Cách làm món KHOAI XÉO – Nghệ An


Cách làm món KHOAI XÉO - Nghệ An 1

MỤC LỤC NỘI DUNG

Sự quan tâm của mọi người hẳn là một động lực lớn lao để rồi hôm nay mình xin chắp bút chia sẻ thêm 1 món ăn của người Nghệ chúng mình nữa, đó chính là món khoai xéo. Nếu ai sinh ra ở mảnh đất xứ Nghệ chắc hẳn sẽ ít nhất một lần từng ăn và dù ở đâu cũng sẽ không quên được hương vị của món ăn ấy.

Tình xứ Nghệ không mau
Nhưng bén rồi mà sâu lắng
Quen xứ Nghệ quen lâu
Càng tình sâu nghĩa nặng
( Trích lời bài hát “Ai vô xứ Nghệ” của Tác giả Phạm Tuyên)

Xứ Nghệ cũng như Miền Trung quê mình cứ đến thời điểm này hàng năm là hứng chịu mưa bão, lụt lội không thôi, thương không kể xiết. Hiện tại khi mình đang chia sẻ bài viết này là nhiều nơi ở quê mình đang chìm trong mênh mông biển nước này 😓

Ngày xưa, cứ mỗi lần mưa gió bão bùng hay chớm đông trời trở lạnh, mẹ lại nấu một nồi khoai xéo, rồi xé những miếng lá chuối hơ hơ trên lửa cho mềm vắt thành những nắm bằng cái bàn tay. Chị em mình lại xúm quanh nồi khoai, mỗi người một nắm, ấm áp cái bụng, ăn thật ngon lành.
Cách nấu món khoai xéo nó cũng giản dị y như tính cách của người dân quê mình vậy đó.

Nguyên liệu÷

– 500gram khoai lang khô
– 100gram đậu đen hoặc đậu đỏ hoặc lẫn lộn cả 2 càng ngon
– 150gram lạc nhân
– 150gram nếp
– Đường kính

Chế biến÷

– Đậu, lạc, nếp ngâm nước riêng trong 3 giờ đồng hồ sau đó rửa sạch vớt ra.
– Khoai lang khô cũng rửa sạch
– Lấy cái nồi lớn, cho đậu và lạc vào chế thêm nước và xíu muối đun đến khi đậu và lạc mềm nhưng vỏ vẫn nguyên. Lúc này cho khoai vào thêm nước với tỉ lệ 2 nước 1 khoai đun lửa vừa cho nước cạn bớt xíu thì tiếp tục cho nếp và đường vào (đường cho vào tùy khẩu vị của mọi người ăn ngọt nhiều hay ít nhé). Đun nhỏ lửa, dùng đôi đũa xáo lên xuống cho đều, đến lúc cạn nước thì tắt bếp. Dùng đôi đũa lớn (Quê mình gọi là đũa bếp) xéo qua xéo lại cho đến khi nhỏ khoai là được.

– Hơ lá chuối trên hơi nóng của lửa cho mềm mềm lá rồi bỏ khoai lên vắt chặt thành từng nắm hoặc có thể nén chặt vào khay rồi cắt miếng, bày ra đĩa và ăn thôi.

– Ăn xong rồi thì mọi người tráng miệng thêm bằng 1 cốc nước chè xanh xứ Nghệ nữa nhé 🤗🤗
Món khoai xéo xứ Nghệ tuy hình thức không được bắt mắt như các món ăn khác nhưng nó hòa quyện đủ đầy hương vị của quê hương, nó khiến cho ai đó ăn một lần rồi thì sẽ nhớ mãi và khiến cho những người con xa quê khi trông thấy thì không khỏi thổn thức nhớ quê hương.

Và một lần nữa nếu yêu thích món ăn này của mình mọi người có thể like, thả tim để mình có động lực chia sẻ thêm nhiều món ăn mới nhé!

Cảm ơn tất cả mọi người đã giành thời gian theo dõi bài viết, cảm ơn đội ngũ admin nhiều ạ!


Chuẩn bị nguyên liệu nè, nhà trồng sẵn cây lá nếp siêu to bự nên nấu gì hợp là mình đều cho vào 1 nắm cho thơm. Nước sôi hít hà mùi của nó thật tuyệt

Cách làm món KHOAI XÉO - Nghệ An 2

Cây lá nếp nhà mình kìa. Khoai xéo phải nấu bằng bếp lửa mới ngon và chuẩn vị xưa nha. Đặc biệt mình thích nấu xong cạo cái phần cháy dưới nồi ăn, ta nói nó ngon gì đâu. Cho cái hình mình vào 1 góc nhỏ cho mn biết mặt 😊. Cách làm món KHOAI XÉO - Nghệ An 3

Cuối cùng mẹ nấu xong rồi lấy thành phẩm đem ra phòng làm việc trang trí và nhâm nhi này. Không thể thiếu 1 cốc nước chè xanh tráng miệng đâu nhé 😘😘

Cách làm món KHOAI XÉO - Nghệ An 4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *