Cách làm Trứng ngâm nước tương


Cách làm Trứng ngâm nước tương 1

Trứng ngâm nước tương – đừng làm kẻo lại bị ghiền

Công thức và cách làm:

Trứng gà: 8-10 quả (trứng gà ta vị sẽ béo và ngon hơn nhưng luộc và bóc vỏ sẽ khó hơn trứng gà công nghiệp).
Nước tương: 200ml
Rượu mirin/rượu trắng: 1 thìa canh (table spoon)
Đường nâu/maple syrup: 2 thìa canh
Boaro hoặc hành tây/hành củ/hành lá

Vừng (nếu muốn đẹp thì mua vừng đã sát vỏ, muốn thơm thì mua vừng còn vỏ về rang và tự sát vỏ, sẽ hơi bị vụn nhưng thơm hơn nhiều).
Ớt (nếu chỉ muốn đẹp mà ko cay thì có thể mua ớt sừng về cắt lát hoặc ớt cay thì để nguyên quả).

– Đun khoảng 250ml nước (nếu ko có nhiều thời gian ngâm trứng, ăn ngay sau 2-3h ngâm thì chỉ nên cho 200ml nước), khi nước sôi thì cho đường, nước tương, rượu vào, sôi lại thì tắt bếp, để nguội . Lần này mình làm ko có rượu, đành thử cho chai siro chôm chôm lên men khá mạnh vào và ko ngờ vị lại rất thơm ngon 😋
– Trứng gà rửa sạch, để nhiệt độ phòng trước khi luộc để ko bị vỡ.
– Chuẩn bị nồi nước luộc trứng: cho vào 1 thìa muối và 1 thìa giấm để giúp cho trứng ko bị vỡ bị gặp nhiệt độ cao đột ngột và dễ bóc vỏ khi đã luộc xong.
– Đồng thời chuẩn bị sẵn 1 tô/thau nước có đá.
– Khi nước vừa sôi thì giảm lửa xuống mức trung bình thấp và lấy 1 cái vợt nhỏ/muôi cho từng quả trứng thả nhẹ vào nồi. Sau khi đã cho hết trứng vào nồi thì tăng lửa lên mức trung bình cao và dùng đũa khuấy nhẹ trứng để lòng đỏ trứng ko bị lệch sang 1 bên sẽ bị chín và cứng. Canh thời gian chính xác từ lúc cho trứng vào nồi đến khi tắt bếp là 5 phút với loại trứng gà ta organic bé xíu, 6 phút đến max 7 phút cho trứng gà công nghiệp.
– Vừa tắt bếp thì nhanh tay vớt toàn bộ trứng sang 1 tô nước đá, chờ 1 lúc cho trứng nguội hẳn thì bóc vỏ và cho trứng vào hộp thuỷ tinh có nắp hoặc tô.
– Đổ ngập hỗn hợp nước tương đã nấu vào hộp trứng, xắt mỏng boaro hoặc hành tây (hạt lựu), hành củ (lát mỏng) hoặc hành lá xắt nhỏ, ớt cho vào nước tương. Cuối cùng thì rắc vừng đã rang chín bỏ vỏ và ít rau mùi/ngò lên và đậy nắp hộp lại, để trong tủ lạnh ít nhất 3h, ngon nhất là 6h hoặc qua đêm).

Món này công thức khá đơn giản và có thể biến tấu gia vị tùm lum theo ý mình, nhưng khâu khó nhất và quyết định cái sự ngon nhất lại là khâu luộc trứng. Trứng đạt yêu cầu là lòng trắng phải chín hoàn toàn nhưng lòng đỏ còn melting kiểu sệt dẻo nhg chưa chín.

Thời gian luộc trứng cần phải canh chính xác đến đơn vị giây vì chỉ cần lệch 20-30 giây là lòng đỏ có thể đã hơi cứng hoặc còn hơi lỏng. Thế nên tốt nhất là set cái timer trên dt và để ngay bên cạnh. Thời gian luộc trứng cũng tuỳ thuộc vào size trứng, nhiệt độ trứng (để tủ lạnh lâu mà ko để bên ngoài đủ lâu), nhiệt độ bếp (nếu dùng bếp từ thì khi cho trứng vào hạ xuống số 6, sau đó tăng dần lên 7 và 😎

1 tip nữa khi luộc trứng là “Không để hết trứng vào 1 nồi” 😊 Chia trứng ra làm 2 lần luộc để thứ nhất dễ handle vụ khuấy trứng, thời gian luộc trứng ko bị chênh lệch quá nhiều giữa quả đầu và quả cuối cho vào nồi. Và còn 1 lý do khác là để rút kinh nghiệm. Nếu mẻ đầu thấy trứng còn hơi mềm hoặc cứng thì điều chỉnh để mẻ thứ 2 lấy trứng ra sớm hoặc muộn hơn khoảng 30 giây.

Tóm lại thời gian cũng chỉ để tham khảo, cần nhất là sự cảm nhận (sense) của người nấu ăn với thực tế nhg thứ mà mình đang có để canh cho thời gian thật chuẩn.
Món này thấy nói để được 1 tuần ngâm trong tủ lạnh, nhưng nhà mình làm lần nào cũng có 1 ngày là ko còn gì để ngâm nữa rồi ☺️
Ký tên: Một trong những siêu đầu bếp nhà Famfood 😊

Cách làm Trứng ngâm nước tương 2
Cách làm Trứng ngâm nước tương 3
Cách làm Trứng ngâm nước tương 4

Cách làm Trứng ngâm nước tương 5

Cách làm Trứng ngâm nước tương 6

Cách làm Trứng ngâm nước tương 7

 


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *