Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt


Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt 1

MỤC LỤC NỘI DUNG

Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt – Chấm cả thế giới đồ ăn, làm 1 lần dùng cả tháng ạ!

Không biết các mẹ, các chị thế nào chứ mỗi lần làm nước mắm chấm em lại ngại vì tính ra cũng lắm công đoạn: Nào bóc tỏi, bỏ hạt ớt, pha lích kích mà chấm thì vèo cái hết trong một nốt nhạc. Nay em giới thiệu cách làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt, sánh dẻo, thơm ngon mà lại tỏi ớt để cả tháng vẫn nổi mà em học hỏi từ Youtube Sức khỏe tâm sinh nè (chứ em cũng không sáng chế ra đâu ạ). Ahihi! Nước chấm này ăn kèm cơm tấm, gỏi cuốn, bánh cuốn, bún chả, phở cuốn, hành cuốn tôm thịt, chả ram tôm đất, nem rán, diếp cuốn, cá rán, chả lá lốt… và chỉ cơm trắng thôi cũng hao cơm lắm! Hơn nữa, với mẹ nào không thích nước mắm nguyên chất có mùi và tỏi nồng thì đây cũng là cách nên thử ạ. Đặc biệt, để lâu với em thấy lại thơm hơn, ngon hơn í.

1. Nguyên liệu:

Tỷ lệ vàng trong làng nấu nước mắm chấm mà em học được từ các bà bán hàng là 1:1:2 (Mắm: đường: nước trắng). Nếu làm nhiều thì tăng số lượng lên thôi ạ.

 • Nước mắm: 1 bát/1 cup (250ml). Các mẹ nên chọn nước mắm nhạt thôi nha, tầm 27- 30 độ đạm là okey. Đấy, khổ mắm muối dưa cà cứ phải dân dã, ít xiền, chứ có khi độ đạm cao mắc xiền lại ứ hợp. Em đùa thôi, vì khi nấu sánh rút nước bớt, độ đạm cao quá sẽ bị mặn.
 • Đường: 1 bát/1 cup (250ml)
 • Nước: 2 bát/2 cup (500ml)
 • 1-2 thìa cà phê muối (muối cho vào khi nấu chè cũng ngọt hơn nè. Mà cu con mình còn thích chấm dưa hấu với xíu muối cơ. Con bảo thế ngọt và đậm hơn). Thế mới gọi là thần thánh!
 • 1 quả dứa (ở miền Nam gọi là quả thơm, mà nấu lên thơm thật. Trách chi đi taxi, các bác tài cứ để cả quả dứa hút mùi. Lại lạc đề rồi ). Chọn quả dứa hơi chín, vỏ còn xanh và hơi vàng cho nàng ngẩn ngơ, bỏ vỏ, cắt khoanh tròn.
 • 1-2 khoanh nhỏ mía lau (không có cũng được ạ)
 • Dấm hoặc nước cốt chanh: 3 thìa canh (45ml)
 • Tỏi, ớt bỏ hạt băm nhỏ (nhớ băm nha, đừng đập dập mạnh tay, các nàng í đau thì đừng hỏi vì sao không dám nổi lên mặt nước chấm đâu ạ).

2. Cách làm:

 • Cho nước vào trước đun sôi. Tiếp đó, mới cho cho đường vào khuấy tan. Cuối cùng, cho nước mắm và dứa (quả thơm), mía lau vào đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu. Thêm chút muối để giữ độ bền (để được lâu) cho nước sốt. Nếu bạn sử dụng dấm thì cho vào luôn lúc này nha.
 • Loại 1: Nước mắm chua ngọt dùng cho cơm tấm Sài Gòn, nem rán, chả ram tôm đất, hành cuốn tôm thịt, cá rán… vân vân và mây mây thì cứ để đun sôi nhỏ lửa cho tới khi vơi bớt 1/2 lượng nước trong nồi. Chỗ này hơi lâu, kệ thôi bếp đun chứ có phải mình đun đâu mà lo . Các mẹ nên làm cuối tuần có thời gian rảnh, trong lúc ngồi đắp mặt nạ thì cho nước mắm đun. Nhưng bù lại nước chấm thơm ngon, sóng sánh, mướt mắt và thơm lắm í.
 • Để nguội hẳn, nước sốt sẽ sánh hơn, vớt bã dứa (thơm) và mía ra.
 • Loại 2: Nước mắm chua ngọt dùng chấm bún chả, bánh cuốn, phở cuốn thì bạn chỉ cần đun 5-6 phút. Tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
 • Với cả 2 loại nước chấm trên, nếu chưa cho dấm ở bước đun sôi thì lúc này mới cho nước cốt chanh vào khuấy đều.
 • Bảo quản bên ngoài hơn 1 tháng. Nếu cho tỏi ớt băm vào thì nên để ngăn mát tủ lạnh cũng hơn 1 tháng. Lọ mắm nhà mình (làm cách 1) để hơn 1 tháng rồi mà tỏi ớt vẫn nổi lên mặt ngon lắm. Với cách 2 thì tỏi ớt ít nổi hơn vì lượng đường chưa keo lại. Đặc biệt mùi dứa thoang thoảng, nhiều lúc tan tầm về muộn, chỉ cơm trắng và bát nước mắm, chút rau luộc là xong bữa nè
Chúc cả nhà ngon miệng!
Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt 2
Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt 3
Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt 4


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *