[Công Thức] Cách làm món Chả Rươi sông Cầm


[Công Thức] Cách làm món Chả Rươi sông Cầm 1

” Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng năm” – THÁNG CỦA NHỮNG CHÚ RƯƠI

Chào các thành viên yêu bếp!
Mùa thu lại tới rồi, cái nắng nhẹ hơi hanh kèm chút gió lành lạnh đủ để cay khóe mắt, tôi cảm thấy có chút hụt hẫng, bồi hồi và đan xen cảm giác buồn man mác, nhưng tôi thích! Các bạn có giống tôi không?

Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng đất mỏ Đông Triều Đệ Tứ Chiến Khu hào hùng, nơi núi non sông nước trùng điệp, có con sông Cầm uốn khúc chảy qua và nhà tôi ở kế bên dòng sông đó!

Quay ngược thời gian trở lại mười năm, vào những ngày cuối tháng chín đầu tháng mười âm lịch là mùa rươi nổi, người dân quê tôi lại nô nức cầm vợt đi hớt rươi đông hơn đi trẩy hội, nhà nhà hớt, người người hớt, và nhà tôi cũng không ngoại lệ, mẹ tôi rồi anh trai tôi lúc đi mang cái chậu cái vợt, lúc về kéo theo cả đàn rươi, nhiều tới nỗi trong kí ức của tôi, cả nhà ăn không hết còn phải mang ra trước cửa nhà để bán. Những hàng bán rươi cứ thế xếp dài cả 1 cây số dọc đường quốc lộ 18 cạnh sông, xe khách, xe du lịch đi qua, mọi người đều tò mò sao đông thế. Tôi nhớ nhất là một chú Tây xuống xe chụp ảnh hỏi người phiên dịch đây là con gì mà nhìn ghê thế, có nuôi được không, haha, bây giờ nghĩ lại buồn cười thật! Ấy vậy mà năm nay tôi đã 22 rồi, những chú rươi bây giờ bị cạn kiệt dần, tới mùa khó lắm mới bắt được. Ngày trước chục nghìn 1kg rẻ như cho, bây giờ 500 nghìn 1kg mua còn khó…
Ai đặt chân tới sông Cầm vào mùa này nhất định nên thưởng thức một lần đặc sản được chế biến từ những chú rươi béo ngậy tạo ra những món vô cùng hấp dẫn như chả rươi, rươi kho niêu đất, lẩu rươi, canh rươi,…

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu mọi người món chả rươi sông Cầm vô cùng đơn giản mà đậm vị rươi.

🥣 Nguyên liệu gồm 10 phần:

Rươi 7 phần

Thịt lợn xay 1 phần

Trứng 1 phần

Lá lốt, hành tươi, bột canh 1 phần

🥢 Cách làm:

Cho rươi vào rổ rửa sạch rươi qua vòi nước chảy nhẹ để tránh rươi bị vỡ, để rươi ráo nước, sau đó ta cho rươi vào bát rắc thêm chút bột canh rồi đánh đều cho rươi vỡ hết mật ra, tiếp tục trộn thịt xay + trứng+ lá lốt, hành lá thái nhỏ trộn đều. Bắc chảo đồ dầu rán nhỏ lửa là chúng ta có món rươi thơm phức béo ngậy như bên dưới rồi!

Ẩm thực mỗi vùng miền là vô cùng đa dạng và phong phú, có thể cùng là chả rươi nhưng mỗi nơi sẽ có những cách làm và nguyên liệu khác nhau, ví dụ như chả rươi Hà Nội sẽ nhiều thịt và có thêm lá thì là chẳng hạn. Mỗi nơi một khác, miễn sao khi chúng ta ăn mà nó làm chúng ta nhớ mãi về đúng cái mùi vị ấy thì món đó đã thành công rồi!

Tôi rất thích một câu thơ của Chế Lan Viên từng viết: ” Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Thật đúng, nơi chúng ta ở là những điều bình dị nhất hàng ngày chúng ta không để ý tới, rồi khi đi rồi mới nhớ về nơi ấy, một cảm giác thèm và khát khao được đặt chân trở về. Với tôi đó là nơi có gia đình chờ, nơi mọi người cùng nhau ăn cơm trò chuyện, gắn kết yêu thương, chia ngọt sẻ bùi những món ăn ngon, những câu chuyện vui buồn. Còn các bạn thì sao? Cùng chia sẻ với tôi nhé!

[Công Thức] Cách làm món Chả Rươi sông Cầm 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *