BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ?


BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ? 1

VÔ CHỢ LỚN ĂN BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA

#YêuBếp #Tảnmạn #Chuyệnẩmthực

Với mình, đi chơi Chợ Lớn trong dịp trung thu còn là đi mua bánh trung thu lâu đời của người Hoa, ăn để chiêm nghiệm, khám phá mùi vị xem có gì khác biệt.

Trước hết, phải khẳng định rằng, người Hoa đã mang bánh trung thu, bánh pía sang Việt Nam. Trong quá trình giao lưu với người Việt, khẩu vị bánh đã được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người Việt.

Lúc đầu mình nghĩ là chỉ có bánh thập cẩm truyền thống ở miền Bắc là có lá chanh, tuy nhiên, khi đi tìm hiểu bánh trung thu của người Hoa ở các nước khác, mình thấy lá chanh đã xuất hiện trong bánh thập cẩm của họ, tuy không nhiều và ít được ưa thích như ở Việt Nam.

#giangvũ, #giangnfood, #bánhtrungthu

Bánh trung thu Phương Diêm Thuận- since 1987

Một thương hiệu nức tiếng trong cộng đồng người Tiều Châu (Triều Châu) ở Chợ Lớn hơn 30 năm nay là bánh trung thu Phương Diêm Thuận. Trước và sau 1975, Phương Diêm Thuận vốn nổi tiếng về các loại bánh Tây (bánh cookie, bánh ngọt…). Từ năm 1987, tiệm bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu với phong vị của người Triều Châu.

Anh Phương Triển Phong, chủ tiệm bánh Phương Diêm Thuận cho mình biết, người Hoa khi lưu lạc tới Sài Gòn đã mang theo nghề làm bánh trung thu. Trải qua nhiều thế hệ, cộng đồng người Hoa sẵn sàng truyền lại cho nhau nên không bị thất lạc. Gia đình anh học nghề bánh trung thu cũng từ một lò bánh nổi tiếng khi xưa ở Chợ Lớn nhưng bây giờ đã không còn nữa.

“Bánh trung thu của người Quảng Đông thường chỉ có hai loại nhân là chủ yếu: nhân thập cẩm và nhân hạt sen. Trong khi đó, bánh của người Triều Châu thì phong phú với đủ loại nhân và có độ ngọt ít hơn”, anh Phong chia sẻ.

Phương Diêm Thuận bán ngay tại nhà riêng, cũng là xưởng sản xuất. Người muốn ăn phải tìm để quận 6 để mua mà vẫn không quản đường xa. Mỗi năm, xưởng bánh của anh Phong sản xuất hàng tấn bánh theo đơn đặt hàng và bán lẻ.

Cũng theo anh Phong, hương vị của bánh trung thu Chợ Lớn vẫn khác hẳn so với bổn xứ Trung Hoa hay ở các cộng đồng người Hoa khác trên thế giới. Cách làm bánh vẫn là kiểu truyền thống của người Hoa nhưng hương vị thay đổi theo khẩu vị người Việt.

Cùng với sự phát triển của dòng bánh trung thu tại Việt Nam, Phương Diêm Thuận cũng tự chế ra nhiều kiểu nhân khác nhau phù hợp với thị hiếu đương đại như nhân khóm dứa (thơm), nhân hạt sen lá dứa, nhân khoai môn dứa, nhân thập cẩm tôm, bánh dẻo đậu xanh chanh dây… bên cạnh các loại nhân quen thuộc của thị trường bánh trung thu. Bánh trung thu đắt nhất ở đây là những chiếc bánh lớn làm thủ công như Uyên Ương Thưởng Nguyệt và Phước Lộc Thọ.

Bánh trung thu Đông Hưng Viên- since 1975

Đông Hưng Viên là thương hiệu quen thuộc với người Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975 cùng với các thương hiệu nay đã không còn nữa như Tân Tân, Long Xương, Đại Chúng, Vĩnh Hưng Tường… Tuy nhiên, sau năm 1975, người chủ tiệm của Đông Hưng Viên đã sang Mỹ.

Hai thợ làm bánh chính của tiệm này, một người là ông Bốc Mỹ Nguyên đã ra nước ngoài sinh sống, một người ở Sài Gòn (đã mất). Thợ bánh chính của Đông Hưng Viên ở Sài Gòn (hoạt động từ 1975) hiện nay là anh Nguyễn Văn Hùng, học nghề từ ông Bốc Mỹ Nguyên, cũng như tiệm Đông Hưng Viên ở Sài Gòn không còn liên quan đến người chủ của thương hiệu Đông Hưng Viên bên Mỹ.

Anh Hùng cho biết, khi học nghề từ người thợ chính của Đông Hưng Viên, anh đã nắm được những bí quyết từ nhồi bột cho đến làm nhân. Sau này, dựa trên những kiến thức đã học, anh đã sáng tạo ra các loại nhân bánh mới. “Làm bánh trung thu thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng càng làm càng thấy, để cho ra một loại nhân mới đòi hỏi sự cần mẫn và lòng yêu nghề của người thợ”, anh Hùng chia sẻ.

Những bánh độc lạ của Đông Hưng Viên năm nay có nhân trà xanh, đậu xanh nho, nhân kiwi bên cạnh những loại bánh “ruột” của Đông Hưng Viên gồm vi cá, gà quay, các loại đậu, hạt sen, khoai môn, dừa sầu riêng… Hộp bánh đắt nhất của tiệm gồm Bát trân Hoàng triều, Uyên ương hồ điệp, Rồng vàng…

Bánh pía (bánh trung thu của người Tiều Châu) – since 1930

Từ những năm 1930, đã có rất nhiều người Hoa đến Sài Gòn – Chợ Lớn, trong đó có ông Triệu Mộc, một người Tiều đã chọn Chợ Lớn làm nơi dừng chân. Cộng đồng người Tiều ở Chợ Lớn cũng khá đông và đã kinh doanh nhiều món ăn Tiều thành công và được người Sài Gòn biết đến từ lâu nay như xá bấu, phá lấu, cháo Tiều, hủ tiếu Hồ, chè hột gà…

Năm 1948, ông Triệu Mộc đã lấy nghề truyền thống của gia đình ra kinh doanh ở Chợ Lớn, đó là nghề làm bánh pía nhân khoai môn, kẹo mè, kẹo đậu phộng, kẹo mè xửng… Từ đó đến nay đã trải qua ba thế hệ làm các món bánh kẹo này tại xưởng nhà.

Ban đầu, các loại bánh kẹo này chỉ dành cho người Tiều dùng vào các dịp cưới hỏi, lễ, Tết, cúng kiếng, giỗ chạp, sau đã nổi danh trong cộng đồng người Hoa nói chung và người Việt nói riêng.

Anh Triệu An, cháu ruột của ông Triệu Mộc và cũng là thế hệ thứ 3 của gia đình đang sản xuất và kinh doanh các loại bánh kẹo này chia sẻ: “Năm ngoái, có một nhà báo ở bên Singapore đã sang tận nơi để viết về món bánh pía nhân khoai môn của chúng tôi, vì họ đã tìm hiểu và nhận ra rằng, đây là nơi rất hiếm hoi còn giữ được linh hồn và cách làm bánh pía truyền thống của người Tiều đã bị mai một, ngay cả bên Singapore cũng không còn giữ lại được cách làm và hương vị này. Họ đã viết một bài báo dài để nói về nghề truyền thống của gia đình chúng tôi”.

Với người Tiều Châu thì bánh pía cũng là bánh cần phải ăn dịp trung thu. Phải nói rằng, nhân bánh pía với khoai môn và trứng muối cũng không có khác gì bánh trung thu, chỉ khác cái vỏ bánh mà thôi.

Nếu có dịp đi chơi Chợ Lớn dịp trung thu thì cả nhà có thể ghé mua nhé. Năm nào sau trung thu cũng vẫn còn bánh để bán vì có rất nhiều người thích ăn bánh sau trung thu

————————

Lò bánh trung thu Phương Diêm Thuận- từ 1987

108-110 Phạm Phú Thứ, P3, Q6

Lò bánh trung thu Đông Hưng Viên- từ 1975

176-177 Bãi Sậy, P4, Q6

Bánh pía Minh Hiệp- từ 1930

20/23 Phạm Đình Hổ, P1, Q6

BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ? 2

BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ? 3

BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ? 4
BÁNH TRUNG THU CỦA NGƯỜI HOA, Khác với Bánh Trung Thu Việt Nam ? 5


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *