Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT – PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI


Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 1

Phở là món ăn đặc sắc cổ truyền của dân Việt Nam ta, nhất là vào mùa lạnh, làm 1 bát phở nóng cuộn cuộn, cắn miếng thiệt bò, miếng gàu thật giòn tan trong miệng thì còn gì bằng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị 1 công thực tuyệt vời. 1 bí kíp có một không hai mà không may, hàng PHỞ BÒ đã để lộ công thức. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé. <Công thức đc sưu tầm từ Group Yêu Bếp.>

Trong bài viết này, phở bò được làm theo kiểu Bắc (phở Hà Nội/Nam Định) để phân biệt với các nấu nước dùng và sử dụn gia vị gia giảm ăn kèm theo kiểu miền Trung, miền Nam.

Công thức Phở Bò này dành cho gia đình khoảng 4-5 người; 

Phở là món cầu kì, nên ninh nước dùng và chuẩn bị phần thịt chín trước một ngày (hoặc nấu từ sáng, chiều ăn) thì sẽ ngon hơn.

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 2

 

Nguyên liệu:
A. Nước dùng phở cho gia đình, nồi nấu có thể chứa dung tích 6l:
– 1kg xương bò (xương ống/xương dẻ sườn/xương bay tuỳ khẩu vị)
– 700g gầu giòn
– 1kg u vai (có thể thay bằng bó nạm) (700g bó luộc, 300g thái tái – lưu ý chi tiết trong ảnh)
(Phần thịt chín này mỗi lần làm nhà mình làm nhiều vầy luôn cho cùng công, để sau đó thái ăn trong bữa cơm, chấm tương rất là ngon. Mà luộc nhiều thịt thì nước phở lại ngon ngọt vô cùng, ngoài hàng không bằng được).
– 1 Tbsp muối hầm (có thể thay bằng muối hạt)
– nước mắm ngon tuỳ khẩu vị
– một nắm đầu khẩu mía hoặc 2 tsp đường phèn
– 1 nắm hành củ nướng sơ cả vỏ
– 1 củ gừng nướng sơ cả vỏ
– 3 củ hành tây nhỏ
– 2-3 đốt quế
– 2-3 thảo quả
– 10 đại hồi (mình bổ sung thêm là loại hồi mình dùng tai rất nhỏ, mùi thơm nhẹ và sâu (lâu) mua ở Liên Hoa Phùng Hưng, dùng 7-10 tai mùi thơm rất vừa vặn. Còn bạn mua loại đại hồi tai lớn (nhìn rất đẹp, mùi thơm mạnh mẽ nhưng thường hết nhanh, thì chỉ dùng tầm 3-4 phát thôi nhé không mùi nó sộc lên như mùi nước vang lau bàn thờ ấy 😛)
– 1 tsp hạt mùi
– hạt tiêu sọ (tiêu đen)
– 1 nắm rễ hành + 1 nắm rễ mùi (rau mùi ta và hành lá để ăn kèm không bỏ rễ đi mà cắt phần gốc nguyên rễ rửa sạch).
– 3 lít nước kiềm mạnh (nếu nhà có máy lọc nước tạo kiềm). Nếu không có, dùng nước lọc thường thì nên xả từ máy ra trước khi dùng khoảng 30p cho nước hả mùi + đổ thêm 20ml nước khoáng có gas, để cho nước nghỉ 30p. Bí kíp dùng nước có kiềm tính cao trong ẩm thực đã được áp dụng rất lâu cả ở Việt Nam lẫn nhiều nền ẩm thực khác. Một ví dụ dễ nhớ là các cụ thường hứng nước mưa giữa trời (là nguồn nước có ion kiềm cao) để pha trà ngon, để ninh xương ngọt, hoặc các đầu bếp Nhật, Trung khi làm mì thì cần tìm nguồn nước kiềm cao hoặc tạo ra nước kiềm cao để làm mì, thì sợi mì dai ngon hơn. Bí kíp này rất thú vị, kể trong bài đây không hết được. Hẹn các bạn bài sau nhá.

Phần sơ chế xương: 3 Tbsp muối hạt + 2 Tbsp rượu trắng

B. Rau gia vị ăn kèm: hành lá + mùi tàu + rau mùi ta + húng Láng tuỳ khẩu vị, thái rối theo tỉ lệ: 5:1:1:1

C. Thịt bò ăn cùng:
– Phần bò tái: Chọn thăn, bắp lõi, u vai tuỳ theo khẩu vị. Tính mỗi bát khoảng 30-50g tuỳ sức ăn. Chỉ thái trước khi ăn cho thịt dẻo, ngọt.
– Phần bò chín: Chính là phần gần/ nạm/ u vai đã ninh trong nước dùng. Thịt cần vớt ra khi chín tới, để nguội hoàn toàn rồi bọc giấy sạch, bỏ hộp kín để ngăn mát tủ lạnh cho lạnh sâu,. Chỉ thái trước khi ăn.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 3
Đĩa thịt chín: Gầu giòn thái mỏng mỡ vàng ươm giòn tới độ miệng nhai tai nghe, đã một đời yêu em. Và u vai dùng dây gai bó chặt như cách em trói cuộc đời anh, thả vào nồi xương đã ninh lần 1, luộc chín tới mỡ nó tươm ra bóng mướt. Mềm tận môi trôi tận họng, lại thơm nức.

D. Bánh phở:
– Dùng bánh phở thái to hay nhỏ bản là tuỳ khẩu vị gia đình. Lưu ý: nếu thích nước dùng trong, vị thanh thì nên dùng cùng bánh phở nhỏ. Nếu thích nước dùng đậm, vị béo thì nên dùng bánh to sẽ hoà hợp hơn.
– Nên chần (trụng) bánh phở trước khi ăn ở một nồi nước sôi, rồi khi ăn mới chia bánh ra bát để nước phở không bị mùi tinh bột và không bị nguội nước phở.

Cách làm chi tiết trong từng hình nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 4
Đĩa thịt tái: Thịt u vai thái thật mỏng, cuộn từng nắm nhỏ vừa với lượng ăn một bát. Khi ăn mới rũ cuốn này lên bát, chan nước dùng sôi sục lên, thịt chín tái vừa độ ngon ngọt ngập răng, phần thịt u vai ăn tái rất sướng mồm vì có dắt mỡ giòn. Tái thì phần thịt này trông sẽ không đỏ hồng đẹp như thăn đâu, nhưng ăn thì sướng mồm lắm.
Phần thịt này không phổ biến, phần lớn các nhà hàng thường đặt hết. Muốn ăn phải đặt trước.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 5
Bánh phở, hành chẻ, rau thơm thái rối ăn kèm. Không thể thiếu tí hạt tiêu thơm thơm và tương ớt ăn kèm nhé.
Nào giờ làm thôi.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 6
Xương bò mua về rửa sạch, đeo găng tay chà xát với muối & rượu trắng chút đỉnh cho bớt mùi gây. Nhớ dặn người bán/chọn hàng đã chặt xương vừa miếng chứ về nhà tự chặt dễ mẻ dao lắm. Rửa lại, để ráo. Lần này mình làm, do giãn cách không mua được xương ống nên mua xương sống (các đốt lưng có dẻ sườn, ninh lên nước đậm vị, béo, khá hợp khẩu vị nhà mình).

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 7
Xương rửa đã sạch ráo thì cho lên khay để nướng nhé.
Phần xương này có dính nhiều thịt nên ninh nước sẽ ngọt đậm, hơi béo nhé.
Xương ninh nước phở, thường được nướng trước, sẽ chảy bỏ bớt phần mỡ hôi, xương nướng ở nhiệt độ cao sẽ có mùi thơm xương, thơm tuỷ và khi ninh sẽ tạo màu nước dùng nâu đậm ngon miệng, vị đậm đà.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 8
Cho xương vào lò, nướng 200-230 độ C khoảng 15-20p nhé. Xương sẽ cháy xém, chảy mỡ thừa, mùi xương sẽ rất thơm không gây hoi khi ninh.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 9
Tada xương nướng xong rồi nhé. Rất sạch sẽ, xém cháy không cần nướng than đâu. sau đó đem đi rửa lại lần nữa cho sạch nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 10
Cho xương vào nồi để ninh nhé. Nhà mình ninh bằng nồi áp suất rất là tiện. Thật ra ninh bằng nồi áp suất đa năng còn tiện hơn cơ nhưng nồi đó mình để trên studio rồi nên đợt này ở nhà mình chỉ có nồi áp suất thường thôi. �Mọi người thường sợ ninh xương nồi áp suất sẽ bị đục, sẽ không ngon, sẽ bị chua v.v… nhưng mình thấy chỉ cần biết cách ninh sẽ không bị bất cứ vấn đề gì nhé. Quan trọng làm đủ các khâu sơ chế xương trên nha, và cách dùng nữa. Mình hướng dẫn ở ảnh sau.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 11
Mẹo ninh xương ngọt nước và dễ tiết được các chất ngon ngọt từ xương khi nấu bằng nước kiềm là mình học từ các đầu bếp Nhật nhé.
Nhà có máy lọc nước tạo kiềm thì nói thật là sung sướng tiện lợi nhất mỗi khi ninh nước dùng. Mình dùng nước kiềm độ cao để ninh xương cho xương nhanh ra ngọt cực cực kì tiện. Nồi này nhà mình là 6l, đống xương này hơn 1kg, mình lấy khoảng hơn 3l nước nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 12
Lúc nãy quên xừ không cho hành và gừng vào nướng cùng xương nên giờ cái khó ló cái khôn, lôi cái bếp lò mọi khi hay hun vỏ cam, quế, các loại củi thơm cho thơm nhà ra để hun tạm hành, gừng ha ha.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 13
Hun gừng xong thì hun hành nhé. Hành và gừng hun xong rửa sạch muội than, gừng thái lát và hành bổ đôi thả vào nồi xương.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 14
Rang thơm các loại gia vị cho nước dùng: quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu rồi giã nhỏ (trừ hạt tiêukhông giã), cho vào túi vải nhỏ buộc chặt rồi thả vào nồi nước dùng.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 15
Nồi nước dùng đã thả các loại gia vị, giờ cho thêm muối, khẩu mía (lần này nhà mình không mua được nên thay bằng đường phèn). Nếu có sá sùng thì cho vào luôn nhé. Nhưng mình thấy cũng không quá ấn tượng hoặc do mình không mua được sá sùng ngon nên thấy không có sá sùng vẫn ngon ngọt như thường nếu đủ lượng xương, thịt và lấy ngọt từ hành tây, mía khẩu ha ha.
Vặn vung nồi thật chặt. Đặt lên bếp để nhiệt to vừa. Sau 10 phút sẽ thấy áp suất ngày càng nén lại và có thể xì bớt hơi khí.Giảm lửa vừa, nấu áp xuất cao khoảng 40 phút rồi tắt bếp để nguyên cho nồi nguội khoảng 2-3 tiếng. Trong thời gian này xươgn vấn tiếp tục được ninh bằng áp suất giảm dần.
Đợi nồi nguội hẳn mới mở ra.
Tada! Nước trong veo không gợi đục nhé. Mỡ nổi bên trên cũng rất trong. Nếu thích ăn nước béo thì bạn để nguyên. Nếu thích nước trong, lúc này dùng vá vớt hết đi là được cực kì dễ. Không cần phải thả đá nữa.
Cách này ninh áp suất nước trong cực kì. Chứ đừng mở vung đun sôi sùng sục xương rồi mới đậy nắp đun áp suất, rồi áp suất chưa kịp làm xương tiết ra hết chất ngọt thì đã xì hết hơi ra ngó xem. Thì nước nó đục ngầu nhé.
Đến bước này mình xin lỗi là đói quá nên quên xừ chụp ảnh nên mình gộp luôn vào ảnh này.
Đoạn này vớt bỏ túi gia vị, vớt bỏ xương, cho các phần thịt chín vào luộc. Tiếp tục để chế độ áp suất nhưng chỉ cần để khoảng 20p thôi là tắt bếp nhé vì thịt không cần ninh lâu như xương. Để nguội tương tự như lúc ninh xương.
Thịt chín vớt ra để nguội rồi để ngăn mát cho chắc thịt lại trước khi thái.
Phần nước dùng nguội hẳn này, giờ ta mới nêm gia vị nhé.
Quan trọng nhất là nêm nước mắm cho vừa độ đậm của nước dùng. Nước mắm sẽ chỉ nêm sau khi ninh, và nêm từ lúc nước nguội thì nước dùng không bị chua, mà giữ được mùi mắm ngon. Bạn cũng có thể chưng nước mắm rồi dùng nước mắm chưng này nêm nước phở, tuy nhiên cách này thì nuóc phở sẽ không dậy mùi mà chỉ còn độ ngọt và đậm từ nước mắm thôi vì mùi mắm đã bay hết khi chưng rồi.
Cái này tuỳ khẩu vị mà chọn cách phù hợp nhé.
Nêm nước mắm, bổ hành tây thả vào nồi, ninh khoảng 20 phút ở lửa nhỏ tăng dần cho đến khi nước sôi sục thì vớt bỏ hành tây kẻo chua, lúc này mới cho rễ hành và rê mùi vào để tạo lớp mùi vị cuối cùng nhưng lại là mùi vị đầu tiên bốc lên (first note) của nồi nước dùng.
Nhiều người cho rằng rễ hành rễ mùi chỉ hợp phở gà, nhưng bạn thử đi, khi vào một tổng thể vừa vặn này của phở bò, nó làm cho nồi nước dùng dậy mùi cực kì hợp.
Lúc này là ta sửa soạn để ăn phở được rồi nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 16
Thái phần thịt chín đã để lạnh săn chắc lại nào. Phần thịt u vai mềm mại và ngọt béo. Phần thịt gầu thì mỡ gầu giòn vàng ươm, giòn tanh tách nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 17
Phần u vai ăn tái thì giờ mới thái cho dẻo ngọt nhé. Thái xong thì cuộn thịt thành từng nắm nhỏ, mỗi nắm này sẽ vừa đủ cho một bát phở nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 18
Sửa soạn bánh phở, hành mùi thái rối nào. Phở Hà Nội không thể thiếu được mùi rau húng Láng đâu. Có chút húng Láng là thấy cả bầu trời Hà Nội trong bát phở rồi.
À đấy là mình cứ chém thế. Còn ai không thích ăn thì thôi he he. Cũng có người cho rằng ăn phở thì không cần đến bầu trời.
Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 19
Đầu hành chẻ cho những người tính tình cương trực, khả ái ăn được hành.
Còn mấy đứa bạn mình không ăn hành thì lêu lêu đi chỗ khác.
Mình có một đứa bạn không tiện nêu tên, bí danh là Red, không ăn được hành.
Đối với những đối tượng này thì mình phải lừa nhé.
Mình thường chẻ đầu hành ra tước thật nhỏ, ngâm vào nước kiềm độ 3 khoảng 30p là nó hết sạch mùi hành, nó cong cong xoăn tít lại. Xong mình bảo đấy là tơ trời chứ không phải hành nhé.
Rồi mình rắc lên trên bát phở rồi mới chan nước, thế là tơ trời nó mềm mại ra vương vương.
Rồi mình bảo là đấy là tơ trời, ai chưa có người yêu ăn được tơ trời là có người yêu ngay, tơ trời hiếm lắm không phải lúc nào cũng kiếm được đâu nhé.
Đấy! �Các bạn ai chưa có người yêu ăn tơ trời xong có người yêu thì không cần cám ơn mình đâu nhé.

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 20
Phở đã sẵn sàng

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 21
Chan nứoc thôi ..

 

Công Thức PHỞ ĐẶC BIỆT - PHỞ BÒ GIA TRUYỀN PHỐ CỔ, HÀNG BÔNG, HÀ NỘI 22
Chén thôi.

 

Source Công thức: By Phan Anh Esheep


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *