Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm


Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 1

Công thức mứt tết, cách làm 38 món mứt tết để ăn ngày tết thơm ngon. Các món mứt dừa, mứt cà rốt , mứt dứa, mứt xoài, mứt khoai lang, hạt sen cực dễ làm

Mứt Khoai Lang

Hãy xem, để làm mứt khoai lang cho cả nhà, bạn cần những gì:

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 2

– 3 củ khoai lang khoảng hơn 1 kg.
– 350gr đường
– 1 muỗng canh vôi
– 1 chút muối
– 1 muỗng cà phê vanilla
– 1 trái cam lấy vỏ thái sợi.

• 1 Để làm mứt khoai lang, bạn phải hòa vôi với khoảng 1.5 íit nước lạnh rồi khuấy đều, để lắng. Sau đó bạn gạn lấy phần nước vôi trong, cho 1 thìa muối vào phần nước vôi này rồi hòa tan.
• 2 Khoai lang gọt vỏ, thái miếng vuông hoặc chữ nhật.
Rửa khoai lang qua nước lạnh, sau đó ngâm khoai vào âu nước vôi. Ngâm 1 đêm.
Vớt khoai ra rổ, rửa qua nước lạnh nhiểu lần cho sạch mùi vôi. Để khoai lang cho thật ráo.
• 3 Dùng một chiếc nồi sạch để đun khoai. Bạn cho 200gr đường cùng 400ml nước lạnh hòa tan rồi khoai và vỏ cam vào bắc lên bếp nấu 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ lửa thấp rim cho khoai chín và nước đường rút hết vào khoai là tắt bếp. Nhớ trong khi rim bạn thường trở đều miếng khoai để khoai ngấm đường và ngọt đều, tránh bị cháy nhé!
• 4 Nếu trời nắng, bạn đem khoai đã rim khô ra phơi khoảng 3 tiếng hoặc cho vào lò nướng hay vi sóng với nhiệt độ 80 độ C để sấy khô.
• 5 Khi khoai đã khô, bạn lại cho đường còn lại cùng với 70ml nước lạnh và vanilla vào nồi sạch khác. Hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi, sau đó hạ lửa nấu 3 phút nữa. Phần nước đường thơm lừng này sẽ dành để sên mứt khoai lang nhé!

Sau đó bạn cho mứt khoai lang đã khô vào sên lửa thật nhỏ để đường kết tinh bám xung quanh khoai (7-10 phút). Phần này bạn cần phải khéo léo và kiên nhẫn để sên mứt nhé! Lửa nhỏ thì đường mới kết tinh quanh mứt được đó!

Mứt Dừa

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 3

• 1. Đầu tiên, bạn cần cắt đôi quả dừa rồi dùng dụng cụ gọt hoa quả (hoặc dao gọt hoa quả) nạo ngang tạo thành những sợi dừa nạo dài. Bạn nhớ là việc bạn nạo thành sợi dừa dài sẽ giúp cho món mứt dừa của bạn khi sên, hạn chế được việc gãy vụn. Cùng với đó, với nhiều bạn khéo tay còn vòng những sợi mứt dừa lại, làm thành bông hoa hồng cực đẹp đấy nhé! Thế nên, bạn nhớ khéo léo để nạo dừa thành sợi dài một chút.

Khi dừa mới nạo xong, dừa còn khá nhiều dầu lẫn trong những sợi dừa bạn mới nạo. Cách làm mứt dừa ngon hay không chính là bạn phải loại bỏ được hoàn toàn dầu dừa ra khỏi dừa đấy nhé! Nếu dầu dừa còn ở lại trong những sợi dừa, khi làm mứt sẽ khó sên khô, lại còn không để mứt dừa được lâu nữa.
Vì vậy, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch bạn nhớ để cho dừa thật ráo nước.

• 2 Giờ đến phần ướp đường để làm mứt dừa
Phần ướp đường này khá đơn giản, phải nói là đơn giản nhất trong quy trình cách làm mứt dừa ngon đấy nhé! . Lấy một cái thau sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi đổ toàn bộ sữa tươi (sữa đặc) cùng đường vào dừa. Bạn cần trộn thật đều sao cho từng sợi dừa ngấm đủ đường, đủ sữa. Nhiều người thắc mắc tại sao lại cho thêm sữa vào khi làm mứt dừa. Bởi có thêm sữa tươi hoặc sữa đặc, mứt dừa sẽ thơm và ngậy hơn rất nhiều! Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được.
Trong quá trình ướp đường này, bạn phải để đường tan tự nhiên, không dùng bất cứ phương pháp nào giúp đường tan nhanh hơn đâu nhé! Bởi quá trình đường tan tự nhiên sẽ thấm đẫm vị ngọt của đường, vị thơm của sữa vào từng sợi cơm dừa. Thời gian ướp thường từ 8-10 tiếng, đến khi nào từng sợi dừa chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt là được.

• 3 Giờ đến phần sên mứt dừa
Bạn chọn chiếc chảo đế dày, to, rộng để sên mứt dừa. Đổ toàn bộ dừa ướp đường vào chảo (nếu chảo to, chứa được hết) hoặc đổ lượng thích hợp (nếu chảo nhỏ). Nhiều nhà không có chảo to nên sên mứt dừa thành nhiều mẻ, đều không sao hết nhé! Bật lửa thật to để làm nước đường bắt đầu sôi lên thì chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh mứt dừa bị đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.

Nếu như phần ướp mứt dừa là dễ nhất thì trong cả quá trình cách làm mứt dừa ngon thì phần sên mứt dừa là phần khó nhất, đòi hỏi bạn phải hết sức khéo léo và kiên nhẫn. Bởi rất nhiều bạn mắc sai lầm khi sên mứt dừa, một phần bởi tâm lý nóng lòng muốn xem ngay thành quả nên mứt dừa sên lửa quá to, khiến mứt bị cháy đen thui.

Vì vậy, để tránh quá trình sên mứt dừa bị hỏng, đảm bảo cho bạn thực hiện cách làm mứt dừa ngon thành công ngay từ lần đầu, bạn chú ý một số điểm sau đây:
– Chọn chảo sên mứt dừa: Chảo sên mứt dừa cần là chảo có dế dày. Nếu là chảo gang thì càng tốt bởi chảo gang giữ nhiệt lâu, sên mứt dừa khá thích. Một khi chảo đã nóng, bạn sên thoải mái mứt dừa mà không sợ cháy nhé!
– Sên lửa thật nhỏ: Sai lầm lớn nhất khi sên mứt dừa là để lửa quá to. Bạn lưu ý, chỉ để lửa to khi mới đổ mứt dừa vào, khi nước đường sôi lên là bạn phải vặn lửa thật nhỏ lại, chỉ đủ mứt liu riu thật nhỏ trên chảo thôi nhé!
– Đảo thật nhẹ nhàng: Sự nhẹ nhàng khéo léo sẽ giúp thành phẩm mứt dừa có những sợi dừa trắng tinh, dài dễ dàng bày mời khách đẹp mắt nhé!

• 4 Bạn vẫn tiếp tục đảo mứt dừa trên chảo với mức lửa nhỏ nhất nhé! Nhẹ nhàng đảo liên tục để mứt dừa không bị cháy, vón cục lại. Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn.
Cứ đảo liên tục, bạn sẽ thấy các sợi dừa không còn nặng tay nữa mà dần tách nhau ra, khô dần. Trên mặt sợi dừa bám đầy những tinh thể đường trắng tinh nhìn vô cùng thích mắt.

Bạn đảo thêm một chút nữa cho mứt dừa khô hẳn rồi mới đổ ra để mứt dừa nguội hoàn toàn nhé! Nhiều mẹ mách bạn hãy lau thật khô mâm ăn cơm thường ngày đi, đổ mứt dừa ra đó rồi hong cho thật khô. Nếu còn dừa ướt đường, bạn cho tiếp lên chảo rồi sên lại từ bước đầu nhé!

Đến đây thì bạn đã làm thành công cách làm mứt dừa ngon rồi đấy! Làm xong mới thấy, có kì công một chút nhưng được những sợi mứt dừa thơm ngon nhất, dẻo dẻo thật thích, đúng không nào?

 

Mứt Thơm Dạng Viên – Mứt Dứa

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 4

Hãy xem, với công cách làm mứt thơm dạng viên này, bạn cần có những gì:

– 1 trái dứa chín (trái thơm)
– 200gr đường
– 2 muỗng canh mật ong hay Glucose syrup
– 1 quả chanh vắt nước
– 1/3 muỗng cà phê muối

• 1 Để làm mứt thơm, các bạn chọn những trái thơm/dứa chín. Gọt sạch mắt thơm và rửa sạch, băm nhỏ.
• 2 Sau đó bạn cho thơm đã băm nhỏ để làm mứt vào trộn cùng với muối, đường, trộn đều lên nhé!
Để khoảng 1 tiếng cho đường tan, đường tan hết bạn mới bắt đầu sên để làm mứt thơm được nhé!
• 3 Bạn cho hỗn hợp dứa, đường, muối lên bếp, đun sôi rồi vặn thật nhỏ lửa để bắt đầu sên mứt dứa.
• 4 Khi mứt thơm bắt đầu kết dính thì bạn cho nước cốt chanh, mật ong vào sên thêm 10-15 phút nữa là mứt thơm sánh lại thì tắt bếp. Không đun thêm bạn nhé, nếu không món mứt dứa của chúng ta sẽ bị cháy khét đấy!
Sau khi mứt thơm nguội, bạn cho mứt ra viên thành các viên tròn nhỏ, cỡ viên kẹo là được. Lăn qua đường trắng để mứt thơm không bị dính nha.

Mứt Cà Chua Bi

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 5

Hãy chuẩn bị để học cách làm mứt cà chua bi ngon với chúng tôi nha:
– Cà chua bi: 1kg
– Đường cát trắng: 400gr
– Vôi: 30gr

• 1 Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu bạn hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi trong lại, bạn gạn lấy nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.
• 2 Bạn chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua. Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua.
Sau đó bạn cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.
• 3 Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, bạn mang cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Sau đó cho ra rổ để cho cà chua ráo nước.
• 4 Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu bước này bạn thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì bạn gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi nhé!
• 5 Cho cà chua và nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày. Cho sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ. Thỉnh thoảng, bạn lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.
• 6 Khi nước đường đã cạn, những quả cà chua bi đã thành mứt cà chua bi có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì bạn tắt bếp. Nếu muốn làm mứt cà chua bi được khô hơn, bạn có thể bỏ toàn bộ phần mứt cà chua đã làm vào sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C là được.

Mứt cà chua bi khi sấy xong, bạn nhớ bỏ vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé!

Mứt Hạt Sen

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 6

Cùng xem, để học cách làm mứt hạt sen, bạn cần những gì nhé:
– 500gr hạt sen khô
– 250gr đường
– 2 thìa nhỏ Vani
– Nước và 1 thìa muối

• 1 Bước đầu tiên, bạn mang hạt sen khô đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút.
• 2 Sau khi ngâm nước muối loãng, bạn vớt hạt sen ra và mang đi luộc. Bạn luộc hạt sen chín tới thôi nhé, không nên luộc quá kỹ vì khi sên mứt, hạt sẽ sẽ bị tách đôi hoặc mứt.
• 3 Sau khi luộc hạt sen, bạn vớt ra để ráo và ướp đường khoảng 5 tiếng.
• 4 Sau khi ướp hạt sen với đường xong, bạn cho hạt sen vào chảo đế dày và bật lửa to cho đến khi đường chảy và tan hết. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ nhất và đảo đều tay.
• 5 Bạn đảo mứt đến khi đường kết tinh, bám vào hạt sen thì đảo cho mứt nguội rồi rây qua cho đường rơi bớt, sau đó bạn bảo quản mứt trong lọ kín.

 

Mứt Đu Đủ Xanh

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 7

Giờ thì hãy chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt đu đủ xanh thôi nào:
– 500g đu đủ xanh
– 500g đường kính trắng
– Nước vôi trong
– Vani

• 1
Bước đầu tiên, bạn dùng dao bấm bấm nhẹ vào vỏ đu đủ nhiều vết cho nhựa chảy hết. Sau đó, bổ đôi, bỏ hạt và gọt sạch.
• 2
Cắt đu đủ xanh thành dạng sợi mỏng dài, bạn có thể dùng dao hoặc dụng cụ bào càng nhanh. Rửa lại đu đủ lần nữa cho sạch nhựa rồi để ráo.
• 3
Ngâm đu đủ xanh vào nước vôi trong chừng 4 tiếng, nhớ để đu đủ ngập trong nước vì những sợi lộ ra ngoài không khí để lâu dễ bị biến màu nâu vàng. Bạn có thể dùng vỉ nẹp hoặc bát nặng để ấn đu đủ ngập trong nước.
• 4
Vớt đu đủ ra, rửa lại vài lần cho sạch nước vôi trong. Kế đó, đun một nồi nước sôi dội qua rổ đu đủ để loại bỏ hoàn toàn mùi nước vôi. Xả lại rổ đu đủ qua nước lạnh một lần nữa rồi để ráo.
• 5
Cân lại lượng đu đủ bào sợi, sau đó đổ đu đủ vào nồi lớn hoặc chậu sạch, ướp đu đủ và đường với tỷ lệ 1:1. Ở đây với 500g đu đủ, bạn dùng 500g đường để ướp cùng. Để chừng 2 tiếng hoặc cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn là bạn có thể bắt đầu sên mứt.
• 6
Đặt nồi đu đủ ướp đường lên bếp (lưu ý dùng chảo hoặc nồi có đáy dầy để sên mứt tốt), đun lửa lớn vì ban đầu lượng nước đường còn nhiều. Ở bước này, bạn không cần đảo nhiều mà chỉ cần thỉnh thoảng đảo lại cho đều đường.
• 7
Khi phần nước đường trong chảo bắt đầu cạn, sền sệt, đũa đảo thấy nặng tay, bạn sẽ thấy sợi mứt trở nên bóng hơn thì vặn lửa nhỏ gần tới mức nhỏ nhất rồi đảo liên tục.
• 8
Canh thấy lượng đường bắt đầu khô đặc lại, hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất, đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường kết tinh bám trắng quanh các sợi đu đủ. Rắc bột vani, tắt bếp và đảo nhẹ nhàng cho đến khi mứt đu đủ khô. Đổ đu đủ ra mâm hoặc tấm giấy lớn cho mứt khô và nguội hẳn.

 

Mứt Táo Ta

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 8

Hãy xem, với cách làm mứt táo ta này, bạn cần những gì nha:
– Táo ta: 1kg- Đường: 600g
– Vôi cục: 50g
– Phèn chua: 1 thìa

• 1
Đầu tiên, bạn rửa táo cho thật sạch. Lấy xiên hoặc dĩa xiên các lỗ trên quả táo.
Hòa tan 50g vôi cục vào trong nước để một lúc cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong nha. Tiếp theo bạn ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong khoảng 8 – 12 tiếng đồng hồ. Bạn vớt táo ra rồi dùng nước lạnh xả lại vài lần cho táo hết đi mùi vôi.
.
• 3
Lấy 1 chiếc nồi sạch cho 2 lít nước cùng 1 thìa phèn chua vào, cho phèn chua tan hết thì bạn đun sôi nước để chần táo nhé!
Bạn bỏ táo vào nồi nước phèn chua tiến hành chần khoảng 1-2 phút rồi vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh nha.
• 5
Tiếp theo, bạn ướp táo ta với đường theo tỷ lệ 1kg táo – 600g đường. Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này.
Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
Muốn món mứt táo khô hơn thì bạn hãy mang táo đi sấy trong lò 40-60 phút ở 100 độ C. Đợi mứt táo nguội là có thể thưởng thức. Nếu không, bạn hãy xếp táo lên vỉ và mang phơi nắng nhé.

 

Mứt Gừng Ngon

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 9

Hãy xem, với cách làm mứt gừng ngon, bạn cần những gì nhé:
– 500 gr gừng, chọn củ không quá già
– 220 gr đường nước cốt chanh
– 1 muỗng cà phê muối

• 1
Đầu tiên, bạn cho 1,5 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh và muối hòa tan trong 1 cái âu.
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái lát không quá mỏng. Ngâm các lát gừng vào âu nước chanh pha muối. Ngâm 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
• 2
Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nước sôi, cho gừng vào luộc 5 phút. Qua 5 phút vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần.
Nấu 1 nồi nước khác. Khinước sôi, bạn lại cho gừng vào luộc 5 phút nữa, sau đó lại vớt gừng ra rổ, rửa qua nước lạnh. Bạn luộc gừng 3 hay 4 lần như thế.
Lưu ý, những lần sau không cho nước cốt chanh nữa. Lần luộc cuối cùng, bạn rửa gừng qua nước lạnh và để gừng trong rổ cho ráo nước.
• 3
Đường, gừng cho vào chảo không dính trộn đều. Để 15 phút, sau đó bắc chảo lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường bắt đầu hơi cạn thì bạn hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh, bám xung quanh miếng gừng thật khô ráo thì tắt bếp.

 

Mứt Dưa Hấu từ cùi trắng

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 10

Cùng xem, với cách làm mứt dưa hấu từ cùi trắng, bạn cần những gì nha:
– Phần vỏ của một quả dưa khoảng 2kg, 2 miếng thịt dưa hấu, 1/2 chén nhỏ si- rô atiso đỏ
– 1 bát đường trắng, 1 thìa nhỏ muối và 1 âu nước lã

• 1
Vỏ dưa ngọt bỏ phần vỏ xanh phía ngoài, lấy phần cùi trắng và cắt thành những miếng thon dài (khoảng ngón tay út là vừa). Cho 1 thìa nhỏ muối vào âu nước và ngâm phần cùi dưa vào hỗn hợp nước muối loãng trong 5 phút.
• 2
Giờ bạn hãy vớt ra một cái âu khác và tiếp tục cho 1 bát đường.
• 3
2 miếng thịt dưa hấu xay kiểu sinh tố và hoà thêm 1/2 bát nhỏ nước si-rô hoa atiso đỏ vào để tạo màu và khi nấu mứt thành phẩm sẽ có mùi thơm mát của dưa hấu.
• 4
Trộn đều các hỗn hợp và ướp trong ít nhất 3 tiếng để cùi dưa ngấu kỹ với đường và nước dưa. Nếu muốn làm mứt dưa hấu 2 màu, bạn chỉ trộn một nửa cùi dưa hấu với nước dưa và 1 nửa không trộn nhé.
• 5
Sau đó ta cho vào chảo có đế dầy và sên, khi hỗn hợp mứt sôi ta cho lửa nhỏ nhất đến khi gần cạn ta bắt đầu để lửa to dần và liên tục đảo để cho đường kết tinh (lại đường) khô và bám vào từng miếng mứt.
• 6
Sau khi sên mứt xong, bạn tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra phên để cho mứt cùi dưa hấu khô.

 

Mứt Dừa Ngũ Sắc 

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 11

Để học cách làm mứt dừa ngũ sắc này, bạn cần:
– Cùi dừa: 2 quả dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ rám bên ngoài
– Đường trắng: 600 gr
– Lá nếp (tạo màu mứt dừa xanh): 1 mớ nhỏ
– Lá cẩm tím (tạo màu mứt dừa tím): 150g
– Cà rốt (tạo màu mứt dừa cam): 1 củ to
– Rau dền đỏ (tạo màu mứt dừa đỏ): 1 mớ to (rau dền đỏ cho màu hồng đào chứ không phải màu đỏ như củ dền)
– 1 gói cà phê hòa tan (tạo màu mứt dừa nâu)
• 1
Để thực hiện cách làm mứt dừa ngũ sắc, đầu tiên bạn dùng dao cắt đôi quả dừa ra rồi nạo theo vòng tròn của quả dừa để tạo ra những sợi dừa mỏng và dài. Tiếp theo, bạn mang dừa đi rửa trong nước ấm vài lần để dừa sạch dầu rồi để ráo nước nha.
• 2
Mang lá nếp, cà rốt đi rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ từng loại. Bạn cho từng loại vào máy sinh tố, cho thêm 1 bát nước nhỏ rồi tiến hành xay nhuyễn.
Bạn lọc bỏ bã của từng loại qua một chiếc rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
Nhặt và rửa sạch lá cẩm và rau dền đỏ, bạn để riêng từng loại rồi cho một bát nước vào đun sôi và lọc bỏ bã.
• 3
Tiếp đó, bạn chia dừa và đường ra thành 5 phần, bạn cho 4 phần dừa và đường vào 4 bát nước rau của đã chuẩn bị sẵn để ướp trong thời gian 2 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ nha.
Mỗi loại nước màu nguyên chất, bạn bớt lại khoảng 1 chén uống trà để dùng về sau. Riêng đối với màu nâu vị cà phê thì bạn chỉ ướp đường chứ không trộn cà phê vào trước nhé.
.
Sau 2 tiếng đồng hồ, đường và nước màu đã ngấm đều vào dừa, bạn cho từng loại mứt dừa lên chảo, đun ở mức lửa to cho sôi, bạn tiến hành đảo đều cho đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ. Khi này, bạn cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại ở lúc trước để món mứt của chúng ta lên màu đẹp hơn nhé. Bạn sên đều tay để đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo nhé!
Còn riêng màu cà phê, bạn cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói cà phê vào, đảo đều tay cho đến khi mứt dừa khô ráo là được nha.

 

Mứt Dừa Sữa

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 12

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để học cách làm mứt dừa sữa:
– Dừa: 1kg (chọn dừa bánh tẻ).
– Đường cát trắng: 400 gam.
– Sữa tươi không đường: 250 ml. (bạn có thể dùng sữa đặc cũng được nhé!)
– Vani: 1 ống.
Mách bạn chọn dừa làm mứt: Để có món mứt dừa ngon thì bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ hoặc non hơn một chút. Dừa bánh tẻ có bề mặt ngoài mầu nâu sáng, có thể dùng móng tay ấn nhẹ vào cùi dừa được.

• 1
Bước đầu tiên bạn cần làm là gọt bỏ lớp vỏ xám bên ngoài. Sau đó dùng dao để thái hoặc dùng nạo để nạo phần cùi dừa trắng thành sợi mỏng và càng dài càng tốt.
.
• 2
Sau khi nạo xong bạn đem ngâm dừa trong nước khoảng 5 giờ để làm sạch bớt tinh dầu dừa, như vậy về sau mới bảo quản mứt dừa được lâu và mứt sẽ trắng hơn nhiều.
• 3
Khi dừa đã ráo nước, các bạn cho dừa ra âu lớn thêm đường vào trộn đều lên. Nếu bạn dùng sữa đặc thì cho sữa đặc luôn ở bước này nhé! (Sau khi cùi dừa đã ráo nước cho vào âu lớn trộn với 300gam đường cộng với ít sữa đặc cho thêm phần béo ngậy, trộn đều tay cho đường và sữa ngấm đều). Bạn cứ để như thế khoảng 10-12 tiếng cho cùi dừa được trong màu và đường tan hết.
.
• 4
Sau khi dừa đã ngấm đường, bạn cho dừa vào chảo rộng, đáy dày rồi thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.
• 5
Các bạn đun trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại, đảo đều tay liên tục tránh dừa bị cháy Khi đó, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa, sau đó mới cho vani vào, xóc đều và tắt bếp. Nhìn dừa hơi có màu ngà ngà, nhưng các bạn yên tâm khi phơi ra thì dừa sẽ trắng ngay.
Sau đó bạn đổ mứt dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi cất vào lọ để bảo quản.

 

Mứt Đu Đủ

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 13

Tết sắp tới rồi, cùng học cách làm mứt đu đủ cho ngày Tết gần đến nhé. Với món mứt đu đủ cả gia đình bạn sẽ yêu thích lắm đấy.
– Quả đu đủ
– 1 muỗng cà phê axít citric (chất bảo quản tự nhiên)
– 2,5 muỗng canh ascorbic acid (vitamin C)
– 4 chén nước
(Bạn có thể mua axít ascorbic và axít citric tại các hiệu thuốc)

• 1
Để làm mứt đu đủ bạn nên chọn những trái đu đủ chín vừa tới, bạn rửa sạch và gọt hết vỏ đi.
• 2
Bạn dùng dao thái đu đủ thành các miếng nhỏ theo chiều dọc rồi cắt ra thành các khúc theo chiều ngang nhé!
• 3
Sau đó bạn hãy ngâm đu đủ cùng với axit citric, axit ascorbic và nước trong thời gian 10 phút.
• 4
Sau đó bạn dùng nước xả sạch phần đu đủ rồi để cho ráo.
• 5
Sau đó bạn xếp đu đủ lên khay, đặt chúng cách nhau ra rồi tiến hành nướng khoảng 10-12 tiếng ở 200 độ C. Nướng xong, bạn kiểm tra độ khô của miếng đu đủ nếu muốn thích khô hơn thì bạn có thể nướng thêm.
Dùng túi có khóa zip hoặc lọ thủy tinh để bảo quản mứt đu đủ nhé

 

Mứt Đu Đủ Dẻo

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 14

Tết sắp tới rồi, cùng học cách làm mứt đu đủ cho ngày Tết gần đến nhé. Với món mứt đu đủ cả gia đình bạn sẽ yêu thích lắm đấy.
– Quả đu đủ
– 1 muỗng cà phê axít citric (chất bảo quản tự nhiên)
– 2,5 muỗng canh ascorbic acid (vitamin C)
– 4 chén nước
(Bạn có thể mua axít ascorbic và axít citric tại các hiệu thuốc)

• 1
Để làm mứt đu đủ bạn nên chọn những trái đu đủ chín vừa tới, bạn rửa sạch và gọt hết vỏ đi.
• 2
Bạn dùng dao thái đu đủ thành các miếng nhỏ theo chiều dọc rồi cắt ra thành các khúc theo chiều ngang nhé!
• 3
Sau đó bạn hãy ngâm đu đủ cùng với axit citric, axit ascorbic và nước trong thời gian 10 phút.
• 4
Sau đó bạn dùng nước xả sạch phần đu đủ rồi để cho ráo.
• 5
Sau đó bạn xếp đu đủ lên khay, đặt chúng cách nhau ra rồi tiến hành nướng khoảng 10-12 tiếng ở 200 độ C. Nướng xong, bạn kiểm tra độ khô của miếng đu đủ nếu muốn thích khô hơn thì bạn có thể nướng thêm.
Dùng túi có khóa zip hoặc lọ thủy tinh để bảo quản mứt đu đủ nhé.

 

Mứt Cà Rốt Sợi

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 15

– 600g cà rốt
– 300g đường
– 1,5 lít nước vôi trong

• 1
Bạn nên chọn củ cà rốt to tròn, màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng để làm mứt cà rốt nhé! Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào sợi to. Bạn có thể sử dụng dụng cụ bào cà rốt có bán sẵn tại các cửa hàng nhựa, đồ dùng gia đình để bào cho nhanh nhé! Cố gắng bào thành sợi dạng dài thì mứt cà rốt sẽ ngon hơn đấy!
• 2
Chuẩn bị 1,5 lít nước vôi trong. Để làm nước vôi trong, bạn hòa vôi trắng vào khoảng 1.5 lít nước lạnh, khuấy đều rồi để thật lắng, gạn lấy phần nước vôi trong vắt phía trên. Cho cà rốt đã bào sợi vào ngâm với nước vôi trong trong khoảng 2h để mứt cà rốt được cứng hơn, không bị nát khi sên mứt.
• 3
Sau khi ngâm nước vôi trong, bạn vớt cà rốt ra xả sạch nhiều lần với nước sạch. Ướp cà rốt với 300g đường, đảo đều và để qua đêm để đường tan ngấm vào cà rốt. Khi đường đã tan hết, bạn đặt chảo lên bếp, trút hết phần cà rốt đã ngâm đường vào, đun cho đến khi cạn nước thì đảo thường xuyên cho đường kết tinh bám vào sợi cà rốt là được. Cách sên mứt cà rốt dạng sợi cũng dễ dàng như sên mứt dừa vậy. Không khó một chút nào nhé!

 

Mứt Xoài Dẻo

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 16

– 2 trái xoài xanh gần chín
– 1 muỗng canh vôi
– 100 gr đường
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 1 chút muối

• 1
Để làm mứt xoài dẻo nhưng không nát, bạn cần trải qua quá trình ngâm nước vôi cho xoài. Bạn hòa tan vôi với 1.5l nước sạch, khuấy đều rồi để lắng, hớt phần nước trong phía trên là bạn đã được phần nước vôi trong để ngâm xoài làm mứt rồi. Hãy nhớ là xoài cần ngâm với nước vôi trong, chứ không phải nước vôi vừa hòa với nước nhé.
• 2
Xoài bạn xắt thành những miếng dài, không xắt mỏng miếng quá xoài dễ nát khi sên. Độ rộng thích hợp cho mỗi miếng xoài là khoảng 0,8 đến 1cm nhé. Với kích thước này miếng mứt xoài sẽ ít bị gãy nát khi sên, đồng thời đạt độ dẻo cần thiết. Bạn cho xoài vào ngâm nước vôi trong khoảng 30 phút rồi lấy ra xả sạch với nước cho hết mùi nồng của vôi.
• 3
Xoài sau khi xả sạch nước vôi trong, bạn nhớ để cho ráo nước nhé. Tiếp theo, đổ xoài vào chảo chống dính, cho đường và muối, nước cốt chanh vào phần xoài đã rửa sạch, để đường, muối tan tự nhiên. Bạn nên chọn chảo không dính để ngâm xoài, chút nữa sẽ sên mứt xoài luôn bằng chảo chống dính nhé!
• 4
Khi đường muối đã tan hoàn toàn, bạn bắt đầu bắc chảo lên bếp để sên mứt xoài dẻo. Đun lửa lớn khoảng 15 phút cho nước đường sôi lên, khi đường bắt đầu cạn dần bạn để lửa thật nhỏ rồi đảo nhẹ nhàng để sên mứt xoài. Sên cho đến khi nào nước đường sánh bám hết vào xoài thì tắt bếp.

 

Mứt Hoa Atiso Đỏ

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 17

– 2kg hoa atisô đỏ (hoa bụp giấm)
– 1kg đường
– 1 chiếc lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa

• 1
Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch khoảng 10 nước hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa. Chú ý rửa nhẹ tay tránh làm dập nát cánh hoa, như vậy món mứt hoa atiso đỏ ăn sẽ ngon, có độ giòn mà không bị nát nhuyễn. Khi mua hoa atiso để làm mứt hoa hồng bạn nên chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát.

2
Dùng dao tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Rửa lại cánh hoa, nhụy khoảng 5 nước nữa. Để nửa ngày cho thật khô nước. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso.
• 3
Cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm với đường, cứ một lớp hoa một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong 4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon và ngọt hơn.
• 4
Gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được. Sên mứt atisô phải khéo để cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn độ ngọt giòn chua thanh. Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội làm si rô. Bảo quản tủ lạnh dùng dần.

 

Mứt Me Chua Ngọt

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 18

– Me: 1kg
– Đường: 800gr
– Nước: 500ml
– Vừng trắng: 100gr
– Gừng: 1 mẩu nhỏ

• 1
Me bạn chọn quả to, tròn, không ủng hay dập nát rồi rửa sạch me. Bạn cho me vào nồi, đổ nước ngang toàn bộ me rồi đun cho nước nóng già thì nhấc nồi me xuống, bỏ hết nước luộc me đi.

• 2
Vừng bạn rang chín cho vừng tỏa mùi thơm.
• 3
Me luộc chín, bạn bóc vỏ me để lấy phần thịt me bên trong. Thêm 1 chút nước rồi đặt chảo me lên bếp, vừa đun vừa quấy để thịt me tan ra.
Khi thịt me đã được khuấy cho tan hết thì bạn đổ đường vào chảo me, đun lửa nhỏ và quấy đều nhẹ nhàng để mứt me không bị cháy.
• 4
Khi me và đường sánh đặc, keo lại dính chặt vào chảo thì bạn hãy rắc gừng băm nhỏ vào. Tiếp tục rắc đến vừng rang chín, đảo đều me trong vòng 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

 

Mứt Vỏ Cam

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 19

– Cam Navel 4 quả để lấy vỏ (loại cam này bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các quầy bán hoa quả sạch)
– 2kg cam Hà Giang (hoặc cam sành) để lấy nước
– Đường
– Sô cô la: 100g
– Bơ: 10g

• 1
Để làm mứt vỏ cam, đầu tiên bạn bổ múi cau cam navel, tách lấy phần vỏ. Phần ruột cam ngon và ngọt bạn nên dùng ngay. Thái vỏ cam thành các miếng dài nhỏ cỡ ngón tay để làm mứt. Đun sôi nước, thả vỏ cam vào luộc, để vỏ cam sôi trong nồi khoảng 3 phút thì vớt ra, thả vào nước lạnh. Lặp lại bước này 2-3 lần để món mứt vỏ cam không bị đắng.

Thực ra, bạn có thể dùng phần ruột cam, ép lấy nước để đun mứt cam. Nhưng vì cam sau khi tách vỏ thì còn phải luộc, và ướp đường. Nên nếu dùng cả ruột cam thì phải chờ khoảng 1 ngày, sẽ mất nhiều thời gian hơn.
• 2
Sau khi luộc vỏ cam, bạn đem cân lại để tính khối lượng và tỉ lệ đường. Ướp vỏ cam với đường theo tỉ lệ: 1 vỏ cam – 0,3 đường rồi đợi cho tới khi đường tan hết. Ướp vỏ cam với đường trong khoảng 8 tiếng sẽ giúp món mứt vỏ cam ngon hơn vì được ngấm đều. Tốt nhất là để qua đêm, hoặc bạn tranh thủ ướp buổi sáng trước khi đi làm, tối về sên mứt.

• 3
Cam Hà Giang hoặc cam sành, vắt lấy nước, lọc bỏ hạt. Nước cam này sẽ được cho vào sên cùng mứt. Cho vỏ cam đã ướp đường và nước cam vào chảo đun lửa nhỏ trên bếp. Thời gian sên mứt vỏ camkhoảng 1h-1h30. Nếu bạn đun to lửa, nước sẽ nhanh cạn, nhưng miếng mứt sẽ không trong đẹp và cũng nhanh bị hỏng hơn. Do vậy, bạn cần để lửa liu riu và sên trong thời gian dài.

• 4
Trong khi sên mứt vỏ cam, bạn hạn chế đảo nhiều để vỏ cam không bị gẫy vụn. Sên mứt vỏ cam thật nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, vỏ cam mềm, duỗi thẳng và trong.

• 5
Gắp vỏ cam, xếp lên khay để sấy. Nếu có máy sấy thực phẩm thì bạn chọn nhiệt độ sấy 40-50 độ, thời gian khoảng 3h. Nếu sấy bằng lò nướng: bạn để khay mứt vỏ cam vào rãnh dưới cùng của lò, chọn chế độ lửa trên, đặt mức nhiệt thấp nhất và mở cửa lò trong suốt quá trình sấy. Sấy mứt vỏ cam khoảng 1 giờ.
Hoặc bạn đặt cả khay mứt vào tủ lạnh 1 ngày.
• 6
Mứt vỏ cam sau khi sấy sẽ dẻo dai, khô ráo. Lúc này tiến hành nhúng sô cô la, hoặc có thể ăn ngay cũng rất ngon. Cho sô cô la và bơ vào một chén nhỏ, ngâm vào nước nóng để sô cô la chảy lỏng, dùng thìa quậy đều, sau đó nhúng miếng mứt cam vào, để sô cô la bám vào vỏ cam khoảng 2/3 miếng mứt.

Xếp mứt vỏ cam nhúng sô cô la ra khay, chờ cho sô cô la đông cứng lại là được.

 

Mứt Bí Đao

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 20

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt bí đao này nhé:
– 1kg bí đao già
– 350-400gr đường trắng
– 1 muỗng canh vôi
– 1 cục nhỏ phèn chua
– 1 muỗng cà phê dầu hoa bưởi.

• 1
Bạn cho vôi vào khuấy đều với 1,5 lít nước rồi để lắng, gạn lấy phần nước vôi trong phía bên trên rồi cho cục phèn chua vào âu nước vôi trong. Phần nước vôi trong và phèn chua sẽ giúp món mứt bí đao của bạn được cứng hơn không bị nát khi sên.
• 2
Bí đao già bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay. Bạn dùng dao thái có hoa văn sẽ giúp món mứt bí đao của bạn thêm đẹp mắt hơn đấy!
Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.
• 3
Sau thời gian ngâm nước vôi và phèn chua, bạn cho bí đao ra rửa thật sạch nhiều lần cho hết mùi nồng của vôi nhé! Sau đó bạn cho bí hong khô nhé!
• 4
Cho 150gr đường, 700ml nước lạnh vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ cho đến khi bí chín.
Bí chín bạn vớt ra, rồi đem sấy khô hoặc phơi nắng cho đến khi bí se mặt lại. Chỉ cần hong khô từ 1-2 tiếng thôi nha!
• 5
Cho đường còn lại vào nồi cùng với 100ml nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào.
Sau đó, bạn giảm thật nhỏ lửa, tiếp tục sên đến khi mứt bí thành phẩm, có phần đường trắng kết tinh ngoài miếng mứt bí đao là được. Phần sên mứt này thật kiên nhẫn vì lửa nhỏ, bạn sẽ phải đứng trông chừng khi mứt đang sên để đảo nhẹ nhàng, liên tục tránh mứt bí cháy.

 

Mứt Củ Sen

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 21

Làm mứt củ sen đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng bắt tay vào làm để đãi khách nhé!

– Củ sen
– Đường
– Muối
– Vani

• 1
Để làm mứt củ sen bạn mua củ sen về rồi rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái miếng vát dày khoảng 1cm.

• 2
Bạn ngâm củ sen vào bát nước đá lạnh để cho củ sen không bị thâm đen.

• 3
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 xíu muối rồi luộc chín củ sen trong khoảng 5 phút.

• 4
Cho đường vào chảo để sên mứt củ sen (cứ 1kg củ sen thì dùng khoảng 500gr đường). Đổ nước cao hơn đường cỡ 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, dùng đũa quấy đều cho đường tan hoàn toàn.

• 5
Cho củ sen vào chảo nước đường, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.

• 6
Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa thật nhỏ để đường và mứt củ sen khỏi cháy. Khi đường kết tinh bám trắng vào miếng củ sen thì nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani.

• 7
Nhấc chảo mứt củ sen xuống, cứ dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa cho mứt củ sen khô hơn. Rải mứt củ sen ra mâm (hoặc khay), hong mứt ở nơi thoáng mát để mứt khô thêm.

Mứt Cà Rốt Vỏ Cam

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 22

Hãy xem, với cách làm mứt cà rốt vỏ cam, bạn cần những gì nào:
– 4 củ cà rốt to, khoảng 400gr. Khi chọn mua cà rốt để làm mứt cà rốt vỏ cam bạn nên chọn những củ có màu tươi sáng, cứng chắc và thân trơn láng.
– 1 quả cam to. Chọn cam để làm mứt cà rốt cũng tương tự, chọn những quả màu vàng tươi, bề mặt vỏ cam mịn, không sần sùi.
– 300gr đường
– 100ml nước lạnh
– 1,5 muỗng canh vôi, và 1 muỗng cà phê muối hòa chung với nước lạnh

• 1
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt vỏ cam và nạo sợi to. Sau đó, ngâm cà rốt đã nạo sợi vào âu nước vôi 8 tiếng hay qua đêm. Rồi bạn rửa cà rốt qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch để chuẩn bị làm mứt. Để trong rổ cho cà rốt ráo nước.
• 2
Cà rốt, vỏ cam, đường, nước lạnh cho hết vào chảo không dính trộn đều. Ướp sợi cà rốt vỏ cam trong khoảng 30 phút để đường ngấm vào đều thì mứt sẽ ngon hơn.
• 3
Cho chảo cà rốt – cam lên bếp để sên thành mứt, nhớ sên lửa nhỏ để mứt không bị cháy nhé. Khi nước sôi 5 phút, bạn hạ lửa hơi thấp tiếp tục sên và thường xuyên đảo nhẹ mứt cà rốt vỏ cam để tất cả thấm đường đều. Khi nước đường bắt đầu cạn bạn hạ lửa thất nhỏ sên tiếp cho đến khi đường kết tinh lại xung quang những sợi cà rốt, sợi vỏ cam thì bạn tắt bếp.
• 4
Chờ mứt sợi cà rốt – vỏ cam nguội mới cho vào túi hay hũ đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

 

Mứt Dừa Sầu Riêng

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 23

– 250g cùi dừa
– 50g thịt sầu riêng
– 120g đường ( đường bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!)

• 1
Chọn dừa để làm mứt dừa sầu riêng bạn nên chọn dừa bánh tẻ, cùi dừa mềm, dẻo mà không khô. Bạn cần dùng dụng cụ bào cùi dừa thành những miếng dừa mỏng, dài để làm mứt. Bạn cũng có thể dùng chiếc nạo vỏ rau củ để bào dừa thành sợi mỏng nhé. Dừa bào thành sợi dài bạn rửa khoảng 3-4 lần với nước sạch để loại bỏ dầu dừa. Sau đó vớt dừa ra, để ráo cho ráo nước. Tiếp đó, bạn sẽ ướp dừa với khoảng 120g đường hoặc tùy theo khẩu vị của gia đình nhé.

• 2
Thịt sầu riêng bạn nghiền nhuyễn rồi trộn đều với dừa. Bạn có thể sử dụng găng tay nilon để bóp nhẹ sầu riêng và cùi dừa để trộn đều cho ngấm. Ướp với sầu riêng với dừa trong ít nhất 1 tiếng nhé, hoặc bạn có thể bọc màng thực phẩm rồi ướp mứt dừa qua đêm. Mứt dừa ướp càng lâu thì mùi vị sầu riêng sẽ thấm càng đều và có màu sắc đẹp.
• 3
Giờ bạn cho dừa lên sên thành mứt nhé! Đặt chảo lên bếp, cho dừa cùng 50ml nước sạch vào, mở lửa vừa. Khi nước bay hơi, đường bắt đầu dính lại thì giảm lửa về mức nhỏ nhất, đảo mứt dừa liên tục đến khi mứt dừa sầu riêng khô, có một lớp áo đường bám quanh dừa là được. Lúc này mứt dừa đã khô lại và có màu vàng nhẹ, hương thơm nức.
Lưu ý là bạn chỉ để lửa thật nhỏ trong giai đoạn cuối khi sên mứt, để tránh cho mứt sầu riêng bị cháy.

Mứt Bưởi 

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 24

Cùng xem, cách làm mứt bưởi ngon này, bạn cần những gì nào:
– 1 quả bưởi
– 200gr đường
– 70ml mước lạnh
– 1 muỗng canh muối
– 50gr đường, để riêng

• 1
Gọt bỏ vỏ xanh của bưởi. Dùng dao róc lấy phần cùi trắng.
• 2
Để làm món mứt cùi bưởi bạn nên thái miếng cùi hơi to, dày một chút. Sau đó, bóp chung bưởi với muối trong âu, lưu ý bóp nhẹ nhàng để món mứt cùi bưởi không bị nát và xả qua nước lạnh nhiều lần. Cuối cùng bóp nhẹ cùi bưởi cho hơi ráo nước.
• 3
Nấu nước sôi, sau đó cho cùi bưởi vào luộc khoảng 3-4 phút. Muốn mót mứt bưởi ngon không nên luộc cùi lâu quá nếu không sẽ bị nát rất khó ăn.
• 4
Nấu lại 1 nồi nước khác, khi nước sôi cho cùi bưởi vào luộc thêm 3 phút phút nữa. Tiếp đó, bạn vớt cùi bưởi ra cho vào âu nước đá ngâm 15 phút.
• 5
Đổ nước ra ấn nhẹ tay cho cùi bưởi ra bớt nước. Cho 70 gr đường vào cùi bưởi trộn đều. Nên ướp trong 3 tiếng thì món mứt bưởi từ cùi sẽ ngon miệng hơn.

Ướp cùi bưởi với đường.
• 6
Cho 130gr đường cùng nước lạnh vào chảo nấu tan đường với lửa nhỏ.
• 7
Cho âu cùi bưởi vào sên đều cho đến khi đường thấm hết vào cùi bưởi và khô thì tắt bếp.
Xếp mứt cùi bưởi lên khay sau đó phơi nắng khoảng 2 tiếng cho mứt khô ráo.
• 8
Khi mứt cùi bưởi được phơi nắng, bạn cho từng miếng mứt vào chén đường (50gr đường) cho đường bám quanh miếng mứt. Cuối cùng cho mứt vào hũ bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt Chùm Ruột

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 25

– 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát)
– 500g đường
– 1 củ gừng loại vừa rửa sạch vỏ
– 1 thìa ớt bột
– Muối

Cách làm mứt chùm ruột
• 1
Chùm ruột chọn quả to đều, không bị dập nát, nhặt sạch cuống. Sau đó cho chùm ruột rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong khoảng 3 tiếng.

• 2
Lấy một vật nặng, có mặt phẳng như thớt, lăn qua khoảng 2 chục trái chùm ruột cho từng quả mềm ra, lăn nhẹ để chùm ruột không bị nát tươm nhé! Sau đó cho chùm ruột vào rửa nước sạch cho bớt mặn và chua.
Lấy một chiếc khăn sạch, cho chùm ruột vào và vắt khô để ráo nước.

• 3
Cho chùm ruột vào ngâm đường. Cứ một lớp chùm ruột ta rải một lớp đường lên. Đợi đến khi đường tan hết thì ra bắt đầu xáo mứt.

• 4
Gừng giã nhỏ, thật nhuyễn. Lấy một chảo dày, đổ chùm ruột với nước đường vào sên cùng. Cho thêm gừng, đảo nhẹ tay, lửa thật nhỏ. Sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đều.

• 5
Khi sên lửa nhỏ, mứt chùm ruột sẽ đặc lại và chuyển màu sang màu đỏ/ cam. Sên đến khi chùm ruột cô lại, nước cạn thì tắt bếp nha.

• 6
Các bạn đổ mứt ra cho nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh kín. Mứt chùm ruột là đặc sản của miền Nam hay Đà Lạt. Họ bán chùm ruột rất nhiều khi chùm ruột vào mùa. mứt chùm ruột thường được khách du lịch mua về làm quà và ai cũng tấm tắc khen ngon.
Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ món mứt chùm ruột tuyệt ngon này nhé! Mứt chùm ruột không quá ngọt, cay cay lạ miệng và màu sắc rực rỡ không cần đến phẩm màu, tuyệt ngon phải không bạn? Cùng làm mứt với chúng tôi nhé.

Mứt Nghệ

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 26

Nguyên liệu để bạn chuẩn bị học cách làm mứt nghệ khá đơn giản thôi:
– 1kg nghệ đỏ
– 800g đường trắng
– 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
– 5 muỗng canh mật ong
– 1 ống vani

• 1
Để làm mứt nghệ, đầu tiên bạn lựa những củ nghệ còn tươi, vỏ không bị bong tróc, xước xát thì làm mứt mới ngon. Bạn mua nghệ về, rửa nghệ sạch đất cát rồi gọt vỏ, sau đó xắt nghệ thành những miếng mỏng, giống y cách làm mứt gừng vậy.
• 2
Sau khi thái lát xong, bạn ngâm nghệ vào nước muối loãng khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.
• 3
Tiếp tục, bạn bắc nồi nước lên bếp, vắt vào đó 1/2 nửa quả nước cốt chanh, rồi đổ nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lên thì tắt bếp. Mang rổ nghệ ra xả ngay với nước lạnh rồi để thật ráo nước nha.
Lúc này, bạn có thể nhâm nhấm một miếng nghệ, nếu thấy miếng nghệ còn đắng thì bạn luộc tiếp 1,2 lần nước có pha nước cốt chanh như vạy nữa. Luộc nghệ giúp khử mùi và vị đắng của nghệ rất tốt. Tuy nhiên, để mứt nghệ có vị ngăm ngăm, hơi đắng một chút sẽ tốt cho sức khỏe hơn là khử đi hoàn toàn hương vị đắng của nghệ.
• 4
Sau khi luộc xong, bạn bắt đầu ướp nghệ với đường. Cứ 1 cân nghệ tươi bạn ướp với một cân đường trắng. Nếu thích ngọt, bạn có thể cho thêm mật ong vào trộn đều, có thể bớt đi lượng đường.
Ướp nghệ với mật ong và đường cho ngấm. Ngâm nghệ như vậy cho đến khi đường tan hết, tốt nhất bạn ngâm đường qua đêm để nghệ ngấm vị ngọt của đường nhé!
• 5
Bắt đầu cho nghệ vào chảo đế dày để sên. Ban đầu bạn cho lửa vừa, đun cho đến khi nước đường trong chảo sôi lên thì vặn lửa ở mức nhỏ hết cỡ. Thỉnh thoảng đảo đều cho nghệ không bị cháy.
Cứ để như vậy đến khi mứt nghệ trở nên dẻo dẻo, bạn nhanh tay xóc đều chảo để lật qua lật lại toàn bộ mứt nghệ. Nếu dùng đũa phải hết sức nhẹ nhàng để đảo nghệ, tránh để mứt nghệ bị nát.
• 6
Nên chú ý, trong lúc sên mứt nghệ, bạn nhớ gỡ các miếng nghệ bám dính lấy nhau ra nhé! Cứ đảo nhẹ nhàng đến khi mứt nghệ khô và đường bám trắng bên ngoài, tách rời nhau ra là được. Trước khi bắc chảo mứt nghệ ra, bạn cho vani rắc đều vào cho thơm rồi bắc ra.
• 7
Bạn đổ mứt nghệ ra mâm, khay cho nguội hoàn toàn rồi bỏ vào lọ kín hoặc túi nilon sạch để bảo quản nhé!

Mứt Lạc

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 27

Cùng xem, với cách làm mứt lạc ngon này, bạn cần nhừng gì nhé:
– Lạc tách vỏ, chọn loại hạt to
– Đường cát, bột ngô

• 1
Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu. Làm nóng chảo, cho lạc vào rang chín, chú ý đảo đều tay, lửa nhỏ để lạc không bị cháy.
• 2
Trút lạc ra đĩa. Cho bột ngô vào lò vi sóng quay 2 phút.
• 3
Cho đường và nước vào chảo, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sủi tăm.
• 4
Dùng thìa khuấy đều đến khi có dung dịch sánh như si rô, kéo ra thấy thành sợi. Đổ lạc vào chảo, giảm nhỏ lửa, đảo đều tay.
• 5
Khi si rô đường đã bọc đều các hạt lạc, đổ bột ngô vào chảo.
.
• 6
Đảo thật nhanh tay cho bột phủ đều lên bề mặt lạc, tắt lửa ngay. Rây lạc cho bột thừa rơi bớt.

Mứt Dừa Chanh Leo

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 28

Hãy xem, với cách làm mứt dừa vị chanh leo, bạn cần những gì nhé:
– 500g cùi dừa trắng (Dừa chọn làm mứt phải là dừa quả to, non vừa, tránh quả quá khô mứt cứng ăn không ngon)
– 250g đường kính trắng
– 2 quả chanh leo
– 15ml sữa đặc
– 1 ống va ni

• 1
Bước đầu tiên, bạn cần nạo dừa thành sợi mỏng khoảng 1mm rồi đem ngâm rửa sạch cho hết dầu. Bình thường thì bạn chỉ cần rửa chừng 2 -3 nước là sạch dầu. Vớt dừa ra rổ, để chừng 10 – 15 phút cho ráo nước.
2
Chanh leo bổ đôi, lọc bỏ hạt lấy phần nước cốt rồi đem ngâm chung với dừa nạo mỏng, đường kính trắng và sữa đặc rồi xóc đều. Ngâm chừng 4 – 5 tiếng là dừa thấm đường ngả màu trong trong, thỉnh thoảng trở đều cho màu của chanh leo ngấm vào dừa.
• 3
Cho dừa và nước đường tiết ra phía dưới vào nồi có đáy dày, đun lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.
• 4
Khi đảo dừa thấy nặng tay, nước đường hơi keo lại thì hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất, đảo dừa liên tục. Chú ý đảo đều tay, tránh miếng dừa bị cháy xém, ngả màu không như mong muốn.
• 5
Khi đường kết tinh bám đều quanh sợi dừa một lớp mỏng thì rắc đều vani cho thơm, đảo cho vani bao đều. Đảo thêm một lúc thấy hạt đường thật khô ráo thì nhấc nồi ra khỏi bếp.
• 6
Mứt dừa đã thành phẩm, đổ ra mâm cho mứt nguội hẳn rồi cất vào hộp bảo quản ăn dần.

Mứt Dừa Trà Xanh

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 29

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt dừa trà xanh đón Tết nhé:
– 1kg dừa trắng (chọn dừa bánh tẻ hoặc dừa non tùy khẩu vị)
– 400g đường
– 10g trà xanh
– 50ml sữa đặc
– 1 ống vani

• 1
Dừa trắng gọt sạch lớp vỏ rám nâu bên ngoài, nạo thành sợi dài. Mẹo nhỏ mách bạn để nạo được sợi dài là bổ đôi quả dừa giống như bổ chanh, sau đó đặt dừa lên chiếc bát con (loại bát đựng nước chấm), vừa nạo vừa xoay quả dừa trên chiếc bát thì dừa sẽ được dạng sợi dài, mà bạn cũng đỡ công nhiều lắm đấy! Nếu không thể tự chặt dừa, bạn có thể nhờ người bán hàng chặt giúp lớp vỏ cứng bên ngoài, thậm chí gọt luôn lớp vỏ nâu. Về nhà bạn chỉ việc bổ đôi và bào mỏng.
Dừa nạo ra bạn cân được chừng 1kg thì đem rửa vài lần cho sạch hết dầu dừa. Rửa đến khi nước chỉ còn hơi đục là được. Vớt dừa ra, để cho ráo nước mới đem ướp.
• 2
Chia dừa và đường làm hai phần rồi đem trộn làm hai lần để đường tan và ngấm từ từ, thời gian này khoảng chừng 3 – 4 tiếng. Tiếp theo, cho bột trà xanh và sữa đặc vào, trộn cho dừa đều màu rồi chờ dừa ngấm.
• 3
Khi sợi dừa ngả màu hơi trong, đường cũng tan hoàn toàn thì bạn có thể bắt đầu sên được rồi.
• 4
Bắc nồi dừa lên bếp, kinh nghiệm là bạn nên chọn loại nồi có đáy dày thì sên mứt tốt hơn. Ban đầu đun lửa vừa, giai đoạn này không cần đảo nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều miếng dừa và không bị cháy.
• 5
Khi đường bắt đầu keo lại, đảo mứt thấy hơi nặng tay thì hạ lửa tới mức nhỏ nhất, đun liu riu, lúc này bạn phải đảo dừa liên tục kẻo đường khô sẽ bao không đều miếng dừa.
• 6
Đường sẽ dần khô và kết tinh, bám đều xung quanh miếng dừa. Rắc đều bột vani lên mặt, tiếp tục đảo đều.
• 7
Miếng dừa khô và áo đều một lớp đường kết tinh mỏng xung quanh là thành phẩm rồi đấy! Đổ mứt dừa ra mâm cho dừa khô và nguội hẳn trước khi cho vào túi bảo quản.

Mứt Vỏ Bưởi

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 30

Nguyên liệu:

Vỏ 2-3 quả bưởi
Phèn chua
Muối, đường
Thực hiện

Bước 1: Làm sạch vỏ bưởi và cắt sợi vừa ăn, ngâm vỏ bưởi trong nước muối từ 4- 5 tiếng rồi xả lại với nước nhiều lần cho đến khi vỏ bưởi hết vị mặn của muối.

Bước 2: Đun nước có pha phèn chua, khi nước sôi cho vỏ bưởi vào khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra, xả với nước lạnh cho thật sạch. Nếu vỏ bưởi còn đắng thì tiếp tục đun với nước muối loãng cho đến khi vỏ bưởi chỉ còn vị cay nhẹ.

Bước 3: Vỏ bưởi vắt cho ráo nước rồi cho thêm đường vào theo tỉ lệ 700g vỏ bưởi :400 g đường, trộn đều và để khoảng 5-6 tiếng.

Bước 4: Cho bưởi vào nồi và đun lửa nhỏ cho đến khi tan đường rồi để nguội và xếp ra vỉ 1 đến 2 ngày. Sau đó cho vào hộp bảo quản.

Mứt cóc

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 31

1 kg cóc
400g đường cát trắng
Vôi tôi
Gừng
Ớt bột

Cách làm

Bước 1: Vôi tôi hòa vào nước, lọc lấy nước trong. Gừng làm sạch vỏ, cắt sợi mỏng.

Bước 2: Cóc gọt bỏ vỏ, chẻ cóc thành miếng vừa ăn, bỏ hột. Ngâm cóc từ 5-6 tiếng trong nước vôi. Sau đó vớt cóc ra, xả sạch với nước lạnh và để ráo nước.

Bước 3: Cho cóc vào nồi, cho đường vào trộn đều và để từ 4-6 tiếng. Sau đó đun lên, cho thêm gừng, ớt bột vào, đun với lửa nhỏ.

Bước 4: Khi nước đun chuyển sang màu vàng hơi sẫm , nước sệt lại thì vớt cóc ra vỉ và để khoảng 2 tiếng. Sau đó cho vào lọ bảo quản và sử dụng.

Mứt Xoài

3-4 quả xoài xanh hay vừa chín
400g đường cát trắng
Vôi tôi
Muối

Công Thức Cách làm 38 loại Mứt Tết 2022 ngon hảo hạng, đơn giản tự làm 32

Cách làm

Bước 1: Xoài gọt vỏ, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt xoài thành từng lát nhỏ 2-3 cm.

Bước 2: Ngâm vôi tôi vào nước và lọc lấy phần nước trong phía trên. Ngâm xoài vào nước vôi chừng 5- 6 tiếng rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: Để xoài ráo nước, trộn đường vào và để khoảng 2- 3 tiếng. Sau đó đun với lửa nhỏ trong khoảng 40-45 phút cho đến khi nước sánh lại chuyển sang màu vàng hơi sẫm, xoài dẻo thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Xếp xoài ra vỉ, hong cho ráo nước rồi sau đó lăn xoài qua đường cát trắng. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là tổng hợp gần 40 công thức làm mứt ngày tết cho các bạn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để biên tập, biên soạn sao cho đầy đủ dễ hiểu nhất dành cho các bạn nghiện bếp – yêu bếp.
Thấy Mứt là thấy tết.  Nghĩ đến những đĩa mứt đựoc dày công chuẩn bị đặt trên bàn để tiếp khách là đã thấy rộn ràng rồi. Món mứt ko chỉ phục vụ những ngày tết mà trong quanh năm, chị em gia đình nào thích làm ăn vặt cũng rất tuyệt vời.

Hy Vọng có thêm nhiều ý kiến đóng góp sẽ comment ở bên dưới. Chân thành cảm ơn !

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *