Cách uống rượu vang – Cách uống Cocktail sao cho ngầu


Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 1
[ad_1]

Đi bar, nhà hàng gọi Cocktail sao cho hợp gu.

Viết sơ sơ vài cách uống rượu vang giờ tôi chia sẻ vài điều cơ bản khi đi bar gọi rượu cocktail sao cho sang “chảnh” chút nhé.

Các bạn gái mình thì ít đi bar nhưng đi ăn nhà hàng thì cũng ít nhiều chúng ta nhấp môi vài ly Cocktail . Nên để là một người “sành điệu” thì phải như thế nào. Xin mời bạn đọc cùng tôi chia sẻ nhé, dưới đây chỉ là vài đều cơ bản thôi. Tôi không thể viết hết những chi tiết khi đến những quán ăn sang trọng thì sẽ có muôn vàn kiểu để gọi đồ uống.

Tôi có một người quen mà các bạn tôi hay gọi cô ấy là G đại gia bởi cô ấy bay thì đi vé hạng nhất, ở thì toàn hotel 5 sao. Có lần đi lên sảnh của khách sạn InterContinental SaiGon cho buổi tối cocktail, đến phần gọi rượu thì cô ấy gọi như thế này. “Cho chị một ly Magarita , à mà em chế cho chị thêm nước cam vô nhé” cô nhân viên phục vụ cho khách sạn InterContinental dạ và cô đi đến chỗ anh chàng pha chế nói lời khách yêu cầu. Anh ta nhìn ra bàn của chúng tôi với đôi chân mày nhíu lại xong anh đi đến bàn nói “chị ơi, Magarita có vị chanh nếu chị muốn vị cam em pha cho chị ly Tequila sunrise nhé?” Cô ấy nghe xong vẫn lắc đầu “không chị muốn Magarita có cam, hay không có cam em cho chị cranberry cũng được .” Cậu ấy định nói gì thêm nữa nhưng rồi dạ đi vô làm theo lời cô ấy. Tôi ngồi bên không nói tiếng nào hết. Nhưng trong lòng tôi thấy buồn cười vì cách cô ấy gọi ly cocktail như thế. Việc gọi rượu như thế là làm khó và đảo lộn, vô trật tự cũng như làm nhục cái đứa nào pha chế công thức rồi đặt tên cho ly rượu đó. Các bạn biết đấy khi một ly rượu cocktail đã được lên sàn có tên có tuổi thì nó nhất định đã là thế nếu ta thích mùi cam thì gọi loại pha chế có mùi cam đừng gọi tên ly cocktail rồi bắt người pha chế phải chịu pha theo cách mình muốn mà không hiểu cái ly đó có rượu gì- nếu nó có làm cho bạn thì chắc chắn nó chửi thầm trong bụng. (Bạn muốn biết trong ly Magarita có gì thì hỏi Google)

Đối với tôi có vài loại cocktail nổi tiếng dễ uống và hầu như ít nhất một lần chúng ta đã nhấp môi như Margarita, Tequila sunrise, Daiquiri, Pina colada v.v thì rất thường tình để chị em mình nhớ tên gọi uống. Nhưng để hiểu tí về ngôn ngữ của dân pha chế rượu (bartender) thì vài điều viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thoải mái khi muốn có một ly rượu cocktail ngon, cũng như sẽ tự tin “sành điệu” khi đi ăn, hoặc đi bar.

Ví dụ khi gọi Magarita có thể bạn sẽ được nhân viên hỏi ”on the rock, or frozen” tôi không biết ở Việt Nam có hỏi hay không ? Nhưng nếu bạn được hỏi thì bạn biết câu này dùng cho rock là uống với đá viên, frozen là đá xay nhuyễn.

Mẹo: On the rock là uống có viên đá. Nhiều loại rượu mạnh uống có đá như whisky, gin, scotch. Khi gọi rượu để uống thì tên rượu luôn đi trước nhé. Thí dụ: cho tôi một ly Johnnie Walker black on the rock, Rum and coke. Bacardi and soda. Táo mèo on the rock. Gọi rượu pha chế tên rượu luôn đứng trước.

Nếu bạn muốn uống rượu không qua pha chế thì từ Neat sẽ giúp bạn dễ dàng gọi chúng. Neat có nghĩa là rượu từ chai rót thẳng ra ly không đá không đường. Ví dụ như: cho tôi ly táo mèo Neat nhé😋. Hãy làm cho tôi một ly Bourbon Neat. Loại rượu này sẽ được chế ra trong ly thấp hay còn gọi là old fashion glass. Hay ly 🥃 uống nước pha lê ở nhà. Còn như bạn muốn ly Cocktail được lạnh không có đá thì sẽ đc gọi là Straight up – ly Cocktail pha chế lạnh nhưng không có đá.

Tip: Đừng ngại ngùng khi bạn muốn gọi một ly cocktail theo cách mình muốn (nhưng phải hiểu luật gọi, biết rõ mình muốn như thế nào) và thêm thắt cho nó có vẻ sang trọng để có ly Cocktail đúng ý. Thí dụ: I’d like a Stoli-cranberry with a twist, please.” (Tôi thích có một ly Stoli-cranberry cùng tí hương vỏ chanh) thật ra bạn đang gọi một ly Cape Code đây. Nếu anh pha chế không biết cách làm bạn có thể nói rõ như trên là bạn sẽ có một ly Cocktail vừa ý. Ly Cocktail Cape Code có Stoli Vodka +cranberry+mùi thơm của vỏ chanh. (Nhớ nhé, tên rượu đi trước Stoli là tên của 1 trong loại rượu vodka…)

Thường rượu Cocktail được pha chế không mạnh lắm (ít nhất đối với tôi) nên đôi lúc muốn uống với độ rượu cao thì tôi sẽ gọi thêm double shot. Cho tôi một ly double shot Margarita . Rượu pha chế chính của ly margarita là tequila – ly tôi gọi double sẽ có thêm rượu tequila.

Khi đã có một tâm hồn uống rượu thì nhiều người đàn bà sẽ rất thích loại Martini. Martini là loại Cocktail có rượu Gin hay Vodka pha chung với rượu Vermouth cộng một tí nước từ nước ngâm olive hoặc hương vắt từ vỏ chanh. (Rượu Vermouth là rượu vang cường hóa, có vị ngọt, và chát khoảng 45 – 55 độ cồn. Vermouth thường được dùng để pha chế cocktail như: Martini, Manhattan)

Nhưng khi gọi Martini nếu muốn ngon thì sẽ có vài điều cơ bản để ta nhớ để gọi được ly Martini vừa ý. Bạn sẽ được hỏi muốn ly Martini up (for straight up nghĩa là lạnh khg đá) on the rock ( có đá) shake(lắc) hay stir(khuấy) (stir ly sẽ ít mất độ rượu và sẽ còn tí đá lọt vào ly). Câu kế tiếp sẽ được hỏi là bạn muốn ly dry, wet, hay perfect. Trong vấn đề này bạn sẽ được hiểu là ly wet là thêm rượu vermouth. Dry là ly ít rượu vermouth – extra dry là không có rượu vermouth hay perfect là rượu vermouth loại ngọt.

Mẹo: Marniti nguyên thủy thật sự chỉ dùng rượu Gin không dùng Vodka (tuy nhiên giờ có vài loại vodka cũng được sử dụng trong ly Martini khá ngon). Đừng ngần ngại khi hỏi về ly rượu trong thực đơn đã có. Còn hơn là tỏ vẻ ta đây biết mà order sai bét. Cũng đừng đòi hỏi rườm rà trong cách gọi ly Cocktail . Nếu không biết gọi ly Cocktail nào thì nên hỏi người phục vụ bạn ly nào uống ngon – họ sẽ tự tin làm cho bạn một ly mà họ quen tay. Hiện giờ có khá nhiều loại cho Martini nên bạn sẽ thấy mỗi nhà hàng quán bar có để trên menu những tên gọi cho loại Cocktail này.

Khi đi bar bạn nên cho típ người pha chế – (ít nhứt là ở Mĩ) nếu ngồi chơi ở quầy bar thì có hai cách trả tiền – đưa thẻ cho bartender gọi là open tab – khi bạn bè uống xong thì bartender sẽ gom lại tính một lần. Hoặc trả tiền mặt.

Mẹo: Khi đi club quá đông không nên đưa thẻ ở quầy bar – nếu không phải là bar quen thuộc, bartender biết bạn- hay chỉ những quán ăn sang vừa phải. Thẻ tín dụng sẽ dễ bị đánh cắp .

Rượu Cocktail luôn không rẻ . Có lần tôi và cô bạn đi Miami chơi – buổi tối thả dọc theo bờ biển vô số quán và ai cũng uống ly Cocktail to tướng – chúng tôi được anh bồi mời xem thực đơn đang giảm giá – nhìn hình thì quả một mâm thịt nguội to mà chỉ có $35 thế là hai đứa sà xuống ăn. Muốn gọi ly Coctail vì thấy ai cũng uống nên thế là gọi – kẹt cái không thấy giá tiền để – định hỏi nhưng trong đầu mình nghĩ có mắc lắm cũng chỉ $25-$30 thôi vì thường ly Cocktail thường từ $8-$15 giờ ly lớn chắc cỡ đó thôi. Má ơiii khi cái hoá đơn đem ra hai đứa tá hoả mỗi ly $55(hèn gì đồ ăn giảm giá) giờ mới thấy tại sao hai cặp đôi đi cùng nhau họ chỉ gọi một ly thôi, trả tiền bữa đó xót cả ruột. Vì thế khi thấy thực đơn rượu không có giá cứ hỏi. Nếu đi ăn ở nhà hàng muốn uống rượu không đắt tiền thì bạn có thể gọi house wine. House wine là rượu của nhà hàng chọn nên giá cả mềm hơn.

Đi bar xem những trận thể thao lớn cùng bạn bè thì mấy ông hay gọi beer. Không sao đàn bà nhâm nhi một chai bia trong khi xem cũng là một đều thích thú. Bia thì dễ rồi, cứ thích loại nào thì kêu loại ấy. Ngoài bia chai còn có loại bia draft … có thể nói như bia hơi rót ra ly, hay họ sẽ đưa ra bình lớn để bạn rót ra ly cho mọi người uống. Bia chai thì bạn có hai cách – tu uống hoặc rót ra ly uống đã ướp lạnh. Ở nước ngoài khg ai uống bia bỏ đá vào. Bỏ đá vào bia sẽ loãng ra mất chất bia không ngon nữa.

Tip: Tôi thấy các cô ở VN vô bar gọi bia uống cứ bỏ cái ống hút vô chai uống – mình thấy hơi ngộ – gái đã uống bia là thể hiện ngầu thì cứ tu chai là tốt nhứt. Xin lỗi vì cũng là bão vệ môi trường nên hãy ít dùng ống hút lại.💓

Cuối cùng là ly shot. Shot glass – là rượu nguyên chất rót ra trong ly nhỏ – ly nhỏ như ly ở quê uống rượu đế vậy đó. Hay ở Mĩ có nhiều loại shot glass nhưng chung chung vẫn là ly khá nhỏ. Bạn có thể gọi “two shot tequila, please.” Cho hai shot ly rượu tequila “ – cho tôi một shot ly rượu táo mèo. 😋 Đi HaNoi mình rất mê táo mèo.

Mẹo: Ly shot cách uống là làm một lần hết ly – nốc một lần, lắc đầu khà ra một cái mới “ngầu” 😎… tequila shot khi uống xong thường hay cầm miếng chanh mút cho hết nước sẽ rất phê 😁
hay để muối trên mu bàn tay uống xong liếm ngay rồi mút miếng chanh là ngon bá cháy luôn. 😊

Dưới đây là tên thương hiệu của nhóm rượu mạnh mà bạn nên học để nhớ vài tên khi đi bar.

Vodka: Thì có Seagrams, Smirnoff, Svedka, Absolut, Skyy, Belvedere, Ketel One, Grey Goose

Gin: Thì có Gordon’s London Dry, Seagram’s Extra Dry, Beefeater, Tanqueray, Bombay Sapphire, Bulldog, Hendrick’s, Plymouth

Rum: Thì có Bacardi, Captain Morgan, Castillo, Brugal, Ron Zacapa,

Whiskey/Bourbon: gồm Jameson, Jim Bram, Jack Daniels, Maker’s Mark, Knob Creek, Wild Turkey, Woodford Reserve

Tequila: My favorite… Jose Cuervo, Juarez, Sauza, Milagro, Partida, Patron

Viết sơ sơ đọc chơi thôi chứ đi ăn, đi uống miễn sao đủ bạn hợp tính thì uống ly nào cũng đc … bia cụng 1,2,3 dzô dzô là thấy sung sướng cuộc đời.

Eve Tkh …

Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 2
Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 3
Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 4
Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 5
Cách uống rượu vang - Cách uống Cocktail sao cho ngầu 6
[ad_2]

Source


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *