Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) – Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn – Ngổ Luông


Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 1

Dành cho các mẹ mê thiên nhiên, Suối, thác và không dành cho ai muốn một nơi sang chảnh, sợ nắng, sợ gió, sợ vắt… tầm tháng 6-8 thì bướm bay rợp đường luôn ạ, nó còn bay theo đường xe mình đi ý😝

Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn – Ngổ Luông (Hòa Bình), ở nhà sàn người Mường, tắm suối Mu, gẩy ốc đá, thịt con gà, chén con vịt, ăn lợn nướng, làm lon bia trên đồng cỏ bãi Bùi – Ngọc Lâu… thử thách bản thân với việc trekking Mòn, làng Thung xuyên Ngổ Luông qua Pù Luông đến bản Khuyn gặp thác Hươu Nai…

🚗 Cách đi: Từ Hà Nội có thể đến Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn – Ngổ Luông bằng xe máy hoặc ô tô gầm cao (SUV hoặc xe khách), xe du lịch đến 30 chỗ vẫn thấy vào được, bằng các cung đường sau: HN- Quốc lộ 6 đến chợ Lồ rẽ trái đi Ngổ Luông; hoặc HN- đường HCM – ngã ba Mía – đường đi Vụ Bản – Lạc Sơn – Ngổ Luông, ước cả hai hướng đều xấp xỉ 130km, trong đó có đến 110km là đường đẹp, 20km đường còn lại đã trải nhựa đến tận sát nách Mu (cách độ 5km vẫn còn ổ gà, ổ voi, chỗ trải đá cuội, chỗ trải đá dăm). Để tránh một đoạn xấu thì xe nên rẽ vào xóm Bòi, đoạn rẽ bắt đầu ở chợ Ngọc Sơn, xóm này nằm ở một độ cao cao hơn các khu vực lân cận, phong cảnh rất bình yên.

Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 2
đường lên đó đây ạ, đẹp mê^^
Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 3
cung đường đẹp ko kém Hà Giang-Lào Cai^^

🚌 Có thể đi xe khách đến bến xe Lạc Sơn (Hòa Bình) thì bắt xe ôm – thuê xe taxi đi nốt 20km còn lại vào Thác Mu cũng okie. Giá thuê xe 5 chỗ rơi vào khoảng 6-700K/1c (hơi đắt).

🚙 Xe cá nhân thì nên đi xe gầm cao (SUV) vì đường vào hơi xấu và gập ghềnh nhưng đổi lại rất đẹp: 1 bên là núi, 1 bên là thung lũng xanh bạt ngàn (hiện h đẹp hơn rồi)
Có thể trekking 🏂 Có mấy lối đi rất an toàn và nhẹ nhàng, phù hợp cho cả trẻ con, vào rừng hít hít thở thở không khí trong lành, nghe chim kêu lá reo…

🏊🏻‍♀️ Tắm suối: Homestay sát sàn bên suối, có những vụng nước nhỏ trong veo, róc rách đêm ngày, trẻ con tha hồ vùng vẫy trong ngày nắng nóng, đảm bảo bố mẹ gọi khản cổ không đứa nào muốn lên.

🏝 Thác Mu: Một thác suối khá lớn ở vùng lõi Ngổ Luông, phía dưới có thể bơi lội.

🏕 Bãi Bùi: trên đường vào Thác Mu có một ngã 3 cách chợ Ngọc Sơn một đoạn sẽ có biển chỉ dẫn đến bài Bùi 5km.
Bãi Bùi là một bãi cỏ lớn, rất đẹp, tuyệt vời nếu có thể cắm trại và BBQ ở đó.
Giá ngủ nhà sàn chung: 70.000đ / 1 người trong đó 20% là phải trích lại cho khu bảo tồn, có đệm bông lau, chăn, gối, màn….

Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 4
Bãi bùi siêu đẹp, cắm trại, teambuilding, party thì thôi rồi

🏡 Nhà Lệ – view sát suối Mu
⛺️ Nhà Phối ở Mu: Bên kia suối, ở sâu hơn nên khá yên tĩnh
🏠 Nhà Lý ở đỉnh Thác Mu: Nhà Lý hợp với các nhóm người trẻ
🏕 Nhà Thức ở Mu: Ngay bờ suối, tắm thuận tiện, nấu ăn ngon, vs sạch sẽ
🏡 Nhà Phối ở Mu: Bên kia suối, ở sâu hơn nên khá yên tĩnh
🏠 Nhà Minh Tiến cũng ngay suối

Lưu ý là các homestay ko có chỗ để xe, nên phải để xe ngoài đường (vẫn an toàn) và thỉnh thoảng bị mất điện, bình nóng lạnh có nhưng ít nên có khi ko đủ nước nóng cho đoàn đông.

🧆 Người Mường có đặc sản lá lồm nên các món ăn liên quan đến lá lồm sẽ được nấu với các món ăn:, lợn bản, cá suối, rau rừng, trâu bò, vịt Cổ Lũng, ốc đá, cua đá…đc cái món nào cũng ngon😝
Nếu đi ít thì ko cần đặt nhưng nếu đi đông cần đặt trước vì đồ ăn của người dân ở đây thường ko có sẵn và nhiều, khi có khách họ mới chuẩn bị.

Đặc biệt người dân tộc ở đây rất thân thiện, nhẹ nhàng mọi người ah 🙂
Đi chơi hay làm gì khi về nhớ nhặt rác để bảo vệ thiên nhiên và môi trường mn nhá🤗

Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 5

hồ nhỏ và suối ngay cạnh nhà sàn tiện cho các con tắm

Hướng dẫn Phượt Du Lịch (Hòa Bình) - Thác Mu, Tự Do, Lạc Sơn - Ngổ Luông 6
các món ăn rất ngon, đặc sản thì là ốc đá😋


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *