Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre


Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 1

Chào mọi người! Em là Thành, 22 tuổi, đến từ Bến Tre ạ!

“Bến Tre nước ngọt lắm dừa,
Ruộng vườn màu mỡ biển thừa cá tôm”

Hôm nay em xin giới thiệu với mọi người món ăn có sự xuất hiện của dừa, của tôm và các loại sản vật ở vùng đất này. Chiếc bánh xèo tùy mộc mạc nhưng lại chứa đựng nét ẩm thực miền Tây Nam bộ đầy đủ. Từ cái bánh được làm từ bột gạo, bên trong có nhân tôm thịt đến chén nước chấm, rổ rau đều đơn giản nhưng lại hòa quyện cùng nhau đến không ngờ. Nhân bánh là tôm, thịt, có khi là thịt vịt băm với cổ hủ dừa, có khi lại là bông điên điển, củ sắn (củ đậu), giá, nấm mối,… Rau ăn kèm là loại rau mọc ven sông, trong vườn nhà. Nước chấm ăn kèm là nước mắm chua ngọt.

Nhìn cái bánh tuy đơn sơ vậy đó nhưng cũng lắm công phu. Pha bột, đổ bánh làm sao cho chiếc bánh tròn đều, vanh bìa thơm giòn, làm sao cho nước chấm tròn vị cũng là cái khó,… Bởi vậy, bà nội kể lại rằng ngày xưa bà cố tuyển dâu bằng cách sai bà nội vào bếp đổ một mẻ bánh xèo.

Nói hơi dài, thôi em đi vào khâu chế biến đây!

– Phần bột em làm theo công thức của bà nội truyền lại là trộn 2 bịch bột bánh xèo (500gr/bịch), 1 bịch bột chiên giòn (150gr hoặc thay bằng bột gạo), nước dão dừa, nước cốt dừa và 1 lon bia. Nêm thêm đường, hạt nêm và xíu muối. Xong trộn thêm hành xắt nhỏ. Để bột nghỉ cỡ 30 phút.
– Nhân thì tùy thích. Em làm chem chép luộc lấy ruột. Tôm thịt ướp sơ xào thơm với hành. Nấm bào ngư và cà rốt xào chín với lửa lớn để không ra nước. Củ sắn cắt sợi nhỏ. Giá rửa sạch để ráo.

– Lấy cọng chuối phết dầu hoặc dùng mỡ tảng chà đều lên chảo. Cho tôm thịt vào. Rót bột và đổ cho phần tôm thịt dính vào bột. Xoay đều chảo cho bánh tròn. Cho nhân củ sắn, giá, nấm và chem chép vào. Đậy nắp. Xoay đều chảo cho bánh giòn. Lật bánh và đem ra mâm.

– Nước chấm có cà rốt ngâm chua. Em pha tỉ lệ 1 mắm 1 đường 1,5 nước. Cho thêm ít nước cốt chanh và giấm. Tỏi ớt tùy thích là xong.

#ThửTháchTháng10 #BảnđồẩmthựchìnhchữS #YêuBếp #EsheepKitchen

 

Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 2

Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 3

Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 4

Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 5

Công Thức Cách làm Bánh Xèo miền tây, Bến Tre 6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *