Cách làm Muối Lá É – gia vị thần thánh kích thích vị giác


Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 1

Ngụp lặn trong group đã lâu xem các anh chị, cô chú trổ tài, cảm thấy mình còn kém nhiều quá. Tuy nhiên hôm nay nghe tin cơn bão số 9 mới sắp đổ bộ miền Trung, trong đó có Phú Yên quê mình, lòng lại ngỗn ngang trăm mối nhớ quê, nên xin phép chia sẻ đến mọi người một món ăn đơn giản mà thân thuộc với người dân miền Trung “ làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”.

Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn ai cũng sẽ có một mùi hương đồ ăn mà chỉ cần nhớ đến thôi, tất cả nỗi nhớ về tuổi thơ, về quê hương xứ sở sẽ bất giác ùa về.

Đối với mình, đó là mùi thơm của lá é.

Mùi lá é thơm lừng bên chén cơm nguội những hôm đi học về muộn, mùi lá é thơm tỏa ra từ nồi lẩu gà nghi ngút khói khi nhà có khách hay mùi lá é…không còn thơm khi mẹ sai đi chợ mua lá é mà mua nhầm lá húng quế nên bị mẹ la. Hihi

Cũng đã ngót ghét 7 năm mình tạm xa gia đình, mang theo bao hoài bão tuổi trẻ để vào Sài Gòn học tập và lập nghiệp. Không biết bao nhiêu lần mình mời lũ bạn về trọ thưởng thức món gà lá é mẹ mình gửi vô mà bị tụi nó hỏi tới tấp: “ Lá é là lá gì, húng quế hả? Hay rau thơm?” Mỗi lần như vậy hai con mắt mình giãn to hết cỡ trước câu hỏi hết sức lạ lùng ấy, mình nghĩ thầm: “Lá này mà tụi nó chưa ăn sao? Hay tên gọi khác? Chứ ở quê mình nó nhiều như cây hành cây ngò vậy á”. Nghĩ mãi không biết giải thích làm sao, mình bèn đáp: “ Lá é….là lá của cây é…hột é để nấu chè ấy.” Hỗng biết tụi nó có hiểu không, cơ mà cũng hăm hở thưởng thức món ăn mới lạ này.

Bẵng đi một thời gian, mới đây mình và bạn có dịp đi Đà Lạt, lượn lờ phố xá thấy quá ư quán gà lá é Phú Yên ở đây, nên mình đoán chắc là loại lá này đã được biết đến nhiều hơn với mọi người rồi. Lẩu gà lá é thì quá phổ biến rồi nên mình không giới thiệu nữa.

Hôm nay mình xin phép giới thiệu đến mọi người trong group Yêu Bếp món muối lá é – gia vị thần thánh kích thích vị giác nếu một ngày bạn thấy ăn gì cũng ngán nhé.

Nguyên liệu vô cùng đơn giản:
+300g lá é
+200g muối
+Ớt (theo khẩu vị) (Nếu có ớt sim rừng thì càng thơm ngon hơn)
+Mì chính

Cách làm:
– Giã nhỏ tất các nguyên liệu, trộn đều
– Rang trên lửa nhỏ đến khi khô lại, hạt muối tơi là đạt yêu cầu
– Cất vào lọ kính để bảo quản và dùng dần.

Loại muối thần thánh này đã cứu đói mình suốt những năm tháng sinh viên, chỉ cần một ít cơm nguội, vo thành nhúm nhỏ rồi chấm với muối, thế mà cứ thấy ngon nức nở rồi. Còn nếu nhà có trái cây như cóc, xoài, ổi, mận thì cứ chấm chấm liên tục không thôi, vị cay cay của ớt sim quyện với mùi thơm của lá é không thể cưỡng lại. Mình cũng là fan cuồng của các món nướng, mà ở mình thì hay hạn chế gia vị để giữ trọn hương vị của các nguyên liệu tươi ngon nên nướng với muối lá e là sự lựa chọn thường xuyên của gia đình mình như: gà nướng, chim cút nướng, dê nướng, cá rô đồng nướng trộn với muối lá é , …Đồng thời muối lá é này chỉ cần nặn thêm ít chanh là thành nước chấm bắt miệng cho những món như gà luộc, tôm hấp, cua hấp….

Chúc mọi người có thêm một lựa chọn mới cho các món chấm của gia đình mình nhé ạ!

Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 2

Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 3

Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 4

Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 5

Cách làm Muối Lá É - gia vị thần thánh kích thích vị giác 6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *