Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng


Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng 1

Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng 😍😍

Đi ăn vặt chiều mưa
Trong cái buổi chiều ương ương dỡ dỡ, trên trời mây đen sầm sì mà mưa thì chưa tới, hãy ra ngoại ô thành phố kiếm món cháo vịt cỏ Tuý Loan mà thưởng thức.

Dự án đường cao tốc từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi, đường xuyên ‪14B lên đường Hồ Chí Minh‬ lên Tây nguyên rồi đường xuyên vành đai ngoài thành phố…Trên tất cả các đường dọc ngang, cheo chéo đó thì làng Tuý Loan lọt thỏm giữa, xanh ngắt.

Bỏ hết con đường lớn, chọn lối vào làng,

Làng, nghĩa là ngôi làng cũ nhỏ xíu, những cây cầu cũng chỉ đủ một làn xe đi. Vậy chớ nhớ quê, nhớ hương đồng gió nội thì túc tắc chạy về, Đà Nẵng lên từ trung tâm có chừng mười lăm hai mươi phút đường ô tô! Làng sẽ hiện ra đầy đủ, có chợ quê, có đồng lúa xanh rì với những con đường uốn lượn cong cong theo ruộng lúa ve vảy mát.

Trong cái chợ quê đó bạn sẽ tìm được những thứ vừa quê vừa tỉnh. Nghĩa là đủ món từ dân giã xa xưa đến món cập nhật thời thượng. Quê Tuý Loan có món bánh gói bột gạo vặn xoăn hình lá như chiếc bánh coi vạc rất đặc biệt. Đã ăn bánh gói nhiều nơi, chớ bánh gói Tuý Loan đáng được xếp vào hàng đặc sản quê. Còn nữa, ở đây bạn có thể mua đủ thứ, từ những cây giống cây trồng, các loại rau, trái, bầu, bí…
Bạn có thể thấy những chiếc giường tre mà người bán chỉ có một chiếc. Cứ như toàn bộ tài sản được gánh trên vai là duy nhất và bạn cũng là khách hàng duy nhất.
Hàng quà quê thì vô số món quê mà đến đây ký ức nhớ mới quay về. Nghĩa là bạn đã quên món đó trong trùng trùng món. Có thể mua được bánh đúc lạc, bánh đúc nhân đúng kiểu bánh của làng quê Bắc bộ. Lần đầu tiên đi chợ nhìn thấy bánh cứ tưởng mình đang đứng cùng thời với thầy giáo Thứ của Nam Cao.

Vịt cỏ là con vịt chạy đồng nước cạn, xứ miền trung đất chật không nuôi được những đàn vịt lớn như miền tây nước nổi. Vịt nuôi ao, họa hoằn sau mùa gặt vịt được thả chạy đồng chút chút kiếm lúa sót chớ thường thì vịt được ở trên vườn.

Chính cách nuôi khô ( nuôi trên vườn) đã cho thịt vịt được ngon hơn gọi là vịt cỏ.
Con vịt cỏ nhỏ bằng bàn tay người lớn, ăn lúa, vịt có da dày, vàng ngậy khi luộc.
Cháo vịt nấu bằng gạo có ít hạt đậu xanh giữ nguyên vỏ xay bể đôi cho vị cháo bùi bùi, beo béo. Cháo nấu đúng kiểu quê, tơi mịn, hạt gạo tẻ nhưng không rời từng hạt từng hạt như cháo Huế và cũng không mịn như cháo bột của cách nấu cháo Bắc.

Dĩa thịt vịt chặt khéo, dao xeo xéo làm cho lát thịt dày hơn, chén nước mắm gừng ớt tỏi ăn kèm với đĩa rau húng, chuối chát, khế thêm vài cọng rau quế nữa là đủ.
Chén nước mắm gừng có cần phải kể cách pha. Chớ gia giảm mắm gừng sao vừa ăn vừa hít hà thì mới thiệt là ngon. Mắm thì chỉ ớt, tỏi, gừng già, chút đường, chút chanh, pha sao ngọt ngọt mặn mặn.

Món huyết vịt cũng không thể thiếu trong nồi cháo. Riêng món huyết ở đây làm thật đặc biệt. Kiểu quê kiểng mà mặn mà không thể lẫn vào đâu. Huyết được hấp chung với nếp tạo nên miếng huyết thơm ngon deo dẻo, chấm chút mắm gừng đưa lên miệng lại muốn chấm thêm miếng nữa là vậy.
Cháo vịt có ở nhiều nơi chớ món vịt luộc có miếng huyết dẻo thơm mùi nếp thì chỉ Tuý Loan mới đúng chất quảng.

Đi quanh phố du lịch khách Âu Á tứ xứ. Quán ăn Hàn bên cạnh quán Nhật, Thái chen chân với món ăn Việt. Để phục vụ cho đủ yêu cầu của các thượng đế các nhà bếp cũng biến thiên mùi vị cho hợp thời hợp cảnh, lâu dần ta mất đi vị cơ bản vốn có. Như món cháo vịt chiều nay ở ngoại ô, bắt gặp miếng huyết vịt người nấu cháo hấp nếp, chợt hiểu tìm đâu xa trong nghệ thuật ẩm thực những món ăn dân giã ông bà ta đã có lâu nay.
Thật là “ ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng “ ông bà nói cấm có sai chớ mà bạn cũng nên nghe tôi rồi sẽ không thấy tiếc gì đâu.
– Lưu Bình

Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng 2

Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng 3

Tản mạn về vùng ven Đà Nẵng 4


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *