Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà


Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 1

Cũng có lần mình làm nguyên thịt thăn lợn thì nem màu hồng nhạt, có lần mình làm nguyên thịt bò thì màu đỏ đậm hơn. Còn lần này mình làm nửa bò nửa lợn mình thấy màu nem đẹp hơn.
Vì mình nấu ăn làm bánh thường dùng bộ dụng cụ đong là dl và ml nhưng sau nhiều lần đăng bài trong các nhóm mình biết là ở VN và 1 số nước khác không đong như vậy nên mình ghi bổ sung đơn vị đo khác ra thìa cơm hay thìa cafe vào ct mình lưu sẵn để dễ hơn cho mọi người.

Nguyên liệu:
– 300 gr thịt thăn lợn.
– 300gr thịt thăn bò.
– 300 gr bì thái sợi nhỏ.
– 1/2 dl đường (khoảng 3 thìa ăn cơm đầy)
– 1 matsked=15 ml nước mắm (khoảng 1 thìa ăn cơm)
– 1 matsked=15 ml rượu trắng (khoảng 1 thìa ăn cơm)
– 1 matsked=15 ml thính gạo (khoảng 1 thìa ăn cơm)
-1 tesked=5 ml mì chính ( khoảng 1 thìa cafe)
-2 tesked =10 ml hạt tiêu (khoảng 2 thìa cafe)
– 1 gói gia vị nem chua Thailand
– Tỏi, ớt (1 phần băm nhỏ để trộn vào nem, 1 phần thái lát dùng trang trí lúc gói nem)
– Bên mình không có lá ổi nên mình dùng rau răm.
Cách làm:
1️⃣ Bì cạo rửa, bóp muối dấm gừng thật sạch rồi xả lại cho kỹ. Cho lên luộc chín với chút muối và gừng, khi bì chín bỏ ra ngâm ngay và thau nước đá rồi thái sợi mỏng nhỏ, để thật khô ráo.
2️⃣Thịt rửa sạch thấm khô, (mình mua loại thịt đóng gói trong hộp để tránh rửa nước, vì thịt ở đây rất đảm bảo) mình chỉ lọc hết gân và mỡ đi rồi thái mỏng nhỏ, dàn mỏng và túi ni lông cho vào tủ đá tầm 1 tiếng. Khi thịt đông xốp bỏ ra xay. Xay nhanh và giữ cho thịt được lạnh, tránh xay thịt bị nóng dễ bở nem, xay nhuyễn nhưng không mịn như giò sống đâu nhé. Sau đó lại dàn mỏng cất tủ đá khoảng 30 phút bỏ ra quết.
3️⃣Trong khi chờ thịt tủ đá, trộn đều tất cả các loại gia vị trên thành hỗn hợp, riêng gói muối diêm nhỏ trong túi gia vị nem chua Thailand bỏ lại trộn cuối cùng.
4️⃣ Bỏ thịt trong tủ đá vào máy quyết qua 1 lúc thì đổ hỗn hợp gia vị cùng với bì vào quết và cuối cùng cho gói muối diêm vào quết thêm cho đều là được bỏ ra gói.
Lúc này thịt rất nhanh đông nên phải gói nhanh tay. Cố gắng gói chặt tay để nem được chắc không bị rời bở. Nếu gói chưa quen thì có thể đổ tất vào khuôn làm bánh hoặc hộp đựng đồ ăn có lót màng bọc thực phẩm, lấy thìa ấn cho chặt rồi khi nem được cắt miếng vừa vừa tầm bao diêm trang trí rau răm tỏi ớt rồi gói từng miếng sau.
Mình thường để ngoài nhiệt độ phòng tầm 1 ngày rồi bỏ tủ lạnh khoảng 2 ngày là được ăn.

Chúc moi người thành công!

Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 2

Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 3
Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 4
Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 5
Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 6

Cách làm món Nem Chua ngon tại nhà 7


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *