Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon


Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 1

ỐC LUỘC KHÔNG SẢ😝

Ăn cơm xong bọn con thỏ thẻ bảo tự dưng thèm ăn ốc luộc. Nhìn lịch, đã cuối tháng Tư âm lịch, ờ , phải ăn nhanh chứ hơn tuần là sang tháng năm . Mà các cụ bảo “ thà ăn vẩy chốc ( mụn nhọt) còn hơn ăn ốc tháng 5. Các cụ ngày xưa nói ngoa bỏ xừ😀 Tháng 5 ốc sinh sản mang thai gầy mõ, lắm con còn có ốc con trong bụng ăn rào rào kinh bcm😝 nhưng ví với vẩy trốc thì quá quá😉
Thế nhưng ăn được bữa ốc luộc mệt quá. Hàng ốc quen thì vốn sẵn nhưng phải chờ 3 ngày cô bạn mới xin được cho ít gai bưởi. Đã đi xin lại còn đòi hỏi gai phải dài, tức là phải nhà nào có cây bưởi già chứ bưởi mới bói vài năm chả thấy gai đâu.
Cô bạn mang gói gai bưởi đến cho mà lòng lâng lâng như hồi xưa mới được anh giai nào buông lời ong bướm, nghẹn ngào xúc động đậy quên cả cảm ơn.
Có Gai bưởi rồi mới alo cho em hàng ốc lấy cho 2 cân ốc mít. Ốc luộc nhất đẳng là ốc mít, thứ hai là ốc đá nhưng giờ ốc đá ít quá toàn bị trộn với ốc nứa.
Ốc mít xinh xinh, đầu nhiều, ruột ít, ốc giòn, ngọt và thơm lại không nhớt như ốc bươu. Vì thế tuy bé nhưng ốc mít đắt ngang thậm chí nhỉnh hơn ốc bươu 130-140 k/ cân. Cùng là ốc nhưng ốc mít để ăn ốc luộc và làm bún ốc nguội. Ốc bươu làm bún ốc nóng và bín ốc chuối đậu ( giả ba ba).

Ốc mít mang về rửa sạch ngâm nước gạo 2 tiếng, rửa sạch ngâm nước lã cắt mấy quả ớt tươi cho vào cho ốc cay nhả
hết đất trong miệng, ngâm 2 tiếng bỏ rửa sạch. Cho ốc vào chậu đổ 1 lít dấm
bỗng vào ngâm cho ốc thơm và sạch.

Lấy nồi sạch lót ít lá chanh tươi, cho ốc vào ( chia làm 4 lần), thêm mấy hạt muối cho ốc đậm, và cuối cùng cho một ít nước mẻ rưới lên ốc ( một chút thôi nhé) . Ốc và mẻ rất hợp nhau, ốc ngọt và sẽ có vị chua dịu của mẻ và thơm mùi lá chanh rất tuyệt.
Tuyệt đối không cho xả vì xả nồng sẽ át mất mùi lá chanh và mùi ốc. Tôi cũng nhớ rõ từ khi nào Hà nội lại có phong trào luộc ốc với xả. Trước kia ít nhất là cách đây 50 năm tôi không thấy các nhà tôi quen ở Hà nội luộc ốc với xả. Có lẽ từ những năm 90 thì phong trào ốc xả mới từ nơi nào đó ( tôi đoán là vùng biển) lan đến rồi đồng khởi ở Hà nội. Nhưng dù thế nào thì nhà tôi vẫn luộc ốc như cách bà tôi làm ngày xưa là ốc chỉ đi với gừng, xả hợp với đồ hải sản vì đồ biển tanh hơn và nặng mùi hơn như tôm biển, cua bể, ghẹ…Ai nói tôi cực đoan thì kệ, tôi nhứt quyết không luộc với sả kkk

Nước mắm chấm ốc:
– 1 phần nước mắm ngon
– 2 phần nước lọc
– 1/2 cốt chanh
– 3 thìa đường
– 1 quả ớt
– 5 lá chanh
– nửa củ gừng

Nước mắm, đường, nước lọc quấy đều đun sôi để nguội. Cho nước cốt chanh quấy đều ( chua ngọt mặn tuỳ gia giảm từng người)
Gừng, ớt cho vào giã nhuyện trộn vào bát nước chấm ( cay gia giảm tuỳ ý).
Cuối cùng rắc ít lá chanh thái nhỉ lên bát nước chấm.

Bật bếp số to đặt nồi ốc lên đậy vung đun chừng 3 phút khi thấy mùi lá chanh mùi mẻ bắt đầu thơm thì mở vung đảo đều ốc. Nồi ốc hơi nghi ngút thơm sực nức, thấy các vẩy ốc bong ra tức là oics đã chín. Trút ốc ra bát to hoặc liễn ăn nóng. Cầm con ốc còn nóng bỏng giãy đưa lên miệng thổi phù phù rồi một tay dùng gai bưởi nhể ốc , tay kia xoay từ từ để con ốc không bị đứt thân, khẽ khàng chấm vào bát nước chấm rồi đưa vào miệng nhai từ từ. Ốc giòn, ngọt nổi
mùi lá chanh và gừng, chua dịu vị mẻ, cay cay của ớt, thơm thơm của gai bưởi ( nhiều hàng oics hay dùng miếng tôn
cắt nhọn để khêu ốc, tiện thì có tiện nhưng ăn kỹ sẽ thấy vị tanh của sắt phá vị của ốc ). Ăn ốc luộc thi thoảng nhấp một ngụm nhỏ rượu nếp cái hoa vàng thì không còn gì để nói..
Bát ốc nhoáng cái đã vơi..
Bà chủ lại quay vào bếp luộc mẻ mới. Trong lúc chờ đợi cả bọn tranh thủ húp tý nước ốc chua dịu mà lại thanh..
Tự dưng lại nhớ bà ngoại ngày xưa …
Cứ thấy bà cầm dao chặt gai bưởi là mấy đứa cháu vui như sáo vì biết sắp được ăn ốc luộc..
Nhớ bà vừa khêu ốc cho đứa út vừa chép miệng bảo, ốc bây giờ chưa béo, phải sang tháng Mười, “ ốc tháng mười người Hà nội”
Nhớ cả căn nhà có cây bưởi của ông bà ở chính giữa làng hoa Ngọc Hà – nơi in dấu bao kỷ niệm tuổi thơ..
Giờ tất cả chỉ còn là hoài niệm❤️

Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 2
Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 3
Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 4
Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 5
Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 6

Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 7

Cách Luộc Ốc Mít Không Sả Siêu Ngon 8


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *