nước sôi
🍕 30gr mè trắng
🍕 300ml dầu ăn
Phần nhân:
🥞 70gr đậu xanh cà vỏ
🥞 25gr đường
🥞 200ml nước
🥞 50ml sữa tươi
🥞 xíu muối

👉👉 Cách làm:

🍉 Trộn hết bột nếp, bột mỳ, baking powder lại. 100ml nước sôi, bỏ 25gr đường vào khuấy tan, đổ nước đường vào hỗn hợp bột, trộn đều. Khoai tây luộc chín, rây nhuyễn vào bột, nhồi đến k dính tay nhiều nữa thì cho bột nghỉ, nhớ đậy kín, chừng 60p.
🍉 Đậu xanh ngâm, vo sạch, nấu chín với nước. Rây đậu nhuyễn mịn với nước nấu đậu. Đổ đậu vào chảo chống dính, thêm 50ml sữa, 25gr đường, xíu muối, sên như sên nhân bánh trung thu nhưng k cần kỹ đến vậy. Lúc đầu cho lửa to để cạn nước, sau thì lửa nhỏ, thêm 1 muỗng dầu ăn, sên đến khi đậu xanh quết thành cục, k dính chảo là ok.
🍉 Chia nhân làm 9 phần, mỗi phần 15gr, vo tròn. Chia bột vỏ thành 9 phần, mỗi phần chừng 25gr, vo tròn, ấn dẹt, bọc nhân thật kín, ôm sát. Lăn qua mè cho phủ đều.
🍉 Em dùng nồi có đường kính 11cm, cho vào 300ml dầu ăn, đun nóng, thử đũa gỗ nếu đũa sủi bọt là đủ nhiệt. Cho bánh vào rán từng mẻ với lửa nhỏ, đảo đều, đến khi bánh nở và nổi lên, tăng lửa rán đến khi bánh vàng như ý muốn thì vớt ra để ráo dầu.
🥑 Thành phẩm là bánh rán vỏ ngoài giòn, ăn dẻo, vàng, nở gấp 2, 3 lần, cầm bánh lên lắc thì nhân sẽ chạy, nên có tên là bánh rán lúc lắc, bánh k bị nứt, k lòi nhân.
🥑 Không có baking powder cũng đc, có thể thay bột mỳ bằng bột gạo tẻ, thay khoai tây bằng khoai lang, nước ít nhiều tùy thuộc bột cũ hay mới, có thể thay phần sữa tươi trong nhân bằng nước cốt dừa. Nên thành ra có bột nếp, bột mỳ, bột gạo, khoai là làm vỏ được, vì thay thế cho nhau đc mà k cần bắt buộc có đủ, chỉ có bột bếp là bắt buộc.
🥑 Mọi người có thể làm bánh nhỏ hơn, em thấy cỡ này là vừa miệng rồi. Lượng dầu chiên nên cao hơn bánh tầm 0,5cm. Em rán 9 cái bánh thành 3 lần, k nên rán nhiều 1 lúc, bánh k đủ chỗ để nở. Muốn vỏ mỏng hơn thì bớt vỏ lại tầm 18-20g, muốn giòn lâu thì chiên bánh sơ qua 1 lượt, rồi chiên lại lần 2 cho vàng đều.
🥑 Đặc biệt để bánh rán xong tròn đẹp, k bị nổ, k lòi nhân, k nứt, k bị rụng mè thì lúc bọc nhân phải bọc cho thật kỹ, vỏ phải ôm sát nhân, k được hở, k lọt không khí vào, khi lăn mè cần nắm chặt tay 1 tý để khi rán mè k rơi ra rồi cháy sẽ mất ngon. Khi rán phải đảo bánh đều, k được để bánh trồi trên mặt dầu quá lâu, dùng đũa ấn bánh xuống ngập dầu. Dầu quá nóng thì dễ nổ, mà k đủ nóng thì bánh sẽ chai cứng k nở được.
😆😆 Hehe, các bác cũng thử “quay về tuổi thơ chờ mẹ đi chợ về” nèo, nhớ pha thêm tách trà nheng 🍵🍵🍵

P/s: món phù hợp cho bé trên 1 tuổi, dưới 1 tuổi hông nên ăn nheng

Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 3
Nhân đậu xanh ạ. Sên nhân đậu k được khô, vì khô nó sẽ dễ nứt và k ngon, sên nhân còn hơi ướt là tắt bếp được rồi, chút xíu nó sẽ khô lại hơn là vừa, chứ mình sên nhân vừa đạt là tí nó khô khốc á.
Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 4
Này là bọc nhân, lăn mè xong òi, chỉ còn nhảy dô dầu sôi lửa bỏng làm nên đại sự thôi ạ
Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 5
Bánh rán lúc lắc là vầy nè, nhân sẽ lắc được và vẫn tròn đều. Vỏ bánh này theo em là vẫn dày ạ. Tầm 18g vỏ 15g nhân là mỏng giòn ngon, chứ dày 1 tí thì ăn sẽ dẻo dẻo đó
Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 5
Bánh rán lúc lắc là vầy nè, nhân sẽ lắc được và vẫn tròn đều. Vỏ bánh này theo em là vẫn dày ạ. Tầm 18g vỏ 15g nhân là mỏng giòn ngon, chứ dày 1 tí thì ăn sẽ dẻo dẻo đó

Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 7

Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 8
Đây 🥲🥲🥲 gớt nước mắt nha quý dị. Bánh cam rụng mè của em đó, chứ k phải là e làm luôn thành công đâu, lần này là do bột k được ướt nên nắm mè nó k dính sâu, chiên là nó rụng ra 1 dĩa mè luôn á.
Còn cái bánh sicula kia thì khó quá, quý dị bỏ qua giúp em. Dù thiệt ra là nó chưa có bị tiêu đâu, ăn nó cũng được lắm và em k hề bỏ cacao, nhưng trời xui đất khiến j mà làm em nó sắp đen hui thế kia thì em cũng k rõ nựa 🥲
Cách làm BÁNH RÁN LÚC LẮC - Món ngon tuổi thơ 2
Bánh dưới nắng chiều, đẹp quá, mlem mlem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *