KETO DIET là gì ? – KETO DIET giảm cân như thế nào ?


KETO DIET là gì ? - KETO DIET giảm cân như thế nào ? 1

[KETO DIET: THE GOOD, THE BAD AND THE UGLY]

Biết là chủ đề này không liên quan lắm nhưng do lần trước mình cũng có lướt qua 1 bài về Keto và trong đó đã nổ ra sự tranh cãi khá gay gắt giữa 2 trường phái High Carb vs Low Carb. Mình sẽ không nói ai đúng ai sai mà giờ mình sẽ cùng đi qua một vài Fact thú vị về Keto, đương nhiên là nó sẽ là những thứ liên quan đến Khoa học để mọi người cùng kiểm chứng 😁😁.

1️⃣ NGUỒN GỐC CỦA KETO

Vào năm 1921, nhà nghiên cứu nội tiết Rollin Woodyatt đã tìm ra được mối tương quan giữa hiện tượng Fasting (lúc cơ thể bị bỏ đói lâu ngày) và 1 chế độ ăn ít tinh bột và giàu chất béo.

Để từ đó, bác sĩ Russell Wilder cùng vài đồng nghiệp đã dùng chế độ ăn này để chữa bệnh Động Kinh ở trẻ. Nó đã đem lại kết quả khá khả quan khi chế độ ăn này cải thiện từ hành vi đến khả năng suy nghĩ của trẻ.Từ đó, Keto ra đời.

Và đến đây, có bạn nào tự hỏi, nếu Keto tuyệt vời đến vậy, tại sao nó chưa chiếm lĩnh thế giới mặc dù nó đã gần 80 tuổi đảng không 🤪🤪🤪.

KETO DIET là gì ? - KETO DIET giảm cân như thế nào ? 2

2️⃣ KETO DIET LÀ GÌ?

Người ta gọi chế độ này là Keto vì nó đưa cơ thể vào trạng thái Ketosis, khi mà lúc này do thiếu hụt đường trong máu, cơ thể sẽ sản sinh ra “ketone body” để làm năng lượng thay thế.

Cơ thể chúng ta sản sinh ra “ketone” bằng hàng loạt các phản ứng phức tạp.
Và Keto là chế độ ăn Low Carb và High Fat nhé, không phải bỏ hết cả 2 thứ này giống ai đó đâu. LOW khác với NO Carb nha.

3️⃣ CƠ CHẾ CỦA KETOSIS

Để nói 1 cách đơn giản, để đạt Ketosis ta cần 1 vài điều kiện thích hợp (như lúc chúng ta nhịn ăn hoặc ăn low carb). Lúc này thì có 1 vài thứ sẽ xảy ra bên trong cơ thể:

👉 Cơ thể sẽ phân giải mỡ trong cơ thể thành các axit béo tự do (viết tắt là FFA – FREE FATTY ACID).

👉 Các axit béo này sẽ bắt đầu di chuyển vào trong tế bào khác trong cơ thể.

👉 Các FFA sẽ kết hợp với coenzyme-A để hình thành 1 mắt xích acetyl-CoA.

👉 Các mắt xích này đi vào trong Ti thể (Mitochondria) – Nhà máy phát điện của cơ thể.

👉 Các mắt xích được bẻ gãy để chuyển chúng thành acetyl-CoA thông qua 1 phản ứng gọi là Beta Oxidation.

👉 Và từ đây là lúc Ma thuật diễn ra. Do sự thiếu hụt Đường trong máu để duy trì hoạt động, cơ thể sẽ chuyển acetyl-CoA đến Gan rồi biến chúng thành Ketones (Thực ra Ketone là tên gọi của 3 chất: Acetoacetate, Beta-hydroxybutyrate và acetone).

👉 Từ đó Ketones được đẩy từ gan vào máu.

👉 Hầu hết mọi tế bào cần năng lượng đều có thể lấy Ketone để sử dụng. Nhưng não bộ là thanh niên tham lam nhất và sẽ lấy phần lớn lượng Ketone này.

⚠️ Từ đây, mọi người sẽ bắt đầu nói, thấy chưa Keto giúp giảm cân. Nhưng mà bạn cũng cần phải nhớ, Keto giúp đốt mỡ không có nghĩa là bạn sẽ giảm mỡ. Vì nếu bạn không tạo được thâm hụt Calo thì lượng mỡ được đem đi đốt lại được lấp đầy trở lại bởi các phân tử FFA mới.

Ở đây cũng có vài Fact thú vị, vì Ketone cũng được cơ thể đào thải qua đường thở và bài tiết. Nên đôi khi bạn ăn theo Keto bạn sẽ chịu hiệu ứng của Keto Breath, đối với vài người, nó sẽ có mùi như Hoa quả hoặc giống mùi Nhũ móng tay => Nên người nào bảo ăn Keto thơm miệng thì cũng không hoàn toàn sai đâu.

4️⃣ CÁCH ĐỂ ĐẠT KETOSIS

Để đạt trạng thái Ketosis, thì bạn chỉ cần làm 2 việc:

👉 Nhịn đói trong 3 ngày.

👉 Ăn Low Carb, High Fat trong 72 giờ 🤣.

Khi chúng ta ngừng ăn, hoặc ăn Low Carb, lượng đường trong máu chúng ta sẽ giảm hết trong vòng 2-3 ngày (nhanh hơn nếu chúng ta vận động nhiều) và từ đó chúng ta sẽ phải tìm nguồn năng lượng thay thế là Ketone.

Và các bạn cũng nên nhớ, cơ thể sẽ tích trữ đường (Glucose) trong máu dưới dạng Glycogen (thường 1 phân tử Glycogen sẽ đi kèm với 3 phân tử Nước). Khi lượng Glycogen bị giảm xuống, nước sẽ giảm theo nên đó là lý do Keto khiến mọi người giảm cân nhanh chóng. Đó cũng là lý do các chị em hay theo Keto vì nó dễ thực hiện và giảm cân trông thấy do mất nước. Nhưng lượng cân nặng này sẽ nhanh chóng quay lại khi bạn ăn uống lại như bình thường.

5️⃣ KETO CÓ DÀNH CHO BẠN KHÔNG

Thì câu trả lời là TÙY.

Khó chịu nhỉ, nhưng nó là như vậy!

Vì khi mới bắt đầu ăn Keto, bạn sẽ mắc phải triệu chứng gọi là Cúm Keto. Bạn sẽ cảm thấy uể oải và mệt mỏi, triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng từ 7-14 ngày tùy thể trạng. Có người thậm chí còn không hề mắc triệu chứng này.

Và sau khi ăn Keto, có người thấy TỐT hơn, có người thấy TỆ hơn nên nói lại tùy vào cảm nhận mỗi người.

👍 Nếu bạn hợp với Keto thì chúc mừng bạn nhưng bạn cũng không nên khuyên người khác ăn theo vì chưa chắc nó đã hợp với họ.

Vì Keto cũng sẽ đem theo 1 vài hậu quả khó lường khác như:

👉 Mỡ trong máu cao.

👉 Giảm thiểu số lượng bạch cầu trong cơ thể.

👉 Gây táo bón.

Một lần nữa, Keto sẽ để lại các phản ứng khác nhau trong cơ thể mỗi người. Vì mỗi người lại là 1 hệ thống sinh học phức tạp khác nhau, đánh đồng ai cũng giống ai là 1 hành vi không thể chấp nhận nổi.

6️⃣ KETO VÀ GIẢM CÂN

Khi bạn ăn Keto, bạn thường sẽ ăn nhiều đạm và chất béo hơn bình thường. Và chất béo sẽ ức chế cảm giác thèm ăn của bạn từ đó khiến bạn ăn ít hơn bình thường.

Khi bạn ăn ít hơn bình thường, bạn sẽ tạo thâm hụt Calo từ đó giảm cân.

⚠️ Nên nhớ từ khóa là ăn ÍT đi chứ không phải Keto là 1 chế độ thần thánh hay gì. Vì nếu nó thần thánh thật thì nó đã thống trị thế giới rồi, không đợi đến bạn tranh cãi vì nó đâu.

7️⃣ BONUS

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh Keto giúp chữa được bệnh như Ung thư, Vô sinh, vân vân và mây mây nên các bạn nên ngưng tranh cãi về vấn đề này được rồi.

Vì nếu chữa được thật thì chả cần đến các bạn đâu, thế giới đều sẽ dùng nó là thuốc thần hết 🤡🤡🤡.

Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây nha.

Cảm ơn admin đã duyệt bài!!!

KETO DIET là gì ? - KETO DIET giảm cân như thế nào ? 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *