[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà


[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 1
[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà

Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Vâng em xin mượn câu thơ của nhà thơ Tế Hanh để miêu tả đôi chút về quê em.

Nơi em ở có Hồ sông Giá nước trong xanh quanh quanh uốn lượn. Có Hang Lương, Hang Vua, núi đá Tràng Kênh và tự hào hơn nữa có di tích lịch sử Bạch Đằng Giang cùng bãi cọc Cao Quỳ ( thuộc trận đánh Bạch Đằng lịch sử năm 1288)

Về văn hoá, Ẩm thực:
Làng nghề: Đan lát : Chính Mỹ, Đúc: Mỹ Đồng, Cau : Cao Nhân, Bánh chưng : Thuỷ Đường, Bưởi : Lâm Động, Dưa chuột, na : Kỳ Sơn, Liên Khê… cùng hải sản tươi sống phong phú từ các chợ Xưa ( An Lư), Núi Đèo, Lập Lễ, Phả Lễ mà tàu về bán trong ngày tươi ngon.
Và một món vô cùng vô cùng hấp dẫn, truyền thống nổi tiếng có tên gọi :
MÓN CUỐN
(Cái tên cũng gần gũi giản dị như người dân quê em vậy). Món Cuốn có từ rất lâu rồi được bày lên các mâm cỗ trong dịp lễ tết. Tuy không xa hoa đắt đỏ nhưng cực ngon và dễ làm được kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản quen thuộc. Công đoạn chuẩn bị khá nhiều nên ngày trước các bà, các mẹ luôn để lúc nông nhàn và dịp lễ tết mọi người cùng quây quần nấu cỗ, làm cuốn và kể chuyện nhau nghe gắn kết tình cảm gần nhau hơn. Chút lá xà lách, cọng rau mùi, rau răm thêm chút bún, tôm nhỏ ( tôm rảo – tôm đất; tôm trứng) rang chín kèm miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng, trứng gà đánh tan tráng mỏng, giò, đậu thái con chì rán vàng tuỳ ý gói gọn bằng cây hành lá ( trần sơ) cuốn lại. Và để làm lên linh hồn của món ăn không nhắc đến nước chấm là một điều thiếu sót. Nước chấm được làm từ đường, chanh hoặc quất, tỏi băm nhỏ, cà rốt, đu đủ tỉa hoa thêm nước và mắm nêm nếm chua ngọt mới trọn vẹn.
Có lẽ tên gọi món ăn cũng từ đó mà ra. Từ năm này sang năm khác, từ lớp già dạy lại cho lớp trẻ được duy trì đến ngày nay. Nếu như trước đây phải chờ đến ngày lễ tết mới được thưởng thức thì giờ đây mọi người đến quê em có thể trải nghiệm bất cứ lúc nào.

Địa chỉ : Trung tâm Thương Mại Núi Đèo, Chợ Xưa An Lư, chợ cóc hoặc có thể tự làm tại nhà bằng công thức sau:

I. Nguyên liệu gồm:
1. Thịt ba chỉ : 300g ( loại ba thanh)
2. Tôm : 200g
3. Trứng gà : 4 quả
4. Giò : 200g
5. Đậu : 2 tấm ( tuỳ ý)
6. Rau: rau mùi, răm, xà lách, hành lá

II. Tiến hành thôi:
8. Sơ chế như hình
9. Rửa tay thật sạch, lưu ý rửa tay thật sạch,đặt lá xà lách thêm chút rau mùi răm rồi cho bún lên, tiếp tục cho đậu, giò, thịt trứng, tôm xong dùng hành cuốn lại.
10. Nước chấm: tỏi (1 củ băm nhỏ), cà rốt đu đủ tỉa hoa cho 2 thìa ăn cơm đường, nước cốt chanh (1 quả) quấy lên cho 1 bát con cơm nước ấm thêm 4 thìa nước mắm hoặc nêm nếm vừa miệng.

Món ăn sẽ làm kéo dài chút thời gian của mọi người nhưng bù lại đó là khoảng thời gian quý giá mà các thành viên trong gia đình có thể trò chuyện kết nối yêu thương. Chúc mọi người ngon miệng!
#ThửTháchTháng10 #YêuNhấtViệtNam
#bảnđồẩmthựchìnhchữS#YêuBếp
#EsheepKitchen

[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 2

[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 3

 

[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 4

[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 5

[Công Thức] Cách làm món Cuốn ngon tại nhà 6
Tada và thành quả là một đĩa đầy ngon mà không sợ ngán!


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *