Cách làm “Canh bóng thả – mọc son” ngày Tết cổ truyền – Tết 2022


Cách làm “Canh bóng thả - mọc son” ngày Tết cổ truyền - Tết 2022 1

🍀Cách làm “Canh bóng thả – mọc son” ngày Tết cổ truyền🌿

Đây là một món ăn thuộc dạng cầu kì, tỉ mỉ, không khó mà lại chẳng dễ. Vì ngon hay không ngon, phụ thuộc hết vào sự sáng tạo và khẩu vị tinh tế của người nấu. Người nấu thả vào bát canh những nguyên liẹu tươi ngon, hoà hợp… hệt như người nhạc sĩ tài hoa viết lên giai điệu du dương của vị giác.

Canh bóng thả xuất hiện không quá lâu, nhưng cũng thuộc dạng “truyền thống”. Canh bóng thả, mọc son thường xuất hiện vào những dịp quan trọng như lễ Tết, giỗ chạp, đám cưới. Tới giờ ít ai còn nhớ đến “mọc son” – viên mọc đỏ óng đính vào tai nấm hương nhung nâu nổi bật giữa bát canh rực rỡ như vườn hoa xuân. Màu đỏ của gấc mang lại may mắn, hân hoan, mùa gấc cũng là mùa Tết, nên ngày Tết không thể thiếu món này. Bóng bì nổ – nguyên liệu chính của món này, trước đây là thứ thực phẩm thuộc hàng quý và hiếm những ngày bao cấp, giờ lại thành phổ thông. Nhưng món canh bóng thả mọc son muôn đời vẫn sẽ là món ngon truyền thống “không mất giá”, bởi giá trị của nó ở sự khéo léo, tỉ mẩn, tinh tế của người làm. Chẳng thế mà khi xưa, đây là một trong những món “thử tài” con gái Hà Nội khi về nhà chồng. Để người dâu mới được phô diễn sự khéo léo, bộc lộ một phần tính cách và gia giáo của “nhà mình”.

Người khoa trương thì làm ra bát canh “tú hụ”, hỗn độn, phô diễn, thứ gì cũng tranh làm lớp trưởng. Người vụng về, dĩ nhiên không thể có nồi canh ngon. Người ý nhị, tinh tế, thì bát canh như một vườn hoa, như một bản nhạc hoà ca tình tứ, thứ nào thứ nấy tươi ngon hoà hợp tôn vinh lẫn nhau đem lại tổng thể ngon mắt ngon miệng và thi vị.
Bạn cùng làm thử nhé Để món canh Xuân, canh Tết này không bị mất đi, để các cô gái lớn lên đều mong trở thành người khéo léo, tinh tế và thi vị trong chính căn bếp nhà mình.

À từ khi có NCKD với lò nướng thì mình tự làm bóng bì luôn rất thích! Bạn nào cần thì mình sẽ sớm hướng dẫn để các bạn tự làm ăn Tết cho đảm bảo vệ sinh nha!

Thương mến.

Source : Yeubep-PhanAnh


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *