[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị


[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 1

MỤC LỤC NỘI DUNG

Mình xin giới thiệu cách làm bánh Biscotti: một món bánh rất ngon, thơm giòn, khá tốt cho sức khỏe và thích hợp để đãi khách ngày tết cũng như ăn hằng ngày. Bánh làm từ các loại hạt như: dẻ cười, hạnh nhân,Cranberry..Mọi người hãy làm thử đi, không hối hận đâu ạ.

Nói thật thì bánh này mà đi biếu thì ko còn gì để bàn, ngồi đọc sách có tách trà nóng hoặc cafe nhâm nhi em ấy thì trên cả tuyệt vời.

Công thức này mình cũng tham khảo nhiều nguồn và tự rút kinh nghiệm để điều chỉnh lại theo ý mình, mọi người làm và điều chỉnh theo khẩu vị. Chúng mình làm bánh gia đình nên ko nhất nhất theo công thức, hãy tự điều chỉnh cách làm, công thức và cách nướng theo khẩu vị và kinh nghiệm cá nhân cũng như nhiệt của cái lò nhà mình.

Công thức:

250gr bột mì đa dụng( nếu làm bột cái cân thì thay 30g bột bằng 30g bột ngô), mình hay làm bột số 11 nên ko biết dùng cái cân có bị ảnh hưởng nhiều đến độ ướt của bột ko, do cái cân hút nhiều nước, mọi người chưa quen nên mua bột mỳ đa dụng mà làm.
50gr bột hạnh nhân( ko có bột hạnh nhân thì thay bằng bột mỳ và cho thêm chút tinh dầu hạnh nhân nếu có, ko có cũng ko sao chỉ là bánh bớt đi độ ngậy và thơm ngon thôi. Nhưng ko lo vì bản thân ct bánh này có các loại hạt nên nó ngon lắm rồi).
50gr bơ nhạt(bơ động vật như Anchor, President..)
5gr bột nở (baking powder)
3 trứng gà nguyên quả.
90 – 100 gr đường vàng(muốn ngọt hơn thì 110-120g nhưng mình thấy 100 là quá ổn).
200gr hạt (dẻ cười đã bóc vỏ, cranberry khô, nho khô, hạnh nhân hạt, óc chó …), nên cho dẻ cười nhiều hơn, hạnh nhân hạt nên rang sơ ( rang hạnh nhân hạt bằng cách rửa sạch, cho vào khay nướng 150 độ trong 12-15 phút). Muốn cho gì thì cho nhưng hai loại ko thể thiếu đấy là Cranberry khô và dẻ cười.
Vani, xíu muối, ít nước cốt chanh quả.

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 2

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 3

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 4

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 5

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 6

 

Cách làm:

Rây bột mỳ, bột hạnh nhân, bột nở với nhau, quay chảy bơ, trộn các loại hạt với nhau(mứt cranberry cho xíu bột mỳ bóp cho rời nhau).
Đánh bông lòng trắng trứng với đường và cốt chanh với xíu muối như làm gato Hồng Kong, cho lòng đỏ vào đánh nhuyễn, cho hỗn hợp bột vào đảo vài vòng, cho bơ đánh đều, cho hạt vào đảo mấy vòng rồi tắt máy, bỏ bow ra đảo bằng phới cho đều sau đấy cho lên khay nướng. Bột rất dính nên để cạnh 1 bát nước nhúng tay mà vun bánh hoặc dùng cái phới silicol phới nhúng nước vun cũng ok.

Vun những thanh dài có chiều ngang từ 8 -9 cm, dày 1cm hoặc hơn tuỳ ý thích(lưu ý bánh có nở lên và bè ra). Nếu làm thành nhiều tấm thì nhớ cách nhau ít nhất 3-4cm không là bánh nở ra dính hết vào nhau.

Bật lò nóng 180 độ tầm 10 phút thì cho bánh vào nướng, nướng tần 12 – 15 phút hạ nhiệt xuống 140 nướng thêm 7-12 phút hoặc lâu hơn tuỳ bánh làm to hay bé, dày hay mỏng, nhớ đừng nướng cứng quá mà chỉ đủ khô ráo và chín.

Bánh được bỏ ra rack cho nguội rồi cất tủ mát ít nhất 3h hoặc tủ đông 1h, sau đấy cắt thành các lát mỏng hay dày tuỳ ý thích, xếp bánh lên khay sấy nhiệt 100-120 trong 10-25 phút tuỳ bánh dày hay mỏng, mỏng thì sấy nhanh, dày sấy lâu. Dao cắt bánh có thể là dao răng cưa hoặc dao thường nhưng phải sắc mỏng. Nên sấy nhiệt thấp để giữ màu bánh như lúc cắt ra mới đẹp đừng sấy nhiệt cao bánh vàng ko đẹp do hạt mất màu.

Mọi người lên youtube xem em Savoury em ấy có clip làm bánh này rất chi tiết, nhưng đừng vun dày và to như em ấy, bánh hơi cứng khi ăn sẽ cảm giác khô và khổ hơi to quá nếu muốn cắt mỏng thì khó cắt và ko được đẹp mắt, em ấy nướng bánh cũng hơi già lửa do cắt dày nên nướng lần 2 nhiệt hơi cao sẽ ra màu bánh hơi xám, mình cắt vừa vừa và mỏng nên sấy nhiệt thấp cho bánh khô từ từ, sấy khác nướng nên nhiệt chỉ như vậy là ok. Các hạt trồi lên khi vun bánh nhớ ấn xuống cho đỡ vụn.

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 7

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 8

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 9

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 10

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 11

 

[Công Thức] Cách làm bánh Biscotti, Bánh dinh dưỡng ăn kiêng đủ vị 12

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *