[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông)


[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 1

Hurray…. Em đã tìm cách làm ruốc (chà bông) cho riêng mình rồi các anh chị em ơi. Em mừng lắm và mong admin duyệt bài cho iem nha.

Làm ruốc hay chà bông em thấy ra vấn đề đau đáu nhất là làm sao cho sợi thịt nó bung ra, bông lên và mềm khi ăn, sấy khô thì ăn phải kiểu tan trong miệng mà được giải quyết hiệu quả thì việc ruốc loại nào, gia vị điều chỉnh ra sao cho phù hợp chỉ là việc nhỏ xíu xíu hoy à.

Biết bao nhiêu cách trên đời truyền lại cho bước làm bông thịt này: Chà trên rá, dùng máy sinh tố, dùng lưỡi nhựa của máy xay đa năng , máy đánh trứng cầm tay thì em chim ưng là máy đánh để bàn_ Stand Mixer nha vì thế này nè:
1. Thể tích âu to đủ để làm lượng thịt thô 0.5kg đến 1kg.
2. Để tay được rảnh hơn nhiều, tranh thủ multi-task trong khi đánh bông thịt như pha gia vị, chuẩn bị bếp các kiểu
3. Tiết kiệm thời gian xé thịt đáng kể luôn, đỡ để móng tay mình tiếp xúc với thịt lâu, vừa mỏi tay, thịt chưa chắc tơi bằng máy nữa.
……
Còn nữa, mà không biết diễn tả sao nữa đâu, túm lại hiệu suất lao động vô cùng hiệu quả luôn, khâu xé thịt, làm bông thịt đã giảm đáng kể thì khâu chà thịt trên bếp rồi từ từ nhìn thành quả không còn vất vả nữa đâu, thật đấy.

Cách em đã chọn để dành cho riêng mình cho khâu làm bông thịt như sau:
🌶 Bước 1: Luộc thịt với củ hành tím với vài lát gừng nè.
Bước 2: Dùng Stand Mixer với đầu đánh chân vịt nè, bật chế độ từ nhỏ đến lớn để thịt bung ra. Khi thịt bung ra tầm 60% rồi, sẽ có một vài phần thịt bị rối hay chưa đc xé sợi, sớt ra đánh những phần chưa bung cho đến khi bung. Đến cuối còn vài miếng thịt, tách bằng tay 1 tẹo là xong.
Bước 3: Bắt lên bếp, cho gia vị để sao. Sao đến khi nhìn có vẻ khô lại và thấm gia vị, tắt bếp, cho vào máy đánh thêm lần nữa, chia ra làm 2 để đánh cho bông nữa nha.
Bước 4: Sao lại trên bếp tới khi đạt đc độ khô mà bạn muốn là xong òi.

Với 2 loại chà bông, mình làm với gia vị như sau:
Truyền thống: Nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, đường
Cay kiểu Đài Loan: Nước, nước tương, hắt xì dầu,dầu hào, đường, bột ngũ vị hương, bột xá xíu, muối, ớt bột.
Kiểu nêm ngẫu hứng, nêm đi nêm lại cho vừa là hợp lý 😃

Cách làm bông thịt nào anh chị em bồ kết hơn ạ, chia sẻ để biết đâu các anh chị khác hoặc em có thêm nhiều cách làm ruốc hay ho để tự trồng ở nhà, để tránh ăn ruốt carton nha.

Mãi Êu ❤️

[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 2

[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 3

[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 4

[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 5

[Hướng dẫn] Cách Làm Ruốc (Chà Bông) 6


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *